เป็นมากกว่า บริการดูดวง ! Horosociety สังคมของคนรักสถิติและศาสตร์พยากรณ์ 

เป็นมากกว่า บริการดูดวง ! เปิดประวัติ Horosociety สังคมของคนรักสถิติและศาสตร์พยากรณ์ 

Horosociety – ในหลายปีมานี้ คนหมดความสงสัยกันไปแล้ว สำหรับคำว่า มูเตลู หรือ สายมู เพราะกลายเป็นคำที่ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง โดยที่มาที่ไปของคำนั้นไม่ปรากฏแน่ชัด แต่ก็พอจะจำกัดความได้ว่า มีความข้องเกี่ยวในเรื่อง ความเชื่อ และ เครื่องรางของขลัง

โดยปัจจุบัน เฉพาะในโลกออนไลน์ ยิ่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แบรนด์ธุรกิจต่างก็เข้ามาหยิบยกไปใช้ กลายเป็นการตลาดที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าบริการมากมาย จึงอาจเรียกได้ว่า เป็นจุดเริ่มต้นของ Horosociety (โฮโรโซไซตี้) เลยก็ว่าได้

“ถ้าจะให้จำกัดความ Horosociety (โฮโรโซไซตี้) คือ สังคมของคนที่รักสถิติตัวเลขและศาสตร์แห่งการพยากรณ์” คุณซัง-อนัญญา โตแสงชัย หนึ่งในผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บจ.โฮโรโซไซตี้ กล่าวกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ แบบนั้น ก่อนเล่าให้ฟังว่า

เธอเคยทำงานเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว รวมถึงเคยโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาก่อน จึงได้มีโอกาสรู้จักกับ คุณแมน-การิน ศตายุส์ อดีตนักแสดงที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็น นักออกแบบตัวเลขชั้นนำของประเทศ ที่มีความชื่นชอบและความสนใจในเรื่องของตัวเลขและศาสตร์พยากรณ์เช่นเดียวกัน

(ซ้าย) คุณแมน-การิน ศตายุส์ และ (ขวา) คุณซัง-อนัญญา โตแสงชัย ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บจ.โฮโรโซไซตี้

“ด้วยความที่เราก็ทำงานในวงการอย่างเล่นละครมาบ้าง ก็มีโอกาสได้เจอพี่แมน ซึ่งเขาก็มีความสนใจคล้ายๆ กัน ชอบเรื่องตัวเลข ศาสตร์ตัวเลข อะไรแบบนี้ ซึ่งซังเคยดูไพ่เหมือนกันตอนสมัยเรียนมหา’ลัยก็พอมีความรู้เรื่องนี้ แล้วทีนี้พี่แมนเคยดูดวงให้แล้วรู้สึกว่า พี่เขาดูแม่นจัง ก็เลยเกิดการคุยกันค่ะว่า เราลองมาตั้งเป็นบริษัทสักบริษัทดีไหม มันมีทางไปของมันอยู่นะ ซังกับพี่แมนก็เลยร่วมหุ้นกัน แล้วพี่แมนเขาก็ไปเชิญเพื่อนที่มีความรู้เรื่องตัวเลขมาร่วมหุ้นด้วยอีกคน แต่มันก็มีทางตัน ประกอบอะไรหลายๆ อย่าง ก็ปิดตัวไป”

“แล้วคุณเกล ภรรยาพี่แมนเขาก็แนะนำมาว่า นอกจากศาสตร์เรื่องตัวเลข เราน่าจะทำแบบรวบรวมหลายๆ ศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันนะ จะได้ทำงานกับนักพยากรณ์หลายๆ คน เป็นการช่วยเหลือและให้โอกาสคนได้หลายๆ คน ก็เลยตั้งเป็นโฮโรโซไซตี้ขึ้นมา โดยซังก็ดูเรื่อง PR ให้ ตอนหลังก็มีเพื่อนพี่แมนอีกคนหนึ่งที่ทำงานสายการตลาดเข้ามาดูเรื่องการตลาดให้ แล้วไหนๆ ทำแล้วก็ทำให้ครอบคลุมไปเลย ก็เลยช่วยกันคิดและผันตัวมาเป็นเอเยนซี่ด้วยเลย คือ มีทั้งบริการ สินค้า การทำการตลาดให้ เป็นต้น เพราะคนไทยมีความเชื่อเรื่องสายมูกันเยอะ แต่ยังไม่มีใครเข้ามาให้ความรู้หรือแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เราก็เข้ามาอุดรอยรั่วตรงนี้” คุณซัง เล่า

โดยบริการ การตลาดสายมู (Muketing) จากโฮโรโซไซตี้ มีอยู่ด้วยกันกว่า 5 รูปแบบ ได้แก่

  1. Personals Content : อย่างบริการดูดวง หรือจำหน่ายสินค้า เป็นต้น
  2. On ground : เช่น การออกงาน Event ต่างๆ เป็นต้น
  3. On Air : เช่น การรับเชิญไปออกรายการทางโทรทัศน์และวิทยุ เป็นต้น
  4. Online : เช่น การทำคอนเทนต์เกี่ยวกับศาสตร์ตัวเลขและศาสตร์การพยากรณ์ลงเว็บไซต์-เพจ เป็นต้น
  5. Campaign and Presenter : หรือการร่วมงานกับองค์กรต่างๆ ในการทำแคมเปญการตลาด เป็นต้น
คุณซัง-อนัญญา โตแสงชัย หนึ่งในผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บจ.โฮโรโซไซตี้

ด้วยเหตุนี้ โฮโรโซไซตี้ จึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าแบรนด์ดังๆ มากมายที่เข้ามาจับกระแสการตลาดสายมู(เตลู) คิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% เลยทีเดียว

“ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบรนด์ใหญ่ๆ ค่ะที่เข้ามาใช้บริการ อย่างแบรนด์รถยนต์แทบจะทั้งตลาดเลยก็ว่าได้ที่เป็นลูกค้าโฮโรโซไซตี้ เพราะเขาเข้ามาทำการตลาดสายมูแต่อาจจะยังไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้เท่าเราอะไรแบบนี้ แล้วก็มีแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอื่นๆ ก็มีเยอะเลยค่ะ มีแต่แบรนด์ที่คนรู้จักกันทั้งนั้นเลยก็ว่าได้” คุณซัง ว่าอย่างนั้น

ส่วนอีก 20% คือลูกค้าที่เป็นรายบุคคลที่เข้ามาใช้บริการซื้อสินค้า อาทิ ดูดวง ดูเบอร์โทรศัพท์มงคล ซื้อสินค้ามงคลต่างๆ ของโฮโรโซไซตี้

“บริการดูดวงดูเบอร์โทรศัพท์มงคล เราก็มีเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ โดยเรามีหมอดูในสังกัดที่อยู่กันประจำประมาณ 7 คน อย่าง อาจารย์คชา อาจารย์เป็นหนึ่ง รวมพี่แมนด้วย และก็มีที่เป็น MOU กันประมาณ 40 คน นอกจากนั้นก็จะมีของมงคลที่ทางเราผลิต แต่ก็ไม่ได้ผลิตเยอะ ทำเป็นลิมิเต็ดมากกว่า ตอนนี้ก็มีประมาณ 6 อย่างที่ทำมา และก็สินค้าที่มีการร่วมงานกับพาร์ตเนอร์วางจำหน่ายด้วย” คุณซัง ว่าอย่างนั้น

ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ถือเป็นตัวเร่งที่ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับ ความเชื่อ เติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะคนต้องการมีสิ่งที่สามารถใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เป็นตัวช่วยในการดำเนินชีวิต ซึ่งคุณซัง เปิดเผยว่า สำหรับโฮโรโซไซตี้ เรียกว่าได้รับผลกระทบไม่มากนักจากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น เพราะบริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบออนไลน์มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมื่อ 7-10 ปีที่แล้ว

ต่างหูตัวเลขมงคล หนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมของโฮโรโซไซตี้

“วิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ถามว่ากระทบไหม เรียกว่าเราได้รับผลกระทบไม่มากนักดีกว่า เพราะบริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบออนไลน์มาตั้งแต่แรกแล้ว ที่จะกระทบก็จะเป็นงาน On ground อย่างงานอีเว้นต์ ที่หายไปแต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยการหันมาจัดออนไลน์แทน ปัญหาตรงนี้มันก็ดีขึ้นค่ะ นอกนั้นก็เติบโตขึ้นเพราะเทรนด์สร้อยข้อมือมงคล หรือของที่เป็นสายมูแล้วสามารถติดตัว ติดรถ ติดบ้านก็ขายดี เพราะคนทำงานที่บ้านกันเยอะขึ้นด้วย”

“ในอนาคต โฮโรโซไซตี้เราก็เตรียมลุยเรื่อง Horoscope NFT ที่พี่แทนเพิ่งปล่อยไป เพราะแนวโน้มในอนาคต NFT จะเป็นตลาดที่เติบโตต่อเนื่อง ก็อยากผลักดันให้เติบโตในตลาดดิจิทัลแบบเต็มตัว เอาเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์กับความเชื่อ เราเชื่อว่า จะเป็นสิ่งที่ช่วยยกระดับความเชื่อขึ้นไปอีกขั้น” ผู้บริหารสาว ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ Horosociety 

…………………………………………………………………

พบกับเวที Talk Online มูเฟสต์ ‘Mu’keting Talk หัวข้อ มูเก็ตติ้ง : ศรัทธา ความหวัง และ พลังเติบโตทางธุรกิจ’ เชิญเหล่ากูรู และ SMEs ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ พิเศษสุด เฉพาะผู้ฟัง มูเก็ตติ้ง ทอล์ก กับวอลล์เปเปอร์เสริมมงคล ออกแบบพิเศษ ระหว่าง #มูเตเวิร์ล x #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ โดยลงทะเบียนล่วงหน้า และทำตามกติกา ที่ลิงก์นี้ >>> https://bit.ly/3qnMoBA Date : 31 มีนาคม 2565 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ช่องทาง : Facebook เส้นทางเศรษฐีออนไลน์, ข่าวสด, FEED #มูทอล์ก #มูเก็ตติ้ง #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์