ลูกชาวนา พลิกชีวิต สู่เจ้าของร้านสักคิ้วในอเมริกา ทำงาน 5 ชม. ได้แล้ว 2 หมื่น

ลูกชาวนา พลิกชีวิต สู่เจ้าของร้านสักคิ้วในอเมริกา ทำงาน 5 ชม. ได้แล้ว 2 หมื่น
ลูกชาวนา พลิกชีวิต สู่เจ้าของร้านสักคิ้วในอเมริกา ทำงาน 5 ชม. ได้แล้ว 2 หมื่น

ลูกชาวนา พลิกชีวิต สู่เจ้าของร้านสักคิ้วในอเมริกา ทำงาน 5 ชม. ได้แล้ว 2 หมื่น

พูดถึงเรื่องย้ายประเทศ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของคนไทยที่ย้ายไปตั้งหลักชีวิตอยู่ต่างประเทศมาแล้วหลายคน เช่น สาวไทยยึดอาชีพนักดับเพลิง รับฝากเลี้ยงน้องหมา หรือขับรถสิบล้อ ครั้งนี้ลองมาดูอาชีพเจ้าของร้านสักคิ้วในอเมริกากันบ้าง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กUbol DePerno ได้เข้ามาแชร์เรื่องราวของตัวเองผ่าน “กลุ่มโยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” ถึงเรื่องราวชีวิต จากลูกชาวนา จบชั้นมัธยม 6 พูดภาษาอังกฤษได้แบบงูๆ ปลาๆ และเป็นแม่หม้ายลูกติด แต่ชีวิตพลิกเพราะได้พบรักแท้กับชาวอเมริกัน ทำให้มีโอกาสย้ายไปอาศัยอยู่ต่างแดน จนมีอาชีพเป็นนายตัวเอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ubol DePerno
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ubol DePerno

จากไทยสู่อเมริกา 

เรื่องมีอยู่ว่า เธอเป็นลูกชาวนา จบแค่ชั้น ม.6 ได้แอบหนีเข้ากรุงเทพฯ พร้อมเพื่อนสนิท 3 คนที่พ่อส่งมาเรียนต่อ จากนั้นเริ่มชีวิตการทำงานด้วยอาชีพพนักงานขายเสื้อในห้างแห่งหนึ่ง ได้รับเงินเดือน 3,500 บาท

สักพักได้เปลี่ยนสายงานเป็นกระเป๋ารถเมล์ ปอ.1 เลือกทำอาชีพนี้เพราะรู้ว่า เมื่อเขารับเข้าทำงาน จะได้ค่าแรงทุกวันเป็นเงินสดวันละ 135 บาท ไว้ทอนลูกค้า แต่มันคือค่าอาหารประทังชีวิต ต้องตื่นเช้ามากๆ และกลับบ้านดึกราวๆ เที่ยงคืนทุกวัน แต่ดีอยู่อย่างว่าถ้าใส่ยูนิฟอร์มกระเป๋ารถเมล์จะได้ขึ้นรถฟรี

เป็นกระเป๋ารถเมล์อยู่นาน เพื่ออนาคตที่ดีกว่า ได้ตัดสินใจเรียนช่างทำผม 1 ปี ก่อนไปสมัครงานอยู่ร้านทำผมแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นลูกจ้างอยู่หลายปี ก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านของตัวเองในต่างจังหวัด แล้วแต่งงาน มีลูกสาว 2 คน แต่สุดท้ายต้องหย่าร้าง

จนได้มาคิดว่าหากเป็นช่างทำผมต่อ คงหาเงินส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ ไม่ได้ กระทั่งปี 2009 เพื่อนสนิทได้แนะนำให้ลองเข้าเว็บไซต์หาคู่ แม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้แต่เพื่อนก็บอกให้ลอง ผ่านไป 3 เดือน ด้วยสกิลภาษาแบบงูๆ ปลาๆ ก็ไปสะดุดตากับหนุ่มโสดวัย 57 ปี ผู้ไม่เคยแต่งงาน คุยกันได้ 1 ปี ชายหนุ่มได้ตัดสินใจบินมาหาที่เมืองไทย จากนั้นได้ให้ฝ่ายหญิงมาเยี่ยมที่อเมริกา โดยขอวีซ่าถึง 2 ครั้งก็ไม่ผ่าน เพราะวีซ่าท่องเที่ยวยากมาๆ สำหรับแม่หม้ายลูกติดและเป็นแค่ช่างทำผม

ฝ่ายชายจึงให้ขอวีซ่าคู่หมั้น จนได้มาเหยียบแผ่นดินอเมริกา ต้องแต่งงานใน 90 วันและปรับสถานะขอกรีน การ์ดใบแรกซึ่งมีอายุแค่ 2 ปี และยื่นต่อขอกรีนการ์ดใบที่ 2 กับคู่สมรสเดิม เมื่อครอบครองครบ 3 ปี ก็สามารถสอบเป็นพลเมืองอเมริกาได้ในปี 2015

ขั้นตอนเปิดร้านสักคิ้ว 

ร้านสักคิ้วของสาวไทย
ร้านสักคิ้วของสาวไทย

หลังเป็นพลเมืองอเมริกา ได้เริ่มมองหาหน้าร้านสักคิ้ว จนได้เจอร้านใกล้บ้าน แต่ด้วยกฎหมายเคร่งครัดทำให้การขออนุญาตเปิดร้านยากมาก ต้องทำเรื่องต่อสู้กับ City จ่ายค่าธรรมเนียม $700 กว่าเหรียญ และทำการนัดเพื่อยื่นชี้แจงต่อหน้าผู้ตัดสิน 9 คน โดยอธิบายให้ฟังว่า ร้านสักคิ้วคืออะไร กลุ่มลูกค้าคือใคร จะมีผลได้ผลเสียต่อ City หรือไม่ ซึ่งการจะได้เปิดต้องได้ผลโหวต 5:4 ซึ่งเธอได้มากถึง 8:1

เมื่อขออนุญาตจากสถานที่แล้ว ขั้นต่อไปคือขออนุญาตเขตที่อาศัยอยู่ และ State of Michigan สรุปแล้วต้องมีใบอนุญาตติดร้านทั้งหมด 5 ใบ กว่าจะได้มานั้นเลือดตาแทบกระเด็น

ซึ่งการสักคิ้วหญิงสาวเรียนรู้เองจากเมืองไทย และมีลูกศิษย์อยู่เมืองไทยด้วย เมื่อมาอเมริกาก็มีลูกศิษย์ และมีคนติดต่อขอเรียนวิชาต่อเนื่อง โดยคิดค่าเรียนคนละ $5,000 เหรียญ เรียน 5 ชม. 5 วัน

เรตติ้งร้าน
เรตติ้งร้าน

โดยร้านสักคิ้วของสาวไทยคนนี้ มีการสัก 3 วิธี 5 รูปแบบ และมีเคล็ดลับคือ รักลูกค้าทุกคนที่เดินเข้ามาในร้าน คิ้วไม่สวยไม่ยอมให้เดินออก ทำให้ร้านได้รับเรตติ้งเยอะมาก ซึ่งรับเฉพาะลูกค้าจองคิว ราคาสักอยู่ที่ $350 หรือ 10,500 บาท ส่วนราคาแก้คิ้วเสียที่สักจากร้านอื่นคือ $700 เหรียญขึ้นไป

ส่วนรายได้นั้น เธอได้แชร์ว่า บางวันทำงาน 8 ชั่วโมง รับค่าแรงไป $1,050 หรือ 31,500 บาท และทิป $100 หรือ 3,000 บาท หรือบางวันทำงาน 5 ชั่วโมง รับค่าแรง $700 หรือ 21,000 บาท และทิปอีก $75 หรือ 2,250 บาท

ขอบคุณภาพและเรื่องจาก Ubol DePerno