ปลาร้า เงินล้าน! จากคนแบกข้าวสาร สู่ดีลเลอร์ ขายปลาร้า เจ้าใหญ่ในรังสิต 

ปลาร้า เงินล้าน! จากคนแบกข้าวสาร สู่ดีลเลอร์ ขายปลาร้า เจ้าใหญ่ในรังสิต 

​จากคนแบกข้าวสาร ผันตัวสู่การเป็นดีลเลอร์ปลาร้าเจ้าใหญ่ที่สุดในย่านรังสิต ขายส่งปลาร้ายอดนิยมกว่า  50 แบรนด์ อาทิ แม่บุญล้ำ อีสานพาสวบ แม่อีพิม สุนารี เฉลิมพล แซ่บไมค์ จ่าวิรัช เฮียเพชร ตำมั่ว MUM ศิริพร รสแซ่บ เทพธิดา นางฟ้า ฯลฯ พร้อมวัตถุดิบปรุงอาหารอีกมากกว่า 200 รายการ ทำให้สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

เฮียขาว หรือ คุณนันท์พัชร วงศ์ภักดีวีรกุล อายุ 63 ปี เล่าให้ฟังว่า ในสมัยก่อน เเม่ของภรรยา (เจ๊สม-ธัญทิพย์ วงศ์ภักดีวีรกุล) ขายปลาร้าอยู่ในตลาดสดย่านสะพานใหม่ เมื่อรู้ว่าตลาดสี่มุมเมืองเปิด จึงตัดสินใจเข้ามาทำการค้าที่นี่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526

โดยเเม่ของเจ๊สมเห็นว่าลูกเขยต้องทำงานหนัก แบกหามข้าวสารเป็นกระสอบๆ เพราะสมัยก่อนเปิดร้านขายของโชห่วยทั่วๆ ไป จึงได้ชักชวนให้เข้ามาช่วยขายปลาร้า ซึ่งช่วยกันสืบทอดกิจการมาพร้อมกับเจ๊สมถึงทุกวันนี้

ในสมัยก่อน เฮียขาวจำหน่ายปลาร้าที่ผ่านการหมักเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ปรุงรสใดๆ เพิ่ม เน้นขายปลาร้าคุณภาพ ทั้งปลากระดี่ ปลากระดี่นาง ปลาสร้อย ปลาสร้อยนกเขา ปลาช่อน ปลาตะเพียนขาว ปลาโคก ฯลฯ ซึ่งลูกค้าสามารถนำไปปรุงแบบไหนก็อร่อย

จนถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ ช่วงปี 2560 ดารานักแสดงชื่อดังเริ่มทำแบรนด์ปลาร้าใส่ขวดขาย ทำให้เฮียขาว มองเห็นโอกาสทางธุรกิจ ด้วยความสะดวกในการนำไปปรุงอาหารและเก็บรักษา จึงติดต่อไปยังโรงงานและเจ้าของแบรนด์ เพื่อขอเป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายปลาร้า ทำให้ร้านขายดีมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบัน มีปลาร้าให้เลือกซื้อมากกว่า 50 เเบรนด์ ไม่รวมปลาร้าหมักแบบดั้งเดิมที่ลูกค้าสามารถซื้อไปปรุงต่อ นอกจากนี้ ยังมีวัตถุดิบปรุงอาหารไทย จำหน่ายแบบครบครัน อาทิ หอยดอง หน่อไม้ดองสับ หน่อไม้ดองแผ่น ฝอยหวาน ผักกาดดอง เต้าเจี้ยวขาว กระเทียมดอง กะปิ ปูเค็ม และสินค้าอีกมากกว่า 200 รายการ สินค้าทุกอย่างคัดสรรคุณภาพอย่างดี รับประกันความอร่อยนัวถูกปากคนไทย

“ลูกค้าของเฮีย เข้ามาอุดหนุนกันทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นรถเร่ ร้านอาหาร ทั้งร้านใหญ่ร้านเล็ก ซื้อไปทานเองก็มี หรือพ่อค้าแม่ค้ามารับไปจำหน่ายต่อตามหน้าร้านของตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีโรงแรม โรงเรียน รวมไปถึงเรือนจำด้วย รายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 5,000,000 กว่าบาท จำนวนนี้เฮียยังไม่ได้หักค่าใช้จ่าย” เฮียขาว เล่า

นอกจากช่องทางการจำหน่ายแบบหน้าร้านแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ไม่สามารถเข้ามาซื้อด้วยตัวเอง ร้านเฮียขาว ได้เพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ เพจ เฮียขาว ตลาดสี่มุมเมือง ซึ่งตอนนี้มียอดการสั่งซื้อสินค้าจากทั่วประเทศ และต่างประเทศด้วย

นอกจากการทำธุรกิจ เฮียขาวยังตอบแทนคืนสังคม สำหรับชมรมแม่บ้านหรือกลุ่มหมู่บ้านต่างๆ ที่มีสินค้าปลาร้าและต้องการหาช่องทางจำหน่าย สามารถติดต่อเข้ามาที่ร้านเฮียขาว ตลาดสี่มุมเมือง ได้เลย เฮียขาวยินดีต้อนรับ และยินดีเป็นอีกหนึ่งช่องทางการระบายสินค้า ช่วยชาวบ้านให้มีรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

พิกัด ร้านเฮียขาว ตลาดสี่มุมเมือง โซนปลาร้า เปิดบริการทุกวัน 24 ชม. เพจ เฮียขาว ตลาดสี่มุมเมือง

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2565