LUFFALA สกินแคร์สมุนไพรพื้นถิ่น เป็นมิตรต่อสุขภาพ สร้างรายได้ดี ให้ชุมชน

LUFFALA สกินแคร์ จากสมุนไพรพื้นถิ่น เป็นมิตรต่อสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม สร้างรายได้ดี ให้ชุมชน

ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้ามาทุกที หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญที่จะมอบแทนคำอวยพรและแทนคำขอบคุณให้กับคนรู้จักหรือคนรู้ใจทั้งหลาย ซึ่ง สกินแคร์และเครื่องหอม นับเป็นหนึ่งในของขวัญที่นิยมในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ ครีมทาผิว ครีมทามือ เทียนหอม ถุงหอม หรือน้ำมันหอมระเหย ที่ซื้อง่าย สามารถสร้างบรรยากาศและความประทับใจดีๆ ให้แก่ผู้รับ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้ลงพื้นที่ไปที่ชุมชนหนองแฟบ จังหวัดระยอง กับ GC หรือ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) จนไปเจอเข้ากับ LUFFALA หนึ่งในโครงการสำคัญของ GC ที่ช่วยพัฒนาอาชีพและส่งเสริมรายได้แก่แม่บ้านในชุมชนหนองแฟบ

คุณแอ๋ว สนิทวาจา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านหนองแฟบ เล่าว่า LUFFALA เป็นโครงการที่ GC ร่วมกับทางเจ้าอาวาสวัดหนองแฟบ ได้เข้ามาช่วยพัฒนาอาชีพและส่งเสริมรายได้แก่แม่บ้านชุมชนหนองแฟบที่ว่างจากการทำเกษตรกรรม โดยใช้อัตลักษณ์พื้นถิ่น อย่าง สมุนไพรของจังหวัดระยอง มาผสมผสานกับกลีเซอรีนระดับฟาร์มาซูติคอลเกรด วัตถุดิบคุณภาพสูง จาก GC Group เกิดเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ แบรนด์ LUFFALA

คุณแอ๋ว สนิทวาจา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านหนองแฟบ

“LUFFALA (ลุฟฟาลา) เป็นภาษาฝรั่งเศสค่ะ มาจากคำว่า ลุฟฟา ที่แปลว่า ใยบวบ ที่เราเอามาใส่ในสบู่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกของแบรนด์ กับคำว่า ลา ที่มีความหมายว่า ผู้หญิง โดยเราก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2551 และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานท้องถิ่น ผู้เชี่ยวชาญสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และทาง GC”

“เอานวัตกรรมและเทคโนโลยีขององค์กรมาช่วยคิด พัฒนาผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่ม ผสานกับการนำสมุนไพรต่างๆ ที่มีอยู่ในจังหวัด อย่าง มังคุด มะขาม ผักบุ้งทะเล ใบบัวบก และมะหาด มาผสมผสานทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าให้กับวิสาหกิจชุมชนที่มีคุณภาพระดับโลก” คุณแอ๋ว เล่าอย่างนั้น

จากจุดเล็กๆ จากความตั้งใจของ GC และชุมชนหนองแฟบ ที่ร่วมกันพัฒนาสร้างอาชีพให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ในวันนั้น ได้ก่อกำเนิดผลิตภัณฑ์ที่ทำงานบนมาตรฐานการผลิต อีกทั้งต่อยอดสู่แบรนด์ LUFFALA HYGIENE เพื่อสุขอนามัย และ LUFFALA Room Diffuser : Recreation Series น้ำมันหอมระเหยปรับอากาศ

“ช่วงโควิดที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้มีมากขึ้นของทางกลุ่มอย่างหนึ่ง จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเพื่อสุขอนามัย ตัวอย่างเช่น สบู่เหลวล้างมืออนามัยสูตรลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งส่วนประกอบกลีเซอรีนคุณภาพสูง และสารสกัดจากผักบุ้งทะเลช่วยฟื้นบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น”

“นอกจากนั้นเราก็มี สเปรย์แอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือ และเราก็หันมาจำหน่ายสินค้า ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยได้มีการเชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาสอนเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ ก็ทำให้ทางกลุ่มเรายังมีรายได้เข้ามาในช่วงโควิดอยู่ค่ะ” คุณแอ๋ว ว่าอย่างนั้น

“LUFFALA เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่ช่วยพัฒนาอาชีพและส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานของแม่บ้านในชุมชนหนองแฟบ จังหวัดระยอง นับเป็นชุมชนต้นแบบที่ส่งเสริมทักษะให้ชุมชนสามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน เราเชื่อเสมอว่า การเติบโตไปด้วยกัน การสนับสนุนให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง เป็นความยั่งยืนที่สามารถเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม” คุณอ้อ เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ GC กล่าวทิ้งท้าย

คุณอ้อ-เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ GC

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Luffala_Official LINE : @LUFFALA Shopee : LUFFALA_OFFICIAL