Doku Jeans ยีนส์ไทยหัวใจเสือ เจาะตลาดวัยรุ่น พร้อมผงาดทั่วโลก

ไอเท็มชิ้นหนึ่งในบรรดาเสื้อผ้าที่หนุ่มสาวทุกคนต้องมีปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันคือ “ยีนส์” เหตุผลเดียว คือ ยีนส์ไม่เคยตกยุค และก่อนหน้านี้เมื่อพูดถึงยีนส์ แบรนด์ที่ได้รับการกล่าวถึงมีชื่อเสียงก้องโลก ล้วนมาจากฝั่งยุโรปและญี่ปุ่น ทว่า พ.ศ. นี้ ต้องยกให้ยีนส์สัญชาติไทย เพราะความสวย ลูกเล่น รวมถึงคุณภาพหากเทียบกันแล้ว ยีนส์ไทยไม่แพ้บรรดายีนส์อินเตอร์แบรนด์เลยทีเดียว

ลุ่มหลงดั่งยาพิษ
สาวกยีนส์ต้องมี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Doku Jeans (โดคุ ยีนส์) ยีนส์เกรดพรีเมี่ยมสัญชาติไทยชนิดว่าความสวย ความเนี๊ยบ และมาตรฐานการผลิตชั้นสูง มั่นใจว่าไม่แพ้ยีนส์ชั้นนำระดับโลกชาติไหนๆ ซึ่งยีนส์ดังกล่าวจุดเริ่มต้นมาจากความรักและคลั่งยีนส์ของคนกลุ่มหนึ่ง หนึ่งในนั้น คือ คุณนิติพงศ์ นพพิศาลวงศ์ หรือคุณคิม

คุณคิม เท้าความให้เส้นทางเศรษฐีฟังว่า หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบคสาขาวิชาการตลาด ไปเปิดร้านอาหารอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ได้ปีกว่า ด้วยความที่คิดถึงบ้าน เลือกกลับมาทำงานแผนกเสื้อผ้า ณ บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง แต่แล้วความชอบ ความหลงใหลยีนส์ จึงเกิดความคิดที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง สุดท้ายเลือกที่จะสานความฝันนั้นด้วยการลาออกมาเปิดร้านขายยีนส์

ต้นทุนเดิมคุณคิมชอบแต่งตัว ชอบสะสมยีนส์ที่มีรายละเอียดเยอะๆ ชอบใส่กางเกงยีนส์ เขาไม่เน้นแฟชั่น ไม่อินดี้ กลับชอบความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยลูกเล่น มีเอกลักษณ์เฉพาะมากมาย และยีนส์ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของชายคนนี้มากที่สุด ถูกใส่เรื่องราวไว้ใน “Doku Jeans” หมดแล้ว

“ผมใช้เวลา 3 ปี ในการพัฒนากางเกงยีนส์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยใช้ความพยายามอย่างมากนั่นคือเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่น สวีเดน และฮอลแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยีนส์ชั้นนำของโลก จากนั้นรวบรวมประสบการณ์ที่แสวงหามาได้ ก่อกำเนิดเป็นยีนส์แบรนด์ตัวเอง”

hall-of-fademixed_resize_28


ทุกดีเทลอันแน่
ลูกเล่นมาเต็ม

ก่อนที่คุณคิมจะเริ่มทำยีนส์ขายจริงจัง เขา เผยว่า ศึกษาตลาดอยู่นานพอสมควร ยีนส์ล็อตแรกถูกตัดเย็บอย่างปราณีตออกมาจำนวน 100 ตัว นำไปให้บล็อกเกอร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นกูรูยีนส์ท่านหนึ่งรีวิวในเว็บไซต์ ทำให้เริ่มมีคนรู้จักและมีชื่อเสียง นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Doku Jeans อย่างเป็นทางการ

ช่องทางจำหน่าย ในช่วงแรก เจ้าของธุรกิจ เน้นขายออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ www.dokujeans.com และเฟสบุ๊ก www.facebook.com/dokudenim และอินสตาแกรม IG : dokujeans ตามมาด้วยหน้าร้าน อาทิ สยามสแควร์ ซอย 2 สวนจตุจักรโครงการ 4 ซอย 1 ชั้น 3 Siam Cente และเซ็นทรัล พระราม 9(ชั้น B)

“Doku Jeans เป็นยีนส์แบรนด์ไทยแท้ แต่มีกลิ่นอายความเป็นสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็น ญี่ปุ่น ทั้งวัตถุดิบ การออกแบบงานศิลป์ โลโก ชื่อแบรนด์ มีลูกเล่นซุกซ่อนอยู่มากมายในยีนส์หนึ่งตัว รายละเอียดสุดเนี้ยบ ราวกับเป็นยีนส์สั่งตัดเลยทีเดียว”

สำหรับจุดเด่นของ “Doku” ตั้งแต่ผ้าที่เลือกใช้ เลือกใช้ผ้า อาทิ Zimbabwe Cotton ซึ่งเป็นผ้าคอตตอนให้ความหนานุ่มและคงทนเหมาะกับการใส่ปั้นยีนส์ผ้าดิบ ยังมีผ้า Japanese Cottonและผ้ายีนส์ริมแดงซึ่งเป็นคอตตอน100% คุณภาพสูงจากญี่ปุ่น มี 2 คอลเลกชั่น คือ Tora Style (โทรา สไตล์) เป็นทรงสลิมฟิตหรือขากระบอกเล็กปลายขา 7 นิ้ว สัาหรับไซส์ มาตราฐาน 32 และ Hiro Style (ฮิโร สไตล์) เป็นทรงขากระบอกตรงปลายขา 8 นิ้ว สัาหรับไซส์ มาตราฐาน 32

เผยเสน่ห์ผู้ชาย
ด้วยกางเกงยีนส์

hof1_resize_03

“ผ้าที่ทางร้านใช้ 80% สั่งทอตามสเปค อีก 20% เป็นผ้ายีนส์จากล็อตที่เตรียมส่งเข้าร้านอินเตอร์      แบรนด์ จำนวนผ้าเกือบทั้งหมดใช้ผ้ายีนส์สีน้ำเงิน ทรงขากระบอกตรงจะขายดี”

ด้านกลุ่มลูกค้า คุณคิม บอกว่าหลักๆ เลย คือ ผู้ชายอยู่ในวัยรุ่น วัยทำงาน อายุตั้งแต่ 20 – 50 ปี ดังนั้นแผนการโปรโมตได้ถูกวางให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของคนเหล่านี้ เน้นไปช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เพราะสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง สามารถใช้อัพเดตสินค้า โปรโมชัน จัดจำหน่าย ได้โดยง่ายอีกด้วย

ปัจจุบันร้านยีนส์ “Doku” ไม่ได้จำหน่ายแค่ยีนส์เท่านั้น ยังมีสินค้าอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อเชิ้ตผ้า เป้ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเงิน เข็มขัด และเครื่องประดับอื่นๆ ให้เลือกซื้อ

ในส่วนของแผนธุรกิจในอนาคต  ชายหนุ่ม บอกว่า มองไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งตลาดยุโรปน่าจะเหมาะกับตัวสินค้า

แฟชั่นเป็นสิ่งที่มาเร็วไปเร็วและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามยีนส์ก็ยังคงความคลาสสิก และได้รับความนิยมจากหญิงและชายในทุกยุคสมัย ซึ่งมูลค่ารวมตลาดยีนส์นับหมื่นล้านเลยทีเดียว

bt005-007-mix_resize_01-1

แบรนด์”Doku เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลเป็นไทยได้ว่ายาพิษ เจ้าของต้องการสื่อว่าเมื่อคุณสัมผัสกางเกงยีนส์ Doku แล้วจะเกิดความลุ่มหลง และติดใจสินค้าอย่างถอนตัวไม่ขึ้น
ส่วนโลโก้รูปเสือ เพราะเสือเป็นสัตว์ที่มีพลังและเท่ สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง เปรียบเหมือนกางเกงยีนส์ดีๆ สักตัว จะใส่กับอะไรก็ดูดี ส่วนผ้ายีนส์ของเราจะมุ่งเน้นไปที่ผ้าดิบริมเเดงเกรดดี จากญี่ปุ่นเป็นหลัก

1.ป้ายทอโลโก้ ใช้ด้ายไหมพิเศษเกรดดีทอ5สีให้เกิดเป็นโลโก้ ซึ่งคุณภาพและความคงทนเทียบเท่ากับป้ายหนังวัวเกรดดี
2. กระดุม เป็นกระดุมทองเหลืองพร้อมปั๊มยี่ห้อ ตรงสาปกระดุม (สามเม็ดล่าง) เป็นสีแดงขาวสลับแดง ได้แรงบัลดาลใจจากธงชาติญี่ปุ่น
3. ด้าย ด้ายจะเป็นด้ายหนาสั่งทอพิเศษ มีด้ายสีทอง และสีเหลืองเป็นหลัก ส่วนตรงขาในและปลายขาจะใช้เป็นสีฟ้าคราม
4. กระเป๋าลับ เป็นกระดุมแป๊กเปิดปิดได้ มีลายปักเป็นลูกไฟอยู่ข้างใน
5. กระเป๋าด้านหลัง (เสือนูน) ใช้การอัดซิลิโคนให้เกิดเป็นรูปหน้าเสือ ซึ่งถ้าใส่ไปนานๆหน้าเสือจะค่อยๆปรากฎชัดขึ้น
6. อักษรเบลล์ ปักอักษรเบลล์ซึ่งอ่านว่า ” DOKU ” ที่ต้องมีอักษรเบลล์ก็เพราะต้องการจะสื่อว่า ดูแต่ตาไม่ได้ต้องลองสัมผัสดูครับ
7. ปลายขา เปิดปลายขาจะเห็นริมชมพูและเย็บปลายขาแบบลูกโซ่ เป็นวีธีดั้งเดิมการเย็บปลายขาและมีคุณภาพ
8.ผ้าที่ใช้ ผ้ายีนส์ริมแดงน้ำหนัก 13.5oz ซึ่งเป็น cotton 100% Japanese Cottonน้ำหนัก 12.75oz. Orange selvage denim น้ำหนัก 14oz.น้ำหนักผ้าที่เลือกใช้เหมาะกับช่วงเข้าหน้าร้อน
9.ป้ายหนังเป็นหนังวัวแท้ 100% และใช้สีหนังให้เข้ากับตัวกางเกง
10.ด้านในของกระเป๋า มีลายสกรีน
11.มีอะไหล่สํารองมาให้

doku-bt002_resize_01