ดีไซเนอร์หนุ่ม ยกระดับ ปาเต๊ะ ผ้าพื้นบ้าน ให้กลายเป็นชุดสุดปัง ใส่ได้ทุกวัย

ดีไซเนอร์หนุ่ม ยกระดับ ปาเต๊ะ ผ้าพื้นบ้าน ให้กลายเป็นชุดสุดปัง ใส่ได้ทุกวัย

คุณพงศ์พิวิชญ์ ทั่วไตรภพ หรือ คุณภูมิ สตาร์ตอัพรุ่นใหม่ อายุ 26 ปี เจ้าของกิจการผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้า ภายใต้แบรนด์ “ชุดผ้าปาเต๊ะ YAYEE” จังหวัดภูเก็ต เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2563 จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต้องยุติลงทันที

โดยเฉพาะอำเภอป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ได้รับผลกระทบเกือบ 100% ส่งผลต่อบริษัท สิภัทรตรา จำกัด ซึ่งเป็นกิจการเดิมของครอบครัว ที่ประกอบธุรกิจผลิตและขายของที่ระลึก (Souvenir) ให้กับนักท่องเที่ยวต้องตัดสินใจปิดตัวลงและหันกลับมาปรับโครงสร้างใหม่

คุณพงศ์พิวิชญ์ ทั่วไตรภพ หรือ คุณภูมิ สตาร์ตอัพรุ่นใหม่ อายุ 26 ปี เจ้าของแบรนด์ YAYEE

ยอมรับว่าเศรษฐกิจภูเก็ตเริ่มมีปัญหา จากยอดการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่หายไป ทำให้ครอบครัวเราต้องมาวางแผนการบริหารกันใหม่ทั้งหมด และเลือกพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

จากประสบการณ์ของตัวเราเอง ที่ชื่นชอบการออกแบบและดีไซน์ ซึ่งจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขา International in Design and Architecture (INDA) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเข้าทำงานอยู่ในแวดวงการออกแบบดีไซน์ และถ่ายภาพอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดทำธุรกิจสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของเราขึ้นมาเอง

เรียกว่าเป็นโชคชะตาที่เข้าข้าง จุดประกายให้เรามีแรงฮึดสู้ จากความคิดที่ลองออกแบบตัดชุดให้คุณแม่ “วาสิตา น้อยประดิษฐ์” และเพื่อนๆ ของท่านใส่ออกงานต่างๆ ได้รับการตอบรับที่ดี

มีเสียงสะท้อนสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้รับออร์เดอร์ ออกแบบและตัดชุดเพิ่มขึ้น จึงเกิดไอเดียสร้างแบรนด์ “ชุดผ้าปาเต๊ะ YAYEE” ขึ้นมาอย่างจริงจัง

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปาเต๊ะ หรือ บาติก (Batik) เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นของภูเก็ตอยู่แล้ว ด้วยลวดลายผ้าที่มาจากธรรมชาติ ที่แต่งเติมสีสัน ด้วยวิธีการแต้ม ระบาย หรือย้อมให้ผ้าเป็นผืนเดียวกัน มาผสมผสานการออกแบบให้ทันสมัย

เปลี่ยนสไตล์สินค้าใหม่แต่ไม่ทิ้งความเป็นแก่นของผ้าบาติกภาคใต้ ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างมาก โดยทำตลาดคนไทยที่ชื่นชอบงานออกแบบของเรา ทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มคนวัยทำงานสามารถใส่ได้ง่ายขึ้นทุกเพศทุกวัย

จุดเด่นของ “ชุดผ้าปาเต๊ะ YAYEEคือลวดลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและคุณภาพที่เราใส่ใจทุกการผลิตไม่ว่าจะเป็น​คุณภาพการตัดเย็บ, รูปแบบ ทันสมัย เรียบหรู และสินค้าที่มีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ

เช่น ชุดคลุม สูท เดรส ชุดเซต เสื้อ และกางเกง ราคาเริ่มต้นที่ 1,200-3,500 บาท เป็นต้น ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อต่อเนื่อง

สำหรับช่องทางการขาย ลูกค้าที่สนใจสามารถซื้อได้ที่หน้าร้าน โดยวางจำหน่ายอยู่ที่ เซ็นทรัลฟลอเรสต้าภูเก็ต, ดิโอลด์สยาม เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และสามารถชมสินค้า หรือซื้อผ่านออนไลน์ที่ Facebook : ชุดผ้าปาเต๊ะ Yayee

หรือถ้าหากสนใจเป็นงานสั่งตัด Made to Order ระยะเวลาการตัดเย็บจะอยู่ 7-14 วัน ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกลวดลาย และดีไซน์รูปแบบที่ชื่นชอบได้เลย และเร็วๆ นี้ จะวางจำหน่ายที่ King Power ทุกสาขา

“ในวันที่ธุรกิจของผมเกิดวิกฤตต่างๆ เข้ามากระทบ อย่างน้อยก็ได้รับพาร์ตเนอร์ที่ดีให้กับธุรกิจ โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ถือเป็นสถาบันการเงินเพื่อเอสเอ็มอีอย่างแท้จริง เข้ามาให้คำปรึกษา แนะนำการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ช่วยให้ผมสามารถมีเงินทุนตั้งต้นธุรกิจใหม่อีกครั้ง ประกอบกับการจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ พร้อมสร้างโอกาสให้เราสามารถขยายช่องทางตลาดผ่านเครือข่ายของโลตัส อีกด้วย

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต คือการยกระดับผ้าปาเต๊ะภาคใต้ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จากก่อนหน้าที่สินค้าของเราอยู่ในระดับจังหวัด และปัจจุบันคนรู้จักในระดับประเทศมากขึ้น ทำให้เราจะรุกตลาดต่างประเทศให้ได้ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายเราก็พร้อมเดินหน้าธุรกิจอย่างเต็มที่แน่นอน