Horoscarf ผ้าพันคอสายมู อาชีพเสริมครูศิลปะสุดชิก รายได้ดี 8 ปี กระแสยังไม่ตก!

Horoscarf ผ้าพันคอสายมู อาชีพเสริมปังๆ ของครูสอนศิลปะ ขายมานานกว่า 8 ปี แตกไลน์สินค้าสุดแรร์ กระแสยังดีไม่สร่าง!

กระแส มู(เตลู) หรือ ความเชื่อ เรียกว่ามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะโซนเอเชีย ซึ่งนักการตลาดรวมถึงแบรนด์ธุรกิจต่างๆ ต่างก็เข้ามาหยิบยก กระแส มู(เตลู) นี้ไปใช้ กลายเป็นการตลาดที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าบริการมากมาย

เป็นมากกว่า บริการดูดวง ! Horosociety สังคมของคนรักสถิติและศาสตร์พยากรณ์ 

จากเงินลงทุนเพียง 1 หมื่น สู่ ธุรกิจร้อยล้าน RAVIPA แบรนด์จิวเวลรี่ สายมู(เตลู) นาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก!

รู้จัก แม่หมอพิมพ์ฟ้า และมูเตเวิร์ล ผู้นำเทรนด์ วอลล์เปเปอร์เสริมดวง ที่ใครก็ใช้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณแนท-ดร.ณัฐธิดา ภู่จีบ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ เจ้าของแบรนด์ผ้าพันคอสายมู Horoscarf เธอเล่าว่า ธุรกิจผ้าพันคอเสริมดวง หรือ Horoscarf ดำเนินกิจการมาได้กว่า 8 ปีแล้ว

คุณแนท-ดร.ณัฐธิดา ภู่จีบ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ เจ้าของแบรนด์ผ้าพันคอสายมู Horoscarf

ด้วยความที่เธอเรียนจบมาทางด้านศิลปะ และไปใช้ทุนเป็นครูสอนศิลปะ ประกอบกับการเรียนปริญญาโทด้านการบริหาร จึงได้เรียนรู้เรื่องการทำการตลาดและช่องทางการทำธุรกิจมาบ้าง จนเมื่อเรียนต่อถึงปริญญาเอกและยังเป็นครูไปเรื่อยๆ คุณแนทก็เกิดความรู้สึกไม่มีเวลาได้ทำในสิ่งที่รัก นั่นก็คือ การวาดรูปบำบัดตัวเอง

ผนวกกับเป็นจังหวะที่คุณครูสาวต้องการหาของขวัญปีใหม่ให้กับคนที่รัก ซึ่งโดยส่วนตัวเธอชื่นชอบ ผ้าพันคอ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงอยากทำผ้าพันคอสักผืน ให้เป็นของขวัญกับผู้ใหญ่

“ด้วยความที่ปีใหม่ปีนั้นเป็นปีแพะ เราก็เลยวาดเป็นรูปแพะ ไปศึกษาหาข้อมูลเว็บพวกดวงอะไรพวกนี้ว่า ความหมายของรูป เอามาดีไซน์เป็นแบบด้วยสีน้ำลงในกระดาษ เพราะรู้สึกว่า ถ้าทำเป็นสีน้ำออกมามันสวย แล้วก็ไปหาโรงงานให้ผลิตให้เราหน่อย แต่มันก็ต้องมีขั้นต่ำประมาณ 30 ชิ้น เขาถึงจะรับผลิตให้ แต่เราอยากได้แค่ 10 กว่าผืนเอง ตอนนั้นก็แบบ เอาไงดี เลยลองโพสต์ถามในเฟซบุ๊กว่า มีใครสนใจจะแจมด้วยไหม จองไว้นะ เพราะมีไม่เยอะ กลายเป็นว่าขายหมดใน 2 วันที่โพสต์ไป”

“คนที่จองไม่ทันเขาก็ถามกันมาเยอะว่า จะทำอีกไหม ทำไมไม่ทำอีกล่ะ ทำเป็นปีนักษัตรอื่นๆ ด้วย เราก็เลยไปศึกษาว่า สัตว์มงคล ราศี สีมงคล ก็เลยทำออกมาเป็นลายแก้ชง ซึ่งปกติคนที่เขามีความเชื่อ ก็จะไปแก้ปีชงกันที่วัด ก็จะได้พระมาใช่ไหม มันก็ดูไม่ค่อยแฟชั่น ดูแมตช์เข้ากับเสื้อผ้ายาก ก็เลยเป็นไอเดียว่า งั้นเราทำให้มันมีความเป็นแฟชั่นและแก้ชงไปด้วยกันเลยแล้วกัน แล้วมันก็ดูแล้วเติบโตได้ ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นแบรนด์ Horoscarf นี่แหละค่ะ ชื่อก็มาจาก Horoscope ที่แปลว่า ดวงชะตาราศี กับ Scarf ที่แปลว่าผ้าพันคอ ความหมายโดยรวมก็คือ ผ้าพันคอเสริมดวงชะตา หรือจะเรียกผ้าพันคอมงคล ผ้าพันคอเสริมดวงก็ได้” คุณแนท เล่าอย่างนั้น

ครูสาว ยังเล่าอีกว่า ธุรกิจผ้าพันคอเสริมดวงนี้ถือเป็นอาชีพที่สองที่ทำมาเรื่อยๆ ไม่ค่อยได้โปรโมตแต่ก็เป็นธุรกิจที่มีแฟนคลับเหนียวแน่นพอสมควร อีกทั้งการขายแบบไม่ค่อยโปรโมตก็ทำให้เธอได้รู้ว่า กลุ่มลูกค้าของแบรนด์ คือใครบ้าง ไปขายที่ไหนจะมีใครซื้อ เป็นต้น

“ออกบู๊ธขายครั้งแรก ตอนนั้นมีผ้าพันคอ 7-8 ลาย ลายละ 10 ผืนเอง ผืนละหลักพันกว่าบาท ก็ขายหมด ก็มีกำลังใจแล้วก็ขายมาเรื่อยๆ เท่าที่กำลังเราจะทำไหว อาศัยออกบู๊ธจนมีลูกค้าจากต่างประเทศมาซื้อไปขาย คล้ายๆ เป็นตัวแทนให้เรา ก็มีสิงคโปร์ ไต้หวัน แล้วก็จีน แล้วก็เคยได้เข้าไปขายในคิง เพาเวอร์ ด้วย ทั้งที่รางน้ำและศรีวารีเลย แรกๆ ที่เข้าที่รางน้ำ ยังไม่ได้หักพวก GP ก็ขายได้ 200,000 บาท เพราะยังมีนักท่องเที่ยว”

“แต่พอโควิดมา เรียกว่าแทบจะขายไม่ได้ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ซึ่ง จีน ก็เป็นกลุ่มหลักๆ เขาก็ไม่มาเที่ยวก็ไม่มีการซื้อ ยอดก็ตก เลยหันมาทำออนไลน์เอง ตอนนี้ก็ดีขึ้นค่ะ แล้วก็ยังมีหน้าร้านอยู่นะคะ มี 2 ที่คือ ที่ศรีวารีกับที่ห้างที่หัวหิน และก็มีพวกป๊อปอัพสไตล์ตามงาน ที่ขายดีๆ ช่วงนี้ก็ในเอ็มควอเทียร์ ไปออกอาทิตย์เดียวได้ยอดดีเลย” คุณแนท ว่าอย่างนั้น

โดยผ้าพันคอแบรนด์ Horoscarf ของคุณแนท ปัจจุบันมีกว่า 26 SKU ทั้งลายสัตว์ 12 ปีเกิด และ สัตว์มงคลต่างๆ จัดวางออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย โดยมีคอนเซ็ปต์ในการทำแบบ คอลเล็กชั่นลิมิเต็ดประจำปี ตามไอเดียที่ผุดขึ้น

“ลูกค้าที่เป็นกลุ่มประจำ จะชอบมาถามว่า มีอะไรใหม่ๆ บ้าง อยากได้อันนั้น อยากได้แบบนี้ เราก็เก็บฟีดแบ็กเขามาพัฒนาเป็นสินค้าใหม่ๆ อย่าง ช่วงที่เกิดการระบาดแล้วแมสก์ขาดตลาด เราก็ไปศึกษา ดูเทรนด์ตลาด และทำเป็นลายมงคลออกมา ก็ขายได้วันละ 100 ชิ้นเลย มี 80 ชิ้นบ้าง แต่ไม่ต่ำกว่านี้ ปีนี้ก็ตั้งใจว่า จะทำออกมาเป็นเสื้อผ้า เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ผ้าพันคอมันก็ถือเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ก็เริ่มหันมาจับตลาด Custom made ที่มีความสวย แฟชั่น ยูนีก มู และไม่ซ้ำใคร ลูกค้าเลือกลายเลือกปรับไซซ์ให้เข้ากับตัวเองได้ ตรงนี้ลูกค้าชอบกันมาก วัดจากตรุษจีนที่ผ่านมาแค่อีเว้นต์เดียว ขายได้ 3 แสนบาท ซึ่งมันเป็นเสื้อผ้าไปแล้วกว่าครึ่ง” คุณแนท ว่าอย่างนั้น

ลายชุดเสื้อผ้าที่ขายดี ได้แก่ ลายปลาคาร์พ 9 ตัว ที่ช่วยเสริมดวงเรื่องการงาน, ลายแมว 9 ตัว เสริมดวงเรื่องโชคลาภเงินทอง และ ลายพยับหมอก

“ส่วนตัวคิดว่า เทรนด์สายมูมันจะยังอยู่ไปตลอด เพราะพวกความเชื่อมันอยู่กับคนเรามานานแล้ว แต่แค่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็น Product ที่แตกต่างกันไป กระแสไปทางไหน รูปแบบของ Product มันก็ไปทางนั้น ซึ่ง Product ของเรามันมีทั้งความเป็นแฟชั่น ทั้งความสวยงาม ความมงคล ก็มองว่า ศาสตร์มงคลมันไม่มีทางหายไป ยังไงมันก็จะยังคงอยู่กับคน สินค้าเราก็ยังไปต่อได้” คุณแนท ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Horoscarf ผ้าพันคอเสริมสิริมงคลตามปีนักษัตร/สัตว์มงคลตามฮวงจุ้ย และ IG : horoscarf

เผยแพร่เมื่อ วันที่ 28 มีนาคม 2022