“แว่นดอกไม้” งานเสริมเก๋ๆ รายได้หลักหมื่นต่อเดือน!

สมัยนี้ทำงานประจำอย่างเดียวรายได้ต่อเดือนคงไม่พอกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน การมองหาอาชีพเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มองหา เช่นเดียวกับเจ้าของแบรนด์ “BAALUA-บาลัว” ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และประสบการณ์จากการเรียนมาเริ่มต้นทำแบรนด์เป็นของตัวเองร่วมกับน้องสาว

2631

คุณนิโลบล เต็มสุขสันต์ เจ้าของผลงานดังกล่าว  วัย 27 ปี เล่าว่า  จบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการออกแบบเพื่อการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยทำงานเป็นพนักงานประจำตำแหน่งอาร์ตไดเร็คเตอร์รายการโทรทัศน์

ทำอยู่ 4 เดือน อยากได้อิสระเรื่องเวลา จึงตัดสนใจลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์  ปัจจุบันรับงานหลักทำอยู่ 3 อย่าง คือ ภาพประกอบ งานกราฟิก เสื้อผ้า เช่น ชุดเจ้าสาว ชุดละครเวที และงาน DIY ต่างๆ อย่าง กิจกรรมในงานอีเว้นต์เปิดตัวสินค้า

แต่การเป็น “ฟรีแลนซ์” นั้น รายได้ไม่แน่นอน เลยต้องทำงานหลายอย่างควบคู่กัน

เธอจึงเริ่มแนวคิดสร้าง “สินค้า” เป็นของตัวเองหารายได้ควบคู่ไปกับการทำฟรีแลนซ์ ร่วมกับน้องสาว นับได้ตอนนี้เปิดตัวมาประมาณ 3 ปีแล้ว ส่วนที่มาที่ไปของชื่อแบรนด์ได้มาจากชื่อ นิโลบล รวมกับ นิปัทม์ (ชื่อน้องสาว) ซึ่งแปลว่า บัว ทั้งสองชื่อ กลายมาเป็น “BAALUA” อ่านว่า บาลัว หรือ บัว นั่นเอง

สำหรับจุดเริ่มต้นของ “สินค้า” ในแบบของเธอและน้องสาวนั้น เริ่มจากเมื่อราวปี 2557 ตอนได้รับเชิญให้ไปเป็นดีไซเนอร์ออกแบบชุดที่ทำจากผ้าไหม ที่จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้แนวคิด “ผ้าไหม-ไม่เชย”

เลยออกแบบไปให้ 1 คอลเล็กชั่น ซึ่ง “แว่นดอกไม้” นั้น เป็นแว่นที่นางแบบใส่ หลังจากนั้นจึงทำ แว่นสไตล์ดังกล่าวมาลองขายดู กระทั่งปัจจุบัน

2633

สำหรับขั้นตอนการผลิต คุณนิโลบล บอก  การผลิตเน้นความง่ายและสามารถทำได้ตามสไตล์ DIYทำเองทุกชิ้นด้วยความประณีต ทำครั้งละเยอะๆ เวลาในการทำแต่ละครั้งจึงไม่แน่นอน เมื่อลูกค้าสั่ง จึงมีสินค้าพร้อมส่งทันที

โดยขั้นตอนแรก  เริ่มต้นจากการออกแบบ ขั้นที่สอง คิดหาความเป็นไปได้ที่จะทำให้แบบที่เราคิดเกิดขึ้นได้จริง  ขั้นที่สาม เลือกหาวัสดุที่เหมาะสม ขั้นที่สี่ ลงมือทำ

ถามถึงรายรับ เจ้าของเรื่องราว เผย แต่ละเดือนจะมียอดขายแตกต่างกันไป บางเดือนขายได้เยอะ รายได้อยู่ที่ 20,000-25,000 บาทต่อเดือน ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว จะขายดีมาก เพราะเดี๋ยวนี้คนไปเที่ยวเริ่มใส่ใจการแต่งตัว หรืออย่างงานปาร์ตี้ สาวๆ กล้าแต่งตัวกันมากขึ้น

ส่วนราคาขายนั้น เน้นแบบสบายกระเป๋า มีตั้งแต่ 350-550 บาท แล้วแต่แบบที่ทำ

2632

นับว่าเป็นการใช้ความสามารถของตัวเอง หยิบนู่นจับนี่ มาเปิดโอกาสด้านธุรกิจ หารายได้เสริมด้วยใจรัก

ใครที่สนใจอยากอุดหนุน “แว่นตาดอกไม้” ดีไซน์เก๋ๆ สามารถเข้าไปเลือกซื้อและสอบถามได้ที่ อินสตาแกรม/เฟซบุ๊ก BAALUA โทรศัพท์ 085-801-2994 หรือไลน์ @baalua