เก๋าสุดในซอย! ลุง 63 ขายน้ำผลไม้ปั่น 10 บาท กำไรนิดหน่อย พอส่งลูกเรียน 

เก๋าสุดในซอย! ลุง 63 ขายน้ำผลไม้ปั่น 10 บาท กำไรนิดหน่อย พอส่งลูกเรียน 

น้ำถุงละ 10 บาท แทบหาไม่ได้แล้วในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งเป็นน้ำผลไม้ปั่นสดๆ ด้วยแล้ว ก็แทบไม่เชื่อ! เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพาไปทำความรู้จัก ร้านน้ำผลไม้ปั่นลับๆ ถุงละ 10 บาท ของ คุณลุงณรงค์ เกษมศิริเพ็ญ อายุ 63 ปี ที่ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี เริ่มต้นขายถุงละ 4 บาท จนถึงราคาปัจจุบัน และไม่ได้ปรับเพิ่มราคามาเป็นสิบๆ ปีแล้ว

คุณลุงณรงค์ เกษมศิริเพ็ญ อายุ 63 ปี
คุณลุงณรงค์ เกษมศิริเพ็ญ อายุ 63 ปี

ก่อนมาขายน้ำผลไม้ปั่น คุณลุงณรงค์ เคยทำงานเป็นเซลส์ขายผ้าอยู่ตลาดสำเพ็ง ต่อมาได้ตัดสินใจลาออกมารับช่วงต่ออาชีพร้านขายน้ำผลไม้ปั่นจากน้องสาวที่เลิกขายไป

“น้องสาวเรียนจบสูง ให้มาขายน้ำผลไม้ปั่นคงไม่ใช่ ต้องไปหางานดีๆ ทำกัน ลุงเห็นแล้วเสียดายเลยลาออกมาขายแทน รู้สึกมีอิสระดีไม่เหมือนทำงานประจำ อยากหยุดก็ได้หยุด ไม่ต้องเกรงใจนายจ้าง” คุณลุง ว่าอย่างนั้น

ลูกค้าอุดหนุนหลายถุง
ลูกค้าอุดหนุนหลายถุง

ก่อนบอกต่อ ในยุคแรกๆ น้องสาวขายแค่ถุงละ 4 บาท แล้วขยับขึ้นถุงละ 5 บาท 6 บาท 7 บาท เรื่อยมาถึง 10 บาท ราคาปัจจุบัน ซึ่งคุณลุงเองยืนหยัดราคานี้มานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว

“ขายถูก เพราะนึกถึงตัวเองตอนเป็นเด็ก ครอบครัวยากจนบางครั้งไม่มีจะกิน มีพี่น้อง 11 คน พ่อต้องหาเลี้ยงคนเดียว ลุงเรียน ป.4 ตัดสินใจกับพี่ 3 คน ลาออกมาช่วยพ่อทำงานอีกแรงเพื่อให้น้องๆ ได้เรียน อยากกินอะไรก็ไม่มีเงินซื้อ เลยไม่อยากขายแพง เพราะเด็กบางคนก็ไม่มีเงินจริงๆ” ลุงณรงค์ บอกเสียงสั่น

ในแต่ละวัน คุณลุงณรงค์ ใช้เงินทุน 800 บาท สำหรับซื้อผลไม้มาขายหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ส้ม มะนาว แตงโม สับปะรด กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศ ฯลฯ และก็แล้วแต่ฤดูกาลของผลไม้ด้วย ถ้าเป็นฤดูหนาว มีสตรอว์เบอร์รี่ก็นำมาขายเพิ่ม หรือถ้ามะนาวแพงก็หยุดซื้อก่อน แล้วขายน้ำส้มแทน

“ลุงบอกตรงๆ ซื้อของได้ถูกกว่าคนอื่น เพราะแม่ค้าเขารู้ว่าลุงขายน้ำถุงละ 10 บาท ลุงต้องหาของราคาประหยัด แม่ค้าบางคนอุดหนุนกันมา 20-30 ปี เวลามีผลไม้อะไรดีๆ เขาจะเรียกลุง อย่างวันไหนมะนาวลูกละบาท เขาก็เรียกลุง ถ้าเป็นคนอื่นไม่บอกไม่เรียกหรอก”

คุณลุงกำลังปั่นน้ำผลไม้
คุณลุงกำลังปั่นน้ำผลไม้

สำหรับราคา 10 บาท หลายคนคงสงสัยว่าได้กำไรหรือไม่ คุณลุงณรงค์ บอกว่า ได้เงินเกินต้นทุน 800 บาท ถือว่าเป็นกำไรแล้ว เงินที่ได้ทั้งแบ่งกินแบ่งเก็บ

“ขายหมดได้เกิน 800 บาท ถือเป็นกำไรของลุงแล้ว ไม่เคยคิดหากำไรมากมายหรอก คิดอยู่อย่างเดียว ขายหมดเก็บร้าน พอให้ลูกสาวใช้จ่าย เรียนมหาวิทยาลัย ส่วนตัวลุงพอมีเก็บนิดๆ หน่อยๆ หยอดไว้ในกล่อง ทุกสิ้นเดือนค่อยเอาออกมานับ ส่วนหนึ่งให้ลูกสาว ส่วนหนึ่งเป็นของลุง” คุณลุงณรงค์ บอก

ลูกค้าแน่นร้าน
ลูกค้าแน่นร้าน

ก่อนทิ้งท้าย “บางวันเก็บร้าน ล้างของเสร็จ แทบไม่มีแรงกลับบ้าน ต้องเกาะรถเข็นของลุงให้มันพากลับบ้าน ท้อ เหนื่อย มันก็มี แต่เราทำเพื่อลูก แค่เห็นหน้าก็มีความสุข หายเหนื่อยแล้ว อยากให้ลูกตั้งใจเรียนอย่างเดียว ไม่ต้องออกมาช่วยลุงหรอก ลุงยืนขายของคนเดียวก็แทบไม่มีทางเดินแล้ว”

พิกัด ร้านน้ำผลไม้ปั่น ข้างซอยสุขสวัสดิ์ 19 เริ่มขายตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 . หยุดทุกวันอาทิตย์ โทร. 094-787-5149

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ.2565

ปั่นกันสดๆ
ปั่นกันสดๆ

เผยแพร่เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2565