เข้มโคตรๆ นักดนตรี ชงโกโก้ ขายไอเดีย พ่วงความอร่อย คิวยาว 300 แก้ว/วัน

เข้มโคตรๆ นักดนตรี ชงโกโก้ ขายไอเดีย พ่วงความอร่อย คิวยาว 300 แก้ว/วัน
เข้มโคตรๆ นักดนตรี ชงโกโก้ ขายไอเดีย พ่วงความอร่อย คิวยาว 300 แก้ว/วัน

เข้มโคตรๆ นักดนตรี ชงโกโก้ ขายไอเดีย พ่วงความอร่อย คิวยาว 300 แก้ว/วัน

ถ้าใครเล่น TikTok จะเห็นร้านโกโก้สีดำเหลือง ใช้ถังสีเป็นเคาน์เตอร์ร้าน ชื่อว่า “โกโก้ร้านไอ้ต้น” เจ้าของร้านนี้คือ “คุณต้น” นักดนตรีหนุ่มวัย 30 ปี เขาได้รับผลกระทบจากโควิด จนขาดรายได้ก้อนใหญ่ ด้วยภาระหนี้สิน ต้องผันตัว เปิดร้านกาแฟท้ายรถบิ๊กไบก์ แต่โกโก้ หนึ่งในเมนูของร้าน ดันขายดีสุดๆ จึงแตกไลน์มาขายโกโก้อย่างเดียว ชื่อ “โกโก้ร้านไอ้ต้น”

นักดนตรีขายกาแฟ 

คุณต้น ยึดอาชีพนักดนตรี มา 5 ปี รายได้ถือว่าดีมากๆ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน พอเจอโควิดระบาด กระทบตั้งแต่รอบแรก หยุดไปโดยไม่มีงานรองรับ ต้องหันหน้ากลับบ้านไปช่วงหนึ่ง กลับมาร้องอีกครั้งก็ทำได้ไม่นาน ร้านปิดยาวอีก 6 เดือน เห็นท่าไม่ดี จึงหาอาชีพรองรับ เพราะยังมีภาระค่าเช่าบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์ และเลี้ยงลูกเมีย

โดยเสิร์ชหาอาชีพจากกูเกิ้ล เห็นนักดนตรีคนหนึ่งขายกาแฟโมก้า พอท อุปกรณ์ไม่เยอะ เหมาะกับงบในกระเป๋าจำนวนหลักพัน จึงนำไปซื้ออุปกรณ์ชงกาแฟมาฝึกชง ขอไม้พาเลทจากร้านก่อสร้าง ถึงได้เปิดร้าน ชาน-ชา-ลา-กาแฟ จริงจัง ซึ่งใกล้ครบ 1 ปี ในอีกไม่กี่เดือน

ต่อยอดเป็น “โกโก้ร้านไอ้ต้น”

คุณต้น ไม่ได้ขายเฉพาะกาแฟ แต่มีเมนูชา โกโก้ ด้วย ผงโกโก้ใช้ไม่เหมือนร้านอื่น ลูกค้าได้ดื่มแล้ว หลายคนชมว่าเข้มข้น กลับมาซื้อซ้ำอยู่บ่อยๆ จึงพูดกับแฟน “มาเปิดร้านโกโก้กัน” โดยนำเงินก้อนจากขายกาแฟเป็นทุน รวมๆ 5,000 บาท

“คอนเซ็ปต์ คืออยากหาเงินเสริมสัก 4-5 ร้อยต่อวัน ช่วงเช้าขายกาแฟได้วันละพัน ส่วนกลางคืนงานร้องเพลงกลับมาบ้างแล้ว” คุณต้น เล่า

ขั้นตอนเปิดร้าน เริ่มจากตั้งชื่อร้าน เทคนิคคือต้องไม่เกิน 3-4 คำ คนจะจำได้ จึงตั้งว่า โกโก้ร้านไอ้ต้น แอบเกินมา 1 คำ หลายคนจึงเรียกแบบรวบรัดว่า โกโก้ไอ้ต้น ใช้ชื่อตัวเอง เพราะอยากให้คนสงสัยว่า ไอ้ต้น คือใคร ขายอะไร

โลโก้จากแนวคิดแรก
โลโก้จากแนวคิดแรก

โลโก้ร้าน ใช้รูปตัวเองตอน ม.6 ได้ไอเดียมาจากวงดนตรีวงหนึ่ง ความตั้งใจแรก อยากใส่พื้นหลังสีฟ้า ฟิลถ่ายบัตรนักเรียน แต่ไปๆ มาๆ ใช้สีเหลือง

หน้าร้าน คุณต้นเลือกใช้ถังสี เพราะกะทัดรัด เปิดถังแล้วใส่อุปกรณ์ได้อีก จึงออกแบบทาสีดำ ใส่ล้อใต้ถัง ขึ้นเสาไว้ติดไฟ แล้วสั่งร้านทำ ถังน้ำแข็ง 1 ใบวางด้านหลัง ส่วนอุปกรณ์ชงไม่เยอะ แรกๆ ใช้หมอต้มจากบ้าน แล้วค่อยพัฒนา

โทนสีร้าน ใช้เหลืองดำ มาจากสีรถที่ผมชอบ ยามาฮ่า วายแซดเอฟ-อาร์1 สีดำด้านตัดทอง รู้สึกเท่มาก เลยเลือกทาถังสีดำด้าน ดันไม่มี ได้ดำเงามาแทน ส่วนสีทองแพงไป เอาสีเหลืองมาใช้แทน โลโก้ร้าน ใช้พื้นหลังฟ้า คงไม่เข้า เป็นเหตุผลให้เปลี่ยนมาใช้สีเหลือง สด โดดเด่นกว่า ผมอยากบอก ไม่ได้เลียนแบบร้านไหน ทุกอย่างมีกระบวนการคิด ที่สำคัญ ผมให้เกียรติร้านในตำนานครับ” คุณต้น ย้ำชัด

เมนู มีอย่างเดียว คือโกโก้ เลือกได้ 3 ระดับ 1. ละอ่อน เหมาะกับคนชอบความหวาน 2. เข้ม มีความขมมากกว่าระดับแรก เหมาะสำหรับสายกลาง และ 3. โคตรเข้ม เข้มข้นมาก หวานน้อย ขมกว่าระดับทั่วไป

ระดับรสชาติ ผมแปะโลโก้ต่างกัน พิมพ์สติ๊กเกอร์ประมาณ 350 บาท ได้ 6-7 ร้อยชิ้น ไว้แปะแก้ว ละอ่อน กับเข้ม ขายดีสุดในร้าน ขาย 45 บาท ราคาเดียว ใส่แก้วทรงคลาสสิคไซซ์ 16 ออนครับ”

ขายดีตั้งแต่วันแรก 

โกโก้ร้านไอ้ต้น เริ่มขายปลายเดือนมกราคม ทำสถิติขายดีตั้งแต่วันแรก

“ผมเตรียมโกโก้ไปน้อย ชั่วโมงนิดๆ หมดแล้ว วันที่สองเตรียมเยอะขึ้น ก็หมดอีก เตรียมเท่าไหร่ไม่เคยพอ ถึงตอนนี้ ออร์เดอร์ดีขึ้นมากเหมือนฝัน ได้วันละ 300 แก้ว ใน 5 ชั่วโมง วันไหนพีก ขึ้น 400 กว่าแก้ว รายได้ราวๆ หลักหมื่นบาท”

ส่วนแฟรนไชส์ เป็นความตั้งใจแต่แรกว่าอยากทำ แต่ไม่คิดว่าจะทำเร็วขนาดนี้ หลังเพจหนึ่งเผยแพร่คลิป มีคนสนใจแฟรนไชส์เข้ามาจำนวนมาก

“วางไว้ 3-4 เดือนค่อยขายแฟรนไชส์ ขอศึกษาระบบก่อน ผมคุยกับแฟนสินค้ากำลังเป็นกระแส โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ถึงได้เร่งศึกษาธุรกิจแฟรนไชส์ หาความรู้จากหลายที่ งานสัมมนาก็ไป แล้วตั้งนิยามใหม่ เฟรนด์แชร์ หมายความว่า ผมคือเพื่อนของทุกคน อยากส่งต่ออาชีพให้ ขายร้านพร้อมสูตร บังคับอย่างเดียวซื้อโกโก้จากผม นม แก้ว หาซื้อเองได้ ราคา 35,900 บาท สัญญา 1 ปี เซตแรกอุปกรณ์รวมพร้อมเปิด 29 รายการ ปีหน้าไม่ทำต่อ ไม่เป็นไร ตอนนี้มีแฟรนไชส์แล้ว 50 ร้าน”

“ในอนาคต อาจมีผงโกโก้ ยี่ห้อตัวเอง นี่คือโปรเจ็กต์ต่อไปของ โกโก้ร้านไอ้ต้น กว่าจะถึงวันนี้ ผมอยากขอบคุณแฟนผมมากๆ ที่คอยอยู่เคียงข้างกันมาตลอด” นักดนตรีหนุ่ม ทิ้งท้าย

พิกัด เยื้องใต้สะพานตลาดพลู เปิด 17.00-22.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด ปิดทุกวันจันทร์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โกโก้ร้านไอ้ต้น

…………………………………………………………………

พบกับเวที Talk Online มูเฟสต์ ‘Mu’keting Talk หัวข้อ มูเก็ตติ้ง : ศรัทธา ความหวัง และ พลังเติบโตทางธุรกิจ’ เชิญเหล่ากูรู และ SMEs ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ

พิเศษสุด เฉพาะผู้ฟัง มูเก็ตติ้ง ทอล์ก กับวอลล์เปเปอร์เสริมมงคล ออกแบบพิเศษ ระหว่าง #มูเตเวิร์ล x #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ โดยลงทะเบียนล่วงหน้า และทำตามกติกา ที่ลิงก์นี้ >>> https://bit.ly/3qnMoBA

Date : 31 มีนาคม 2565 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ช่องทาง : Facebook เส้นทางเศรษฐีออนไลน์, ข่าวสด, FEED #มูทอล์ก #มูเก็ตติ้ง #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์