ตั้งร้านขายของ แต่ดันได้มุมอับ คนไม่ค่อยเดินมาหา ทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จัก?

ตั้งร้านขายของ แต่ดันได้มุมอับ คนไม่ค่อยเดินมาหา ทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จัก?
ตั้งร้านขายของ แต่ดันได้มุมอับ คนไม่ค่อยเดินมาหา ทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จัก?

ตั้งร้านขายของ แต่ดันได้มุมอับ คนไม่ค่อยเดินมาหา ทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จัก – ดึงดูดคน?

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของมีหน้าร้าน ไม่ว่าจะตามตลาดนัดหรือในห้าง คงต้องเคยเผชิญกับปัญหา ทำเลร้าน ซึ่งบางทีก็ได้มุมดีแต่ค่าเช่าโหด แต่พอได้ทำเลราคาถูก แต่ดันเป็นมุมอับ คนไม่ค่อยผ่านมา แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ ให้ร้านเรามีคนสัญจรเข้ามาซื้อของ แม้ทำเลร้านจะไม่ใช่เส้นคนพลุกพล่าน

เพจ K SME ได้แนะนำ 7 เทคนิคดีๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังประสบปัญหาร้านตั้งอยู่มุมอับ คนไม่ค่อยเดิน ไว้ดังนี้

1. ใส่ คีย์เวิร์ด และ แฮชแท็ก ให้คนค้นหาร้านบนโซเชียลเจอง่ายๆ เช่น #ร้านลับ เป็นต้น ซึ่งหากเราสร้างแฮชแท็กอย่างน้อย 2 แฮชแท็ก ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ หรือร้านของคุณในช่องทาง Social Media ต่างๆ ได้กว่า 50% เลยทีเดียว

2. จ้างนักรีวิว ให้มาช่วยรีวิวให้ร้านเป็นที่รู้จัก

3. โปรชวนเพื่อน ร้านอื่นๆ มีโปรมา 4 จ่าย 3 ร้านอย่างเราๆ ก็อาจจะผุด โปรชวนเพื่อน บ้างก็ได้นะ ยิ่งให้ลูกค้าชวนเพื่อนมาเยอะ ก็จะยิ่งจ่ายถูกลง เป็นการเพิ่มยอดซื้อและสร้างฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

4. ตกแต่งร้านตามธีมเทศกาล เมื่อถึงช่วงเทศกาลทีไร ผู้คนมักออกมาผ่อนคลายกับบรรยากาศ จะสังเกตได้ว่า ร้านไหนที่แต่งร้านสวยๆ ตามเทศกาล ร้านนั้นจะคนเยอะเป็นพิเศษ เพราะเป็นการดึงดูด ถูกพูดถึงเยอะ คนก็จะยิ่งมาเยี่ยมเยือนกันนั่นเอง

5. ใช้ Google My Business เข้าช่วย เพราะ Google My Business เป็นบริการจากอากู๋ กูเกิ้ล ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่ โดยผู้ประกอบการ สามารถใส่ข้อมูลของธุรกิจลงในฐานข้อมูลของกูเกิ้ลได้ เมื่อมีคนเสิร์ชหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับร้านค้า หรือธุรกิจของคุณ ข้อมูลก็จะแสดงขึ้นบน Google Search และ Google Map ให้ลูกค้าได้เลือกและเข้าถึงร้านค้าของคุณได้

6. สร้าง สตอรี่ ให้น่าตื่นเต้น โดยอาจจะเล่าที่มาที่ไปที่น่าตื่นเต้นของร้าน หรือเล่าจากแหล่งที่มาของวัตถุดิบ/สินค้า ก็ได้เหมือนกัน

7. ส่วนลดราคา หลังรีวิว อาจให้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไปแก่ลูกค้า เพื่อเพิ่มการกลับมาซื้อซ้ำและบอกต่อของลูกค้าได้ โดยผู้ประกอบการ สามารถลดราคาได้ 10-30% ของราคาที่คิดว่าเราจะไม่ขาดทุน