“iTAX” แอปฯ ช่วยให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย

“ภาษี” เรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนอยากจะให้ไกลตัว ด้วยเพราะคนจำนวนมากมองว่าเป็นเรื่องยากในการทำความเข้าใจ และยังเป็นเรื่องนำมาซึ่งความสูญเสียมากกว่าจะได้รับ

ผู้เชี่ยวชาญ หรือที่ปรึกษาทางด้านภาษีส่วนตัว จึงต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญ แต่ทว่าโดยความเป็นจริงแล้ว ผู้เรียกใช้บริการผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีส่วนบุคคลได้นั้น ต้องมีฐานะทางการเงินดี

แล้วบุคคลทั่วๆ ไปล่ะจะมีที่ปรึกษาทางด้านภาษีส่วนตัวได้หรือไม่…?

“ได้” และ “ฟรี” นี่คือคำตอบ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น iTAX (ไอแท็กซ์) ซึ่งรองรับทั้งระบบ IOS และ Android  มาไว้บนหน้าจอก็เท่ากับมีที่ปรึกษาด้านภาษีส่วนตัวแล้ว.

itax-app_1

แท็กซ์+เท็กซ์
กูรูด้านภาษี

ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ลีเกิลไดรฟ์ จำกัด หนึ่งในผู้ก่อตั้ง iTAX เล็งเห็นถึงปัญหาความยุ่งยากระหว่างคนไทยกับเรื่องภาษีและการเงิน จึงได้ผุดแอปฯ นี้ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านภาษีและการเงินส่วนตัว

กับจุดเริ่มต้นนี้ ดร.ธรรม์ธีร์ ผู้พกพาความรู้ระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทั่งได้ทุนไปศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Data Mining จาก University of Texas-Arlington และรวมถึงประสบการณ์ทำงานานในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบมืออาชีพ

ประจวบกับในระหว่างทำงานได้รู้จักกับ ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ ซึ่งศึกษาจบปริญญาเอกและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายภาษี จากการพูดคุยทำให้ทั้งสองมองเห็นโอกาสที่จะมอบให้กับคนไทยซึ่งยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องภาษีได้เข้าถึงข้อมูลและสามารถมีที่ปรึกษาส่วนตัวด้านนี้ได้

เมื่อ TAX+TECH มาเจอกันจึงผสาน กลายเป็นแอปพลิเคชั่นในชื่อ ‘iTAX’ ขึ้นมา

“ผมเกิดความคิดต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ให้กับคนไทยด้วยกัน ก็มองว่าเรื่องภาษีเป็นเรื่องที่เจ๋ง เพราะเป็นเรื่องยาก ในขณะได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาหลักกฎหมายภาษีมาทั่วโลก เราจึงอยากจะทำเพื่อคนไทย ซึ่ง iTAX เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ยังทำงานอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาวันหยุดเริ่มต้นก่อตั้งให้เกิดเป็นรูปร่าง”

%e0%b8%94%e0%b8%a3-%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a1%e0%b9%8c%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%a3%e0%b9%8c-%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%81%e0%b9%82%e0%b8%8a%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%99

เรียบง่าย เป็นธรรม
นำมาสู่ประสิทธิภาพ

ดร.ธรรม์ธีร์ ยังขยายความถึงกฎหมายภาษีว่ามีองค์ประกอบ 3 อย่างหลักๆ คือ เรียบง่าย เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพ แต่จะทำอย่างไรกับการทำให้สามสิ่งนี้หลอมรวมเป็นเรื่องเดียวกัน นั่นคือความยาก

“ถ้าอยากให้การจัดการภาษีเป็นเรื่องง่าย แล้วกำหนดว่าทุกคนเสียภาษี 20 เปอร์เซ็นต์ คนมีเงินเดือนหนึ่งหมื่นก็จะเหลือเงิน 8 พันบาท คนมีเงินเดือน 2 แสน ก็จะเหลือ 8 หมื่นบาท  เรียบง่ายจริงแต่ดูไม่เป็นธรรม จึงต้องออกกฎหมายว่าใครมีรายได้มากเสียมาก รายได้น้อยเสียน้อย มีเรื่องค่าลดหย่อนต่างๆ เข้ามา พอความเป็นธรรมเกิด มีกฎเกณฑ์ต่างๆ ขึ้นมาช่วย ความเรียบง่ายก็เหมือนถูกทิ้ง สุดท้ายคือ พอไม่เรียบง่าย คนก็จะทำผิด ไม่เข้าใจ”

ฉะนั้น iTAX  จึงเกิดขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลในสองเรื่องหลักๆ คือ ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถยื่นภาษีได้อย่างถูกต้อง และแน่นอนว่าสิ่งที่ทุกคนต้องการคือ ได้รับเงินคืนภาษีสูงสุด ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มข้อแนะนำ และโอกาสในการสร้างการบริหารจัดการด้านการเงินและภาษีเพื่อให้เหมาะกับรูปแบบชีวิตของแต่ละคน เช่น แนะนำการทำประกันชีวิต (มีบริษัทประกันชั้นนำเข้าร่วมแล้วราว 80 เปอร์เซ็นต์ในท้องตลาด) การลงทุนกับกองทุน ในรูปแบบต่างๆ โดยไม่บังคับ หรือเชียร์ให้ผู้เข้าใช้บริการรู้สึกอึดอัด

“iTAX ต้องการให้ทุกคนสามารถมีที่ปรึกษาทางด้านการเงินและภาษีได้ และด้วยเรามีความพร้อมทางด้านผู้เชี่ยวชาญรวมแล้วเกือบ 10 คน ตั้งคำถามให้ตอบเป็นข้อๆ ไม่ซับซ้อน จากนั้นนำข้อมูลที่ได้รับไปประมวลเพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการยื่นภาษีได้อย่างถูกต้อง จากนั้นก็นำข้อมูลมาประมวลผลต่อ เพื่อแนะนำว่าอะไรควรทำเพิ่ม เพื่อเป็นการช่วยประหยัดภาษี และสร้างแนวทางการวางแผนชีวิตต่อไป อย่างเช่นการซื้อประกันชีวิต การลงทุนกับกองทุน LTF/RMF เป็นต้น”

itax-app_3

รับปรึกษา “ฟรี”
ไม่จี้ ไม่บังคับ

กับการให้คำปรึกษาไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ต่อเมื่อผู้สนใจต้องการซื้อประกัน หรือลงทุนเพิ่มกับบริษัทที่ได้จับมือร่วมกัน แต่ทั้งนี้ จะไม่เชียร์ผลิตภัณฑ์ หรือบังคับให้ผู้เข้ามาขอรับคำปรึกษาอึดอัดใจ อีกทั้งไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวของผู้เข้ามาติดต่อ โดยจะไม่ถามชื่อสกุล ขอเพียงแค่ทราบอีเมลเท่านั้น และนี่จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ iTAX กลายเป็นแอปฯอันดับต้นๆ ในด้านการเงินที่มีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก

“ลูกค้าจะค่อนข้างกลัวการบอกข้อมูล กลัวสูญเสียความเป็นส่วนตัว จึงไม่ต้องให้เขาระบุชื่อสกุล ในขณะเดียวกันเราแสดงความจริงใจกับการเปิดเผยตัวตน อย่างถ้าเสิร์ชชื่อผมก็จะรู้ทันที และด้วยระบบที่จัดตั้งขึ้นมามีความปลอดภัยสูง ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของเขาจะไม่รั่วไหล ซึ่งส่วนใหญ่ผู้เข้ามาใช้บริการจะเป็นกลุ่มวัย 30 ปีต้นๆ แต่เป้าหมายของเราต้องการให้คนที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน คืออายุ 20 ปีกว่าๆ ได้ศึกษาเรื่องภาษีการเงิน เพื่อจะได้วางแผนชีวิต”

กับการก้าวสู่ธุรกิจนี้  ดร.ธรรม์ธีร์ ว่า   iTAX คือแอปพลิเคชั่นรายแรกและรายเดียว ด้วยรูปแบบการเข้าถึงที่ง่าย และเข้าใจคนยุคปัจจุบันจึงมีฐานลูกค้าดาวน์โหลดแล้วถึง 3 แสนดาวน์โหลด ซึ่งผู้สนใจส่วนใหญ่รับรู้แบบปากต่อปาก และผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว เนื่องด้วยผู้ร่วมทุนแต่ละคนเป็นผู้เชี่ยวชาญ เป็นทั้งนักพูด นักเขียน

“ตั้งแต่ปี 2558 คนไทยให้ความสนใจเทคโนโลยีมาก iTAX จึงได้รับผลตอบรับรวดเร็ว ซึ่งในปีสองปีแรกอาจไม่เห็นเรื่องของตัวรายได้ แต่พอมาปี 2559 รายได้เริ่มเข้ามาหลายล้านบาท โดยรายได้นี้จะมาจากผู้ใช้บริการซื้อผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานที่ได้ให้คำแนะนำ ซึ่งทางหน่วยงานนั้นๆจะตอบกลับผลตอบแทนกับอัตราค่าตอบแทนแตกต่างไปตามผลิตภัณฑ์การเงิน และจำนวนการลงทุน”

itax-app_2

รู้จริง จริงใจ
รู้จักให้ก่อน

จากความมุ่งมั่นตั้งใจกับการยึดมั่นในพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 มีใจความสำคัญว่า ถ้าทำงานใดที่เป็นประโยชน์เป็นงานที่ยิ่งใหญ่จะต้องมีหัวใจหลัก 3 ข้อ โดยเริ่มต้นประการแรกคือ ความรู้ความสามารถ เรียกว่าต้องรู้ลึก รู้จริงในด้านนั้น “ซึ่งข้อนี้ผมมองว่าเราทำสำเร็จ เรามีทีมงานที่รู้จริงในเรื่องภาษีและเทคโนโลยี”

ประการที่สองคือความจริงใจในการทำงาน “แม้เราจะทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ แต่ให้ความสำคัญกับลูกค้ามาก เข้าไปคุย ไปแก้ไข หลายครั้งผมตอบคำถามเอง และให้เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัว นี่คือความจริงใจที่เราพร้อมมอบให้”

ข้อที่สามคือทำงานโดยไม่สนใจเงินและผลประโยชน์ “ถ้าย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ถามว่าถ้าบอกใครๆ ว่า ทำธุรกิจให้ฟรี ไม่หวังผลประโยชน์ ไม่หวังเงิน คนคงหัวเราะ ว่าทำไปทำไม ผมเองก็เจอ แต่เราเลือกที่จะทำให้เขาเห็นคุณค่าก่อนและสุดท้ายลูกค้าจะพร้อมอยู่กับเราไปตลอด”

ดร.ธรรม์ธีร์ ยังคาดการณ์ในราว 2 ปีข้างหน้า iTAX จะครอบคลุมการรับรู้ในกลุ่มคนไทย และเมื่อถึงวันนั้น โอกาสจะก้าวไปสู่ตลาดต่างประเทศก็มีความเป็นไปได้ และในอนาคตอันใกล้ ในปี 2560 นี้ iTAX ยังวางแผนก้าวไปสู่ตลาดองค์กร

“สิ่งที่เราตั้งใจไว้ในปี 2560 คือ คนไทยทุกคนไม่ต้องทำภาษีเอง แต่ iTAX จะเข้าไปช่วยเป็นเครื่องมือช่วยให้พัฒนาฐานะทางการเงิน ช่วยให้งานที่ทำมีความเป็นมืออาชีพและมีประสิทธิภาพมากขึ้น”