อดีตสาวห้าง คิดแปลกไม่เหมือนใคร ทำ “ไก่กระบอก” รสแซ่บ รับเงินวันละ 5 พัน

ไก่ย่างที่ไหนๆ เราก็เห็นกันมาแล้ว ไก่ย่างชื่อดังๆ เราก็เคยเห็นเคยได้กินมาแล้ว ไก่ย่างคู่กับข้าวเหนียวส้มตำถามใครๆ ก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ทุกคนเคยกินกันมาแล้วทั้งนั้น อดีตสาวห้างคนหนึ่งผันชีวิตออกมาอยู่บ้านนอก ทำไก่ย่างธรรมดาขายริมถนน ปรากฏว่าขายไม่ค่อยดี จึงมีแนวคิดต่อยอดจากการปิ้งไก่ย่างเป็นตัวๆ หันมามองเห็นไม้ไผ่สีสุกข้างบ้านลำใหญ่ ถ้าหากเอาไก่คลุกสมุนไพรยัดใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เหมือนกับที่เราเผาข้าวหลามมันน่าจะหอมชวนกินมากกว่านี้ เพราะกระบอกไม้ไผ่มีเยื่อหุ้มขาวๆ อยู่ข้างในจึงทดลองทำดู ปรากฏว่าวางขายคู่กับไก่ย่างแบบเก่าเสียบไม้ พอดีมีลูกค้าแวะซื้อและสอบถามว่ากระบอกอะไร จึงบอกไปว่าไก่กระบอก ลูกค้าเห็นแล้วทึ่งเลยลองซื้อกินและบอกต่อๆ กันไป เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่มีความคิดแปลกกว่าคนอื่น เลยกลายเป็นสินค้าตัวใหม่ในสายตาของนักกินนักเที่ยว

คุณจรัส อินทร์ดี อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองแก อำเภอหนองนาคา จังหวัดอุดรธานี คือเจ้าของผลงานที่แนะนำมา

คุณจรัส บอกว่า รู้สึกดีใจที่ทำไก่กระบอกออกขายได้ รู้สึกดีใจที่ลูกค้ารู้จักไก่กระบอกของเธอและชื่นชมในความคิดที่แปลกๆ…คุณจรัส บอกว่า การทำไก่กระบอกก็ไม่ยุ่งยากอะไรนัก วิธีทำง่ายๆ แค่นำไก่กับเครื่องเทศมาหมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไก่ยัดใส่กระบอกไม้ไผ่ มัดปากกระบอกไม้ไผ่ด้วยกระดาษฟอยล์ และนำขึ้นเตาเผาที่ทำมาจากถังแกลลอนน้ำมัน 200ลิตร ผ่าครึ่ง ใส่ถ่านลงไปพอประมาณ เผาไว้ราวๆ ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จสิ้นกระบวนการไก่กระบอกพร้อมเสิร์ฟถึงปากคุณแล้ว

เครื่องเทศที่ใช้คลุกไก่ มีพริกไทย ใบเตย ข่า ขิง ตะไคร้ซอย สำหรับลูกค้าที่ชอบรสเผ็ดจะมีเมนูไก่กระบอกรสเผ็ดไว้บริการเหมือนกัน วันหนึ่งๆ ทำไก่กระบอกขายประมาณวันละ 50 กระบอก ขายกระบอกละ 100-120 บาท วัสดุไม้ไผ่ไม่ต้องซื้อหาเพราะที่บ้านมีไผ่สีสุกเยอะ เผาไก่กระบอกขายครั้งหนึ่งตัดไม้ไผ่สีสุกมา 3 ลำ ก็พอดีกับการเผาไก่กระบอก

นอกจากทำไก่กระบอกขายแล้ว คุณจรัสกับสามีนั้นยังทำนึ่งปลาช่อน ทำคล้ายๆ กับไก่กระบอก นำปลาช่อนที่หั่นเป็นท่อนๆ แล้วคลุกเครื่องเทศยัดใส่กระบอกไม้ไผ่ ปิดทับด้วยกระดาษฟอยล์ ทิ้งไว้ราว 10 นาที ก็ได้ลิ้มรสปลาช่อนนึ่งกระบอกไม้ไผ่อีกอย่างหนึ่งแล้ว

ขั้นตอนการทำเมนูหาร 2 อย่างนี้ ไม่ยุ่งยากมากนัก สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ตามแบบฉบับลูกทุ่งๆ

คุณจรัสขายไก่กระบอกควบคู่กับข้าวเหนียวส้มตำไปด้วย ถือเป็นการสร้างอาชีพแนวใหม่อีกอย่างหนึ่ง ใครที่เห็นไก่กระบอกของคุณจรัส กม.16 ถนนอุดรธานี-สกลนคร บ้านหนองแก ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี เชิญลองแวะหาซื้อกินกันได้นะครับ เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยถูกปากแน่นอน เพราะคนทำเป็นลูกอีสานโดยกำเนิด คนอีสานเรื่องการทำเมนูอาหารพื้นบ้านสุดยอดของความอร่อยอยู่แล้ว การันตีได้เลย

คุณจรัส บอกว่า เมื่อก่อนเคยทำไก่ย่างขายที่หมู่บ้านแต่ก็เลิกไปหางานทำในห้าง ต่อมาก็เบื่องานการเป็นลูกจ้างคนอื่น ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองจึงได้ลาออกมาค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ที่บ้าน อยู่ๆ ก็เกิดฉุกคิดขึ้นมาได้ เมื่อเห็นคนขายข้าวหลาม ไม้ที่ใช้เผาข้าวหลามก็เป็นไม้ไผ่ พอดีกับที่บ้านและบ้านญาติมีไผ่ชนิดนี้อยู่ไม่น้อยจึงมีความคิดที่จะลองทำไก่กระบอกดูบ้างน่าจะดี เพราะยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เพิ่งทำเป็นคนแรก

ลูกค้าหลายคนชื่นชมว่ามีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมก็รู้สึกภูมิใจ และไม่คิดที่จะหวงห้าม ถ้าใครจะทำตามอย่าง คนทำมาหากินจะไปห้ามเขาคงห้ามยาก คนทำมาหากินเหมือนกับเราต่างก็ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัวกันทั้งนั้น ใครอยากทำอะไรขายอะไรขายไปเลย ไม่หวงไม่ห้าม ใจเขาใจเราก็เหมือนๆ กัน

ร้านเล็กๆ ที่อยู่ริมถนนแห่งนี้ใครผ่านไปมาก็อย่าลืมแวะซื้อหาไปกินบ้างก็ได้ครับ อยากรู้ว่าไก่กระบอกจะหอมนุ่มน่ากินหรือไม่ น่าจะลองซื้อกินดู ราคาไม่แพง ใครต้องการทราบแนวคิดแปลกๆ ที่น่าทึ่งของคุณจรัส ลองโทรศัพท์ไปคุยได้ครับ (082)713-6392