ปรับเปลี่ยน “เด็กติดจอ สู่อาชีพด้วย อาหารที่ทานทุกวัน”

ปรับเปลี่ยน “เด็กติดจอ สู่อาชีพด้วย อาหารที่ทานทุกวัน”

ยุคโควิด ยุคออนไลน์ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าลูกจะติดหน้าจอ และรายจ่าย มากกว่ารายรับ

…ต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าเรายัง ไม่ได้ร่ำรวย เพียงแต่พวกเรา เห็นช่องทางรอด ในเรื่องลูกและเรื่องรายได้เสริม

แบ๋ว กับ พี่ขวัญ หรือที่เรียกกันว่า ช่างขวัญ

ช่างขวัญเป็นช่าง แว่นสายตา Sport ร้านเราจะรับตัดงานเลนส์ Sport โค้ง สายตาเล่นกีฬา

…มีอาชีพหลัก ทำร้านแว่น แต่ด้วยโควิด ทำให้ทุกคนมารวมตัวกันที่บ้าน โดยหลานสาว และหลานชาย เรียนจบปริญญาตรี ในยุคโควิด หางานทำยาก สมัครที่ไหน ก็ได้แต่ รอ รอ และที่บ้าน มีลูกๆ อีก 3 คน อยู่ในช่วงเรียนออนไลน์ สรุป ลูกหลานที่บ้าน รวมกัน 5 คน ซึ่งแน่นอนว่า รายจ่ายย่อมมากกว่ารายรับ แน่นอน

…เราจึงคิดว่า จะใช้ช่วงเวลาเย็น ที่ร้านแว่นปิด

ทำอะไรกับ ซักอย่าง เพื่อให้มีรายได้ เพิ่มอีก 1 ช่องทาง และเพื่อแยกเด็กๆ ที่ติดหน้าจอ ได้มีกิจกรรมทำ

 

…โดยช่างขวัญได้ปรึกษา พูดคุยกับหลานสาว และหลานชาย ที่เพิ่งจบปริญญาตรีมา ว่าจะทำยังไงให้น้องๆ มีอะไรทำ และหลานชาย หลานสาว จะได้มีรายได้ ช่วงโควิด เราจึงลงมติว่าคือ ค้าขาย เพราะค้าขายได้เงินทุกวัน

…ช่างขวัญ เลยเสนอว่า เรามาขาย กะเพรา กันมั้ย เพราะเรามีสูตร น้ำซอสสำเร็จรูป ที่สามารถทำอาหารได้หลายเมนู โดยปกติ เด็กๆ จะชอบทานเมนู กะเพรา เป็นเมนูหลัก เมนูประจำ และจะใช้ น้ำซอส ตัวนี้ปรุง เพราะทำง่าย รสชาติเป๊ะ เป็นที่ถูกปาก และเป็นเมนูเด็ดของที่บ้าน เราจึงมองดูว่า สิ่งที่เราชอบ และกินกันทุกวันๆ มันน่าจะทำอาชีพให้พวกเราได้

และที่สำคัญ จะทำให้เด็กๆ ละจากหน้าจอมือถือได้บ้าง

…พ่อขวัญเลยถามเด็กๆ ว่า เรามาหาอะไรทำกันมั้ย ที่ทำง่ายๆ มีรายได้ โดยพ่อจะให้ทุกคนมีส่วนร่วม และทุกคนที่ทำงาน จะมีรายได้ จากการทำงาน เราจึงเปิดร้านขาย กะเพรา เป็นร้านเล็กๆ เริ่มขาย ที่ตลาดเซนทริค และตลาดพึงจิตต์ ที่ จันทบุรี

โดยพ่อขวัญ จะปรุงน้ำซอสให้ทุกวัน หลานสาวและหลานชายจะเป็นคนไปจ่ายตลาด คัดเลือกวัตถุดิบ และเตรียมของ ตลอดจนพาน้องๆ มาตั้งร้าน และขาย ส่วนพ่อกับแม่จะตามไปช่วยช่วงเย็นๆ

– สูตรของที่ร้านไม่มีอะไรซับซ้อน เนื่องจากการผัดของที่ร้าน ไม่ใช้น้ำมันในการผัด นอกจากจะลดต้นทุนเรื่องน้ำมันแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดี ให้แก่ผู้บริโภค

โดยการผัดของที่ร้าน จะใช้ หมู หรือ ไก่

1 โล ต่อ 1 กระทะ

– โดย เอาหมู / ไก่ รวนใส่กระทะ รวนจนน้ำมันในตัวเนื้อสัตว์ออกมา แล้วใส่กระเทียม พริก รวนให้สุก จากนั้น ตามด้วยน้ำซอส ที่เตรียมไว้

ผัดรวนไปเรื่อยๆ จนแห้ง จากนั้น

ตามด้วยใบกะเพราตามชอบ โดยที่ร้านจะเน้นผัดแห้งๆ ทานคู่กับข้าวหอมมะลิร้อนๆ

เมนูที่ร้าน จะมี กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ กะเพราปลาหมึก ไก่กระเทียม

ซึ่งสูตรนี้ ทำให้เด็กๆ ที่บ้าน สามารถทำได้

โดยรสชาติจะเป๊ะ กลมกล่อม เหมือนกันทุกกระทะ และจะมีพี่ชาย และพี่สาว คอยดูแลความเรียบร้อย

เราเลย ตั้งชื่อร้านให้น้อง ชื่อ #กะเพราวัยรุ่น

เพราะหลักๆ น้องๆ ทำกันเอง

… เปิดขายอาทิตย์แรก ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี ทำยอดขายได้ประมาน 400 ห่อ ขยับมาเรื่อยๆ บางวันได้สูงสุดถึง 720 ห่อต่อวัน โดยน้องจะสลับขายอยู่ 2 ตลาด แต่เพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น พ่อน้องได้เปิดสาขา 2 ให้น้องๆ โดยใช้เวลาขยายสาขา แค่ 1 เดือน โดยเราจะหมุนทีมงานเรา มาสลับกันดูแล ทั้ง 2 สาขา เราจึงสามารถเพิ่มยอดขาย 2 สาขา ยอดรวมกันได้ถึง 800-900 ห่อต่อวัน ทำให้ เพิ่มยอดขาย ในแต่ละวันได้

…โดยทางร้าน ขาย กะเพราราดข้าว ห่อละ 25 บาท แต่เนื่องจากราคา หมู ไก่ ปรับขยับ เพิ่มทุกวัน ทางร้านเลยพยายามยื้อราคามาจนยื้อไม่ไหว เลยขอปรับราคาราดข้าว จาก 25 เป็น 30 ตอนแรก ยอมรับว่า

น้องๆ เครียด กลัวลูกค้าจะหาย แต่ผลตอบรับกลับดีเกินคาด ลูกค้าเอ็นดูและมีความเข้าใจในการปรับเปลี่ยน เพราะที่ร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี ผัดกะเพราเราจะใช้หมูล้วน (ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่ผัก อย่างอื่น)

นอกจากกะเพรา ลูกค้าจะได้ทาน ผัดกะเพราแท้ๆ ผัดแห้งๆ ไร้น้ำมัน และผัดโชว์สดๆ ซึ่งตรงนี้ เป็นที่ถูกใจของลูกค้า นอกจากจะได้อาหารที่สดๆ ร้อนๆ แล้ว ลูกค้าสามารถ ชมการผัด โดยเป็นจุดขายของเรา

ผัดแบบ – ไม่ใส่น้ำมัน ในการผัด ทำให้ลูกค้าบางท่านยืนดูตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนขั้นตอนสุดท้าย

👌 มือผัด ของร้านเรา ก็จะมีน้องคนเล็กสุดของบ้าน ยืนผัด คู่กับพี่ชาย และพ่อ ตั้งแต่ร้านเปิด จนร้านปิด

พี่ๆ และลูกค้าที่ผ่านไปมา ก็จะแวะดู การผัดและการทำงาน ของน้องๆ ที่ร้านมีไข่เป็ดต้มยางมะตูมขาย เป็นออปชั่นเสริม และมีน้ำซอส วางจำหน่ายหน้าร้าน เพื่อเป็นการแบ่งปันสูตร รสชาติที่เป๊ะ บางท่านซื้อไปทำขาย ต่อยอด ได้หลายช่องทาง บางท่านซื้อไปผัดทานเองที่บ้าน ตรงนี้ทางเรา ยินดีมากๆ ที่มีโอกาสได้แบ่งปัน แถมเด็กๆ ก็สนุกกับการขายของ และมีรายได้ เพิ่มอีกช่องทาง

…กะเพราที่ร้าน รสชาติกลมกล่อม ถูกใจทุกวัย ตลอดจนกลุ่มคนรักสุขภาพ ก็ให้ความสนใจ น้องๆ มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น พอมีกำลังใจ ก็สนุก มีรายได้เสริมช่วงเรียนออนไลน์ ทำให้ทำงานลืมหน้าจอไปเลย (ตรงนี้ แม่ถูกใจสิ่งนี้มากค่ะ)

โดยคุณพ่อน้อง วางแปลนไว้ว่า ถึงน้องจะเปิดเรียนน้องก็สามารถมาช่วยที่ร้านช่วงเย็นได้

สิ่งที่ทำอยู่ จะทำให้เด็กๆ มีทั้งกิจกรรมทำ และรู้จักค้าขาย เพื่อต่อยอดอาชีพในอนาคตต่อไป

สนใจอาชีพนี้ หรือน้ำซอส เพื่อไปต่อยอด สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081-444-9735

หรือ เพจ กะเพราวัยรุ่น ค่ะ

https://www.facebook.com/กะเพราวัยรุ่น-106310495219814/