ส้มตำไม่ง้อครก ไอเดียสาวข้าราชการ อร่อยง่ายทุกเมนู ไม่ต้องตำ

ไม่ต้องง้อ “ครก” กับ “สาก” อีกต่อไป สำหรับเมนูส้มตำเช้ค เพราะวิธีการทำง่ายมาก แค่เทส่วนผสมทั้งหมดลงในแก้วเชก จากนั้นเขย่าให้น้ำปรุงรสกับเส้นมะละกอกระทบกัน เพียงไม่กี่วินาที ก็กลายเป็นส้มตำรสนัวแซ่บซี๊ด ทานได้เลย แถมเส้นมะละกอยังคงความสด กรอบ ไม่เละ เจ้าของไอเดียแหวกแนว แบรนด์ “Shake Zabb” คือ คุณอริสา โพธิ์ใย ข้าราชการแผนกสำนักงานเครือข่ายบริการห้องสมุด มหาวิทยาลัยมหิดล

คุณอริสา เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า โดยส่วนตัวชอบทานส้มตำ และมักที่จะตำทานเอง รวมถึงตำให้เพื่อนทานอยู่บ่อยๆ ทุกครั้งที่ตำก็ได้รับคำชมว่ารสชาติดี ถึงขนาดเคยไปประกวดตำส้มตำในงานวันพ่อเมื่อปี 58 จัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี คว้ารางวัลรองชนะเลิศมา

3

ในเมื่อมีพรสววรค์การทำส้มตำ คุณอริสาเลยทดลองตั้งบูธขายในมหาวิทยาลัย ซึ่งกระแสการตอบรับดีเกินคาด เมนูยอดนิยม ได้แก่ ส้มตำไทย  ส้มตำปู ตำปูปลาร้า

สำหรับความอร่อยที่ลูกค้าต้องบอกต่อ หัวใจสำคัญอยู่ที่วัตถุดิบหญิงสาว เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า วัตถุดิบทุกอย่างที่เลือกใช้สดใหม่ทุกวัน เส้นมะละกอและแครอทมีความหนาสม่ำเสมอ ใช้น้ำมะนาวแป้นแท้ไม่ใช่มะนาวขวด มะเขือเทศเลือกสายพันธุ์ราชินี กุ้งแห้ง ถั่วลิสงจะอบเอง ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรส

หลังจากออกบูธขายในมหาวิทยาลัยเป็นครั้งคราว คุณอริสาต่อยอดธุรกิจด้วยแนวคิดเสิร์ฟให้ไว ลูกค้าทานสะดวกอยู่ที่ไหนก็สามารถทานส้มตำรสชาติดีได้ ที่สำคัญไม่ต้องใช้ครกกับสากตำให้เหนื่อย เลยเป็นที่มาของส้มตำเชก หรือส้มตำเขย่า

a

“ลูกค้าที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาอยู่หอพัก มองว่าลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการความรวดเร็ว  ชอบความสะดวกสบายไม่ยุ่งยาก เลยเปลี่ยนรูปแบบการขายส้มตำจากที่เคยตำเสิร์ฟทีละจาน มาเป็นส้มตำเชก ใช้วิธีแยกน้ำปรุงรสกับเส้นมะละกอ เวลาทานแค่เขย่าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน”

โดยปกติส้มตำ 1 ครก คุณสาใช้เวลาตำราว 2 นาที แต่ส้มตำเชก ลูกค้าออกแรงเขย่าไม่ถึง 1 นาทีก็ได้ทาน เคล็ดลับอยู่ที่น้ำหนักการเขย่าต้องให้สม่ำเสมอ เมื่อเส้นมะละกอกระทบกับแก้วเชก จะมีความนุ่มเหมือนโดนสากตำ ก่อนจะทานให้แช่ตู้เย็น 10 นาที เส้นมะละกอ แครอท ถั่วฝักยาว จะหวานกรอบมากยิ่งขึ้น แถมวิธีนี้ทำให้ขายได้ในปริมาณมาก ภายในเวลาที่จำกัด

15822379_1614255181934914_2046657053_n

สำหรับเมนูส้มตำเชก  1 แก้ว น้ำหนักราว 250 กรัม มีราว 10 เมนู อาทิ ตำไทย ตำปู ตำแซ่บ ตำมั่ว ตำแก่นตะวัน ตำต้นอ่อนทานตะวัน ตำโคราช ส้มตำเด็กไม่ใส่พริก ราคาตั้งแต่ 40 – 55 บาท

ด้านการทำตลาดของ Shake Zabb สาวข้าราชการ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า 100 เปอร์เซ็นต์ทำตามออเดอร์ รวมถึงออกงานอีเว้นท์