เสริมหล่อถึงบ้าน! รถตัดผมเคลื่อนที่ จากช่างมืออาชีพ โดนใจผู้สูงอายุ-คนพิการ 

เสริมหล่อถึงบ้าน! รถตัดผมเคลื่อนที่ จากช่างมืออาชีพ โดนใจผู้สูงอายุ-คนพิการ 

นอกจากรถฟู้ดทรัก ที่คอยเสิร์ฟอาหารถึงหน้าบ้าน หรือจอดขายตามย่านของกินแล้ว ยังมีบาร์เบอร์ทรัก หรือรถตัดผมเคลื่อนที่ ขับให้บริการมานาน 2 ปี มีชื่อเรียกว่า Sxissors barber truck เกิดจากการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของร้านตัดผมชายชื่อดัง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

คุณเอ-ศักดิ์ศิริ จุลกะเศียน อายุ 46 ปี เจ้าของรถตัดผมเคลื่อนที่ เล่าให้ฟัง เปิดร้านตัดผมชาย Sxissors และโรงเรียนสอนตัดผม มานาน 10 ปี เมื่อเกิดโควิดทำให้ร้านได้รับผลกระทบ ต้องปรับตัวให้บริการตัดผมดีลิเวอรี่

“ขับรถส่วนตัวไปหาลูกค้าถึงหน้าบ้าน วางเก้าอี้พลาสติก 1 ตัว ทำงานลำบากทั้งช่างและลูกค้า แดดร้อนมาก เลยต่อยอดเป็นรถตัดผมเคลื่อนที่ จังหวะนั้นต้องหาทางรอด เพราะรายรับเป็นศูนย์ แต่รายจ่ายคงที่ หลักๆ มีค่าเช่าพื้นที่ เงินเดือนพนักงาน”

คุณเอศึกษาอยู่นานว่าจะซื้อรถแบบไหน สุดท้ายตกผลึกที่รถฟู้ดทรัก ซูซุกิป้ายแดง นำมาปรับโฉมเป็นรถตัดผมเคลื่อนที่ ติดเก้าอี้ 1 ตัว ทำที่วางอุปกรณ์ ติดแอร์ ติดกระจก ทำระบบไฟ ฯลฯ รวมแล้วหมดไปแสนกว่าบาท ใช้เวลาตกแต่ง 3 สัปดาห์เสร็จ พร้อมออกบริการ

ในช่วงแรก รถตัดผมไม่ได้จัดเส้นทาง ทำให้รับลูกค้าได้น้อย เพราะมัวเสียเวลาบนถนนนานเป็นชั่วโมง จึงปรับแผนจัดโซนวิ่ง รังสิต ลาดพร้าว ห้วยขวาง และรามอินทรา ให้บริการวันจันทร์-วันอาทิตย์ โดยช่วงเย็น 17.00-23.00 น. ของวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ ขับไปจอดประจำที่เดอะสตรีท รัชดา

รถตัดผมเคลื่อนที่คันนี้มีช่างประจำ 1 คน ทำ 2 หน้าที่ ทั้งขับรถและตัดผม ซึ่งทำงานกับคุณเอมานานหลายปี

ขั้นตอนใช้บริการ ให้ลูกค้าทักมาจองคิวในเพจ Sxissors barber truck -รถตัดผมเคลื่อนที่ จากนั้นสอบถามพิกัดว่าอยู่โซนไหน แล้วนัดแนะคิว ราคาเริ่มต้น 200 บาททุกทรง จ่ายมัดจำ 50%

“ราคาเริ่มต้น 200 บาท วัดระยะทางจาก GPS บางคนอาจจบที่ 350 บาท ถ้าลูกค้าชวนเพื่อนมาตัดเยอะ ราคายิ่งถูกลง เพราะมีตัวหาร ผมเคยตัดจุดเดียว 9 หัว วิธีนี้ช่วยจูงใจให้ลูกค้าชวนเพื่อนๆ มาใช้บริการ ถ้ามาตัดเองหน้าร้านราคาเดียว 200 บาททุกทรง เรื่องค่าน้ำมันไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้วิ่งทั้งวัน ส่วนมากวิ่งแค่ 2-3 จุด” คุณเอ อธิบาย

ก่อนบอกต่อ ได้กลุ่มลูกค้าใหม่แบบคาดไม่ถึง 70-80% คือ ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยกายภาพบำบัด ไม่สามารถเดินทางด้วยตัวเองได้ ฯลฯ และได้ลูกค้าจากกลุ่มหมู่บ้านเสียส่วนใหญ่

“ลูกค้ามาใช้บริการ แล้วนำไปโพสต์ในกลุ่มหมู่บ้าน ตอนนี้มีประมาณ 20-30 กลุ่ม เขาจะแจ้งกันรถตัดผมเข้ามาวันนี้ เวลานี้ ใครอยากตัดลงชื่อไว้ ถึงวันก็ขับไปจอดให้บริการ ตัดครั้งละ 1 คนเพื่อความปลอดภัย เปลี่ยนผ้าคลุมทุกครั้งเมื่อใช้เสร็จ 1 ผืนต่อ 1 คน แล้วฉีดพ่นฆ่าเชื้อทิ้งไว้ 15 นาที ส่วนอุปกรณ์ตัดผมนำเข้าตู้อบฆ่าเชื้อยูวีโดยเฉพาะ รับลูกค้าวันละ 10 คิว ทรงยอดนิยมตอนนี้ คือ mullet เปิดข้างรากไทร” คุณเอ เล่า

ปัจจุบัน นอกจากร้านตัดผมแล้ว คุณเอยังเปิดโรงเรียนสอนตัดผมชาย สอนกันจนกว่าจะรับลูกค้าได้ ส่วนใหญ่ 2-3 เดือนก็ได้แล้ว ชื่อ Sxissors Academy รัชดาภิเษก ซอย 7 ส่วนรถตัดผมเคลื่อนที่ มีผู้สนใจติดต่อไปเปิดที่พัทยา ซึ่งคาดว่าจะมีรถอีกคันไม่เกินสิงหาคมนี้

“รถตัดผมเคลื่อนที่ มีข้อดี คือเป็นธุรกิจไร้คู่แข่ง แต่มีข้อเสีย ต้องหาช่างที่ขับรถเกียร์กระปุกเป็น ไว้ใจได้ และตัดผมได้ อนาคตผมมองไปถึงขั้นจอดตามสถานีชาร์จรถอีวีด้วย” คุณเอ ทิ้งท้าย

จองคิวที่เพจ Sxissors barber truck -รถตัดผมเคลื่อนที่ โทร. 081-918-6090

สถาบันสอนตัดผมชาย Sxissors academy รัชดาภิเษก ซอย 7

สถาบันสอนตัดผมชาย Sxissors academy สาขาระยอง

ร้านตัดผม Sxissors container barber shop สาขารังสิต ปทุมธานี

เผยแพร่ครั้งแรกวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2565