ธุรกิจสายมู รายได้พุ่ง วันละ 6 พัน เซตไหว้ไอ้ไข่-ไหว้พระพิฆเนศ ขายดีตลอดกาล

ธุรกิจสายมู รายได้พุ่ง วันละ 6 พัน เซตไหว้ไอ้ไข่-ไหว้พระพิฆเนศ ขายดีตลอดกาล
ธุรกิจสายมู รายได้พุ่ง วันละ 6 พัน เซตไหว้ไอ้ไข่-ไหว้พระพิฆเนศ ขายดีตลอดกาล

ธุรกิจสายมู รายได้พุ่ง วันละ 6 พัน เซตไหว้ไอ้ไข่-ไหว้พระพิฆเนศ ขายดีตลอดกาล

คนไทยขึ้นชื่อว่าเป็นสายมู(เตลู) ตัวจริง ไม่ว่าจะเรื่องความรัก ธุรกิจ การงาน การลงทุน ฯลฯ อาศัยดวงอย่างเดียว คงช้าไปในยุคที่หลายคนต้องบอบช้ำจากวิกฤตต่างๆ จึงหันไปพึ่งการมูเตลู หาตัวช่วยมาเสริมดวง เสริมความปัง ความเฮง ให้ชีวิตดีสมหวังดังตั้งใจ ตามความศรัทธา

คุณหมู-สมหมาย ศรีเจริญ เจ้าของร้านทรายทอง วัย 51 ปี
คุณหมู-สมหมาย ศรีเจริญ เจ้าของร้านทรายทอง วัย 51 ปี

ความนิยมเหล่านี้ ส่งผลดีถึงผู้ประกอบการ ร้านจำหน่าย ชุดไหว้ ชุดแก้บน ปลีก-ส่ง ในตลาดสี่มุมเมือง คุณหมู-สมหมาย ศรีเจริญ เจ้าของร้านทรายทอง วัย 51 ปี ที่ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี

คุณหมู เล่าให้ฟัง จุดเริ่มต้นธุรกิจสายมู มาจากความศรัทธาส่วนตัว คือไหว้ไอ้ไข่และพระพิฆเนศ แต่เกิดความลำบากทุกครั้ง เมื่อต้องหาของไหว้ กว่าจะได้ครบเซต ต้องหาซื้อจากหลายๆ ร้าน ด้วยเหตุผลนี้ ทำให้ปิ๊งไอเดีย รวบรวมของไหว้เอามาจัดเซต ซึ่งในแต่ละเซตต้องใช้ของที่ถูกต้อง เป็นของที่ท่านชอบและมีคุณภาพ

“อย่างขนมในเซตถวายพระพิฆเนศ ต้องกินได้จริง เพราะบางคนไหว้เสร็จจะลาเอามากิน แม้แต่หมากพลู ที่ร้านจะไม่ใช้ยาที่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค อะไรที่กินได้ก็ต้องกินได้จริง ไม่อันตรายกับผู้บริโภค” คุณหมู เล่า

สำหรับสินค้าที่จำหน่าย มีหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ชุดของไหว้ ชุดแก้บน หนังสติ๊กพร้อมลูก รูปปั้นไก่ และขนมเปี๊ยะ เป็นต้น รับมาจากกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มนักศึกษา และกลุ่มชมรมผู้สูงอายุ ในหลายๆ จังหวัด เพราะอยากช่วยให้ชุมชนมีรายได้หมุนเวียน

“อย่างที่ร้าน รับเซตหมากพลู หนังสติ๊ก จากชมรมผู้สูงอายุ รับขนมโมทกะ ขนมลฑฺฑู จากกลุ่มโอท็อปหมู่บ้านที่เชียงใหม่ รับเซตข้าวและธัญพืช จากกลุ่มชุมชน ในจังหวัดปทุมธานี และรับเซตดินญี่ปุ่นปั้น เป็นของมงคลสำหรับตั้งบนหิ้งบูชา จากนักศึกษาในจังหวัดปทุมธานี เป็นต้น”

หากนับรวมๆ แล้ว ร้านทรายทอง รับซื้อของจากชุมชนถึง 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนครปฐม จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครนายก จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดชัยนาท

สำหรับสินค้าขายดี คือเซตไหว้ไอ้ไข่ กับเซตไหว้พระพิฆเนศ ทางร้านมีจำหน่ายหลายราคา อย่างเซตไหว้ไอ้ไข่ เริ่มต้นที่ 28-35 บาท เซตไหว้พระพิฆเนศ เริ่มต้นที่ 18-30 บาท ส่วนสินค้าอื่นๆ ขายส่งเริ่มต้น ชุดละ 30-50 บาท นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นขนมลาดู ที่ทำมาจากกัญชาสด สำหรับไหว้พระศิวะ แต่มีมาไม่มาก เพราะทำได้น้อย

“ร้านเรา มีลูกค้ามารับไปขายปลีกจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นคนอยากมีรายได้พิเศษ อย่างเช่น คนว่างงาน คนตกงาน จะนำไปขายบนช่องทางออนไลน์ อย่างเฟซบุ๊ก หรือสำหรับคนมีร้านพวงมาลัยอยู่แล้ว ก็มารับสินค้าไปวางขาย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน”

ถามถึงรายได้ต่อเดือน แม่ค้า บอกว่า ส่วนใหญ่ขายดี ก่อนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลออกเลข และช่วงก่อนสิ้นเดือน รายได้เฉลี่ยประมาณวันละ 6,000 บาท

ก่อนแนะนำ เคล็ดลับ ทำยอดขายให้ปัง คือ ไหว้ไอ้ไข่ น้องส้มฉุน (จังหวัดชัยนาท) และพระพิฆเนศ

“เราศรัทธาไอ้ไข่ น้องส้มฉุน (จังหวัดชัยนาท) และพระพิฆเนศ มากเป็นพิเศษ จึงได้เป็นจุดเริ่มต้นของร้านทรายทองในวันนี้ อย่างที่ร้านจะมีรูปปั้นไอ้ไข่ รูปปั้นชูชก หลวงปู่ หลวงพ่อ และพระต่างๆ มีลูกค้าหลายคนเข้ามาไหว้ บางทีเดินผ่านก็ยกมือไหว้ เราถือว่าอันนี้เป็นการแบ่งปันกัน

อย่างไอ้ไข่มีคนมาขอแล้วได้ เขาก็เอาของมาถวาย อยากจะฝากว่าทุกอย่างนอกเหนือจากความศรัทธา เราต้องเป็นคนคิดดีทำดี ขยันทำมาหากินด้วย ถ้าทำทุกอย่างประกอบกันยังไงชีวิตเราก็จะต้องดีอย่างแน่นอน” เจ้าของร้าน ทิ้งท้าย

พิกัดร้าน ตั้งอยู่ในตลาดดอกไม้ @ตลาดสี่มุมเมือง เบอร์โทร. 063-310-6280