ผลไม้มงคล จัดเซต ขายดีมากช่วงเทศกาล ทำแทบไม่ทัน วันละ 300 ออร์เดอร์

ผลไม้มงคล จัดเซต ขายดีมากช่วงเทศกาล ทำแทบไม่ทัน วันละ 300 ออร์เดอร์
ผลไม้มงคล จัดเซต ขายดีมากช่วงเทศกาล ทำแทบไม่ทัน วันละ 300 ออร์เดอร์

ผลไม้มงคล จัดเซต ขายดีมากช่วงเทศกาล ทำแทบไม่ทัน วันละ 300 ออร์เดอร์

หากต้องมีการบวงสรวง งานบุญงานกุศล สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ผลไม้มงคล หลายท่านไม่อยากเสียเวลาเดินหาผลไม้ให้ครบ 5 อย่าง 7 อย่าง 9 อย่าง ที่ ร้านเปรมฤดี มีพร้อมจำหน่าย ในทุกวันๆ มีออร์เดอร์เข้ามามากมาย จนทำแทบไม่ทัน เฉลี่ยวันละ 200-300 เซต

คุณสายพิณ รุ่งเรือง วัย 37 ปี เจ้าของร้านเปรมฤดี เล่าว่า เริ่มเปิดร้านเมื่อปี 2554 ช่วงก่อนน้ำท่วม ขายผลไม้มงคลที่คนไทยนิยม ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ส้มโอ สาลี่ แอปเปิ้ล กล้วย มะพร้าว สับปะรด มะม่วง อ้อย เป็นต้น

รับมาจากร้านค้าในตลาดสี่มุมเมืองเป็นส่วนใหญ่ เน้นคุณภาพผลไม้ คัดของสวยเป็นอันดับหนึ่ง เพราะผลไม้ที่นำมานั้น จะต้องเอามาจัดเซต จึงจำเป็นต้องเลือกผลไม้ที่มองจากภายนอกด้วยสายตาเเล้ว มีความสวยงาม ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ

ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 20 บาท ไปจนถึงหลักร้อยบาท

“ถ้าเป็นผลไม้เซต มีผลไม้ไหว้ 5 อย่าง เริ่มต้นที่ 50-55 บาท ผลไม้ไหว้ 9 อย่าง ชุดเล็ก ราคา 100 บาท ผลไม้ไหว้ 9 อย่าง ชุดใหญ่ ราคา 120 บาท นอกจากผลไม้เซตแล้ว ยังมีแอปเปิ้ล สาลี่ จับเซต 3 ลูก สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปไหว้แค่อย่างเดียว เริ่มต้นแพ็กละ 20 บาทเท่านั้น”

สำหรับวิธีการจัดเซตผลไม้ สิ่งสำคัญ ต้องทำความสะอาด และตัดแต่ง ให้สวยงาม

“ผลไม้ที่นำมาจัดเซต เราจะใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดให้สวยงาม เนื่องจากทางร้าน มีการแร็ปผลไม้ให้เป็นเซต หากล้างด้วยน้ำ จะทำให้ผลไม้เน่าเสียได้ง่าย อย่างเเอปเปิ้ล หากล้างเเล้วปล่อยไว้สักพักหมดความเย็น จะทำให้เปลือกเเอปเปิ้ลหมองลง ไม่สวยงาม อย่างส้มโอ นำมาขัดผิวนิดหน่อย เพื่อให้เรียบสวยงาม ส่วนสับปะรด ตัดใบให้สวยงาม หรือมะม่วงนำโฟมมาห่อให้เรียบร้อย เมื่อประกอบเซตจะสวยงาม”

คุณสายพิณ เผยต่อว่า การขายผลไม้มงคลจัดเซต มีลูกค้าออร์เดอร์เข้ามาทุกวัน และจะเยอะเป็นพิเศษ ในวันพระ หรือวันโกน หรือช่วงเทศกาล วันไหว้ต่างๆ เฉลี่ย 200-300 ออร์เดอร์ต่อวัน รายได้ยังไม่ได้หักต้นทุน ประมาณ 10,000-20,000 บาท

“ส่วนมากลูกค้าสั่งไปถวายพระ ไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ เเละพระพิฆเนศ หากใครสนใจอยากมีรายได้เสริม สามารถรับไปจำหน่ายต่อได้ ที่โซนตลาดผลไม้ต่างประเทศ ตลาดสี่มุมเมือง โทร. 080-597-8685” คุณสายพิณ ทิ้งท้าย