ภัททิรา นามวงษา จากสาวภูธรแสนเก่งและแกร่ง สู่ธุรกิจ “เด่นซาลาเปา”

เรื่อง/รูป โดย ข่าวสดออนไลน์

จากจุดเริ่มต้นอาชีพสุจริตทำมาหาเลี้ยงครอบครัวของ “สะเด่น-กานดา นามวงษา” บิดาและมารดาของคุณภัททิรา ชาวอุดรธานี เป็นธุรกิจเล็กๆ ทำกันเองในบ้าน ใช้กรรมวิธีการห่อแบบดั้งเดิมก็คือใช้มือ ห่อกันวันละประมาณ 100-500 ลูก ตกเย็นก็นำซาละเปาใส่รถกระบะไปเร่ขายตามงานวัด ขายดิบขายดีรู้จักกันพอสมควรในจังหวัดอุดรธานีสืบทอดมาจนถึงทายาทก็คือคุณภัททิรา

แม้ธุรกิจซาลาเปาจะอยู่ตัว มีลูกค้ารู้จักเยอะ แต่ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ คุณภัททิราจึงพยายามมองหาช่องทางเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ มีการศึกษาหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา กระทั่งได้มีโอกาสไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น ก็ไปพบเครื่องจักรสำหรับทำขนมโมจิ เธอจึงได้ไอเดียนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องทำซาลาเปา จนเป็นเจ้าแรกของเอสเอ็มอีที่ใช้เครื่องจักรทำซาลาเปาและขนมจีบ

ที่สำคัญคุณภัททิรามีความเก่งด้านการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้ของซาลาเปาที่หลากหลาย รวมทั้งเรื่องของช่องทางและการตลาดยุคใหม่ เนื่องจากเครื่องจักรที่มีอยู่นั้นสามารถผลิตซาลาเปาได้ถึงวันละ 100,000 ลูก หลังจากไตร่ตรองอยู่ระยะหนึ่ง คุณภัททิราก็ตัดสินใจย้ายมาลุยธุรกิจซาลาเปาที่กรุงเทพฯ เพราะมั่นใจว่าจะต้องไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ในจังหวัด โดยวางเป้าหมายว่าจะเปิดตลาดให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว ย้ายถิ่นฐานมาทั้งที่ไม่มีญาติแม้แต่คนเดียว เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งด้วยสองมือและความมุ่งมั่น เสาะแสวงหาวัตถุดิบด้วยตัวเอง ลุยเปิดตลาดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนี้ “เด่นซาลาเปา”เป็นที่รู้จัก มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตซาลาเปาและขนมจีบรายใหญ่ มีลูกค้ารับไปจำหน่ายมากมาย เนื่องจากขายง่าย กำไรงาม และยังมีสินค้าที่ออกมาเป็นพิเศษตามเทศกาล เช่น ส้มมงคล ซิ่วท้อ เป็นต้น

ขณะนี้ “เด่นซาลาเปา” ได้ก่อสร้างโรงงานใหม่แห่งที่ได้มาตรฐานที่จังหวัดนนทบุรี และยังเพิ่มสินค้าใหม่คือ “เด่นเฉาก๊วย” สูตรเด็ดจากเวียดนามที่อร่อย เหนียว หนึบ ทางเด่นซาลาเปารับตัวแทนจำหน่าย