ส่องคนไทยในต่างแดน งัดวิชาสู้ชีวิต เป็นยูทูบเบอร์คนติดตามหลักล้าน

ส่องคนไทยในต่างแดน งัดวิชาสู้ชีวิต เป็นยูทูบเบอร์คนติดตามหลักล้าน
ส่องคนไทยในต่างแดน งัดวิชาสู้ชีวิต เป็นยูทูบเบอร์คนติดตามหลักล้าน

ส่องคนไทยในต่างแดน งัดวิชาสู้ชีวิต เป็นยูทูบเบอร์คนติดตามหลักล้าน 

เรื่องย้ายประเทศ ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง เมื่อ “กวาง เดียร์ลอง” นักแคสต์เกมสาว ตกเป็นข่าวว่าจะย้ายไปอาศัยที่เนเธอร์แลนด์แบบถาวร แม้ภายหลังเจ้าตัวได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า แค่เดินทางไปพักผ่อน แต่ก็ยังยืนยันคำเดิม จะทำเรื่องมาเรียนต่อเพื่อขอสัญชาติ

ถึงไม่มีประเด็นของนักแคสต์เกมสาว โดยปกติก็มีคนไทยย้ายไปปักหลักใช้ชีวิตในต่างประเทศกันอยู่แล้ว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้ลองรวบรวม ยูทูบเบอร์คนไทยที่ไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ ว่าแต่ละคนอาศัยในประเทศไหน แล้วงัดวิชาสู้ชีวิตอะไรมาสร้างเป็นอาชีพบ้าง

ไหมไทย ในฝรั่งเศส 

คุณพิสมัย อ็องเจอลินี หรือไยไหม
คุณพิสมัย อ็องเจอลินี หรือ ยายไหม

คุณพิสมัย อ็องเจอลินี หรือ ยายไหม เมื่อ 14 ปีก่อน ได้พบรักกับครูชาวฝรั่งเศส จนได้แต่งงานและย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านสามี มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ยายไหมเริ่มงานทำความสะอาด ก่อนผันตัวเป็นแม่ค้าขายของทอดในตลาดนัด เช่น เปาะเปี๊ยะทอด บวบฝรั่งหรือซุกินีชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด ไก่ชุบแป้งทอด สลัดโรล ข้าวผัด และผัดมาม่า ซึ่งขายดีมากๆ

จุดเด่นของยายไหมคือตลกเฮฮา อารมณ์ดี จำหน้าลูกค้าได้ทุกคน โดยเฉพาะขาประจำที่อุดหนุนกันมานาน มักพูดคุยอย่างเป็นกันเองและไหว้ขอบคุณทุกครั้งไม่เคยขาด อีกทั้งยังไม่ลืมความเป็นไทย เพราะชอบแต่งชุดไทยไปขายของอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ยายไหมยังเปิดแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียไว้แชร์เรื่องราวของตัวเองด้วย คือ ช่องยูทูบ ไหมไทย ในฝรั่งเศส mai thai in france มีผู้ติดตาม 2.94 แสนคน และเพจเฟซบุ๊ก ไหมไทย ในฝรั่งเศส มีผู้ติดตาม 787,734 คน

ซอฮยอน สะใภ้เกาหลี by korean

ซอฮยอน หรือ คุณกุ๊กกิ๊ก-สุไพพร นันทะเดช
ซอฮยอน หรือ คุณกุ๊กกิ๊ก-สุไพพร นันทะเดช

ซอฮยอน หรือชื่อไทยว่า คุณกุ๊กกิ๊ก-สุไพพร นันทะเดช สาวไทยที่แต่งงานกับหนุ่มชาวเกาหลีใต้ และอาศัยอยู่ถึงปัจจุบัน ซึ่งครอบครัวสามีเปิดร้านอาหารเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น ไก่ต้มสมุนไพร หมูย่าง เนื้อย่าง ฯลฯ

คุณซอได้เริ่มทำช่องยูทูบ สะใภ้เกาหลี by korean เพราะอยากหารายได้เพิ่มให้ครอบครัวทั้งฝั่งตัวเองและฝั่งสามี จะได้มีเวลาท่องเที่ยวและพักผ่อนบ้าง คลิปของคุณซอได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก เพราะเธอบอกเล่าเรื่องราวชีวิต รวมถึงงัดวิชาการปลูกผักเก็บผัก เก็บผลไม้ ทำอาหารทั้งไทยและเกาหลี ช่วยขายของ นั่งทานข้าวร่วมกับครอบครัว ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติและอบอุ่นมาก

นอกจากนี้ ได้ถ่ายทอดบรรยากาศบ้านๆ ของเกาหลีแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในซีรีส์มาก่อน ซึ่งในคลิปได้สามี พ่อย่า แม่ย่า มาร่วมออกกล้องด้วยจนกลายเป็นที่รักของแฟนคลับทุกคน ปัจจุบันช่องยูทูบของคุณซอมีผู้ติดตาม 2.13 ล้านคน และเพจเฟซบุ๊กสะใภ้เกาหลี ซอเเฟนเพจ มีผู้ติดตาม 4.2 ล้านคน

ยายนาง กินไปไทยหรั่ง

ยายนาง-จันทร์เพ็ญ ค็อบ
ยายนาง-จันทร์เพ็ญ ค็อบ

ยายนาง-จันทร์เพ็ญ ค็อบ วัย 51 ปี หญิงไทยที่พบรักหนุ่มนักโปรแกรมเมอร์ชาวเดนมาร์กซึ่งครองรักกันมายาวนานถึง 18 ปี ยายนางเปิดช่องยูทูบ กินไปไทยหรั่ง มีผู้ติดตาม 1.65 ล้านคน รวมถึงเปิดเพจเฟซบุ๊ก กินไปไทยหรั่ง มีผู้ติดตาม 1.8 ล้านคน

โดยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของยายนาง ล้วนนำเสนอเรื่องราวการทำและทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารอีสานอย่างส้มตำ ยำแซ่บๆ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา หมูกรอบ ของหวาน และมีอาหารฝรั่งอีกหลายเมนู เสิร์ฟจานใหญ่ตกแต่งด้วยผักไทยและผักฝรั่ง ตั้งกล้องระหว่างทานอาหารด้วยความเอร็ดอร่อย พร้อมกับพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ คลอไปด้วย ซึ่งบางครั้งได้สามี ลูกสาว ลูกชาย แวะเวียนมาร่วมแจมด้วย

จากเริ่มถ่ายคลิปด้วยกล้องโทรศัพท์และตัดต่อเองง่ายๆ ยายนางได้พัฒนาช่องยูทูบของตัวเองใช้กล้องดิจิทัลภาพคมชัด และเทคนิคการตัดต่อที่ดีขึ้นเพื่อผู้ชมทุกคน

แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย

แซ่บอีสานบ้านๆ by เจ้ย
แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย

สาวเจ้ย สาวอีสานจากจังหวัดร้อยเอ็ด ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย โดยเธอได้เปิดเพจและช่องยูทูบ แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย ซึ่งมีผู้ติดตามเพจ 3.1 ล้านคน และช่องยูทูบ 6 แสนกว่าคน โดยเอกลักษณ์ของสาวเจ้ย คือ การไลฟ์ทานอาหารอีสานแซ่บๆ จากฝีมือตัวเอง พร้อมพูดคุยกับลูกเพจด้วยอารมณ์ขัน ดูแล้วคลายเครียดได้ทีเดียว

ซึ่งสาวเจ้ยดังเป็นพลุแตกเมื่อวลีฮิตของเธอเป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนๆ เช่น “มุมนี้ถ่ายจากมุมหน้าบ้าน มื้ออื่นจะพาไปเก็บแก้วมังกร กับถั่วพูที่ปลูกมา Hi Do you wanna come to enjoy with my video clip? เพื่อนข้างบ้าน เพื่อนเซย์ฮัลโหล อายเหรอ ไม่อายหรอก”

นี่เป็นเพียงยูทูบเบอร์คนไทยที่เรายกตัวอย่างมาเท่านั้น เพราะยังมียูทูบเบอร์คนไทยมากความสามารถอีกหลายคนโลดแล่นอยู่ในโลกโซเชียล ลองเข้าไปติดตามกันได้ เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเธอกันนน!!