ชาวสุรินทร์แห่ซื้อ “เค้กอาชีวะ” สร้างรายได้ให้นักศึกษา นำทักษะไปประกอบอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ ให้นักศึกษาทำ “เค้กอาชีวะ” จำหน่ายในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จนได้รับความสนใจจากชาวสุรินทร์จำนวนมาก เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยและราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยจำหน่ายเพียงราคาปอนด์ละ 150 บาท ที่ขายบริเวณด้านหน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ ซึ่งนักเรียน นักศึกษา จะรับสั่งและทำเค้ก ตั้งแต่วันที่ 25-31 ธ.ค. เพื่อหารายได้ให้กับทางสถาบัน และสร้างรายได้เสริมให้แก่นักศึกษา นำไปแบ่งเบาภาระครอบครัว อีกทั้งเป็นการสร้างประสบการณ์วิชาชีพ ได้ในอีกทางหนึ่งด้วย ในช่วงที่ผ่านมา นักศึกษากว่า 100 คน ต้องเร่งมือช่วยกันทำขนมเค้ก เพื่อให้ทันส่งมอบให้กับลูกค้าที่นิยมนำไปมอบเป็นของขวัญเทศกาลปีใหม่

นางนิดาภรณ์ เมฐาศุภกุล ลูกค้าขาประจำชาว จ.สุรินทร์ กล่าวว่า มาซื้อเค้กอาชีวะ ได้บุญอีกด้วย เพราะว่าเงินได้ใช้จ่ายภายในวิทยาลัย ตนเป็นลูกค้าขาประจำจะมาซื้อทุกๆปี ปีละ 8-9 ปอนด์ แล้วแต่ตามเศรษฐกิจ เค้กที่นี่รสชาติ อร่อย ถูกว่าที่อื่น ได้ช่วยทางวิทยาลัยและช่วยเด็กอาชีวะบ้านเราให้มีรายได้

น.ส.สุนารี ทัศคน นักศึกษาแผนกการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ กล่าวว่า ตนขายมาทุกๆปีจนปีนี้เรียนปี 5 ขายเค้กอาชีวะมาตั้งแต่ปี 1 จนถึงปี 5 ตนเรียน ปวช.3 ปี แล้วมาต่อชั้น ปวส.อีก 2 ปี ตนมีรายได้จากการขายเค้ก คือได้เปอร์เซ็นต์จากการขายเค้ก ปอนด์ละ 15 บาท ตอนนี้ขายได้แล้ว 24 ปอนด์ มีนักศึกษาขายเค้กได้มากกว่า คนละ 150 ปอนด์ก็มี ตนมีความสุขกับการขายเค้กอาชีวะ เพราะมีรายได้

ด้านนายนิวัติ ตังวัฒนา ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่ของทุกปี ทางวิทยาลัยได้จัดเทศกาลผลิตเค้ก และทำติดต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปีแล้ว โดยมีแนวคิด เพื่อให้คณะครู บุคลากรทางการศึกษา รวมทั้ง นักเรียน นักศึกษา ที่กำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยแห่งนี้ ได้รู้จักวิธีการผลิตเค้ก และสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ไปจำหน่ายให้กับ พ่อแม่ พี่น้อง และประชาชน ทั่วๆไป ที่อยู่ในพื้นที่ ทางวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ ได้ให้นักศึกษาได้มีส่วนช่วยกันจำหน่าย รับออร์เดอร์ออกไป จำหน่าย จ่าย แจกให้ โดยมีส่วนลดเป็นค่าดำเนินการให้ ปอนด์ละ 15 บาท ไม่เฉพาะนักเรียน นักศึกษา บุคลากร ครู อาจารย์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ก็เช่นกัน

สำหรับยอดการสั่งซื้อขนมเค้ก ซึ่งทางวิทยาลัยมีการตั้งเป้าไว้ 2 หมื่นปอนด์ แต่เพียงช่วงเริ่มต้นเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ชาวสุรินทร์มีการสั่งซื้อขนมเค้กแล้วกว่า 22,000 ปอนด์ โดยนักศึกษาที่เข้ามารับทำขนมเค้ก จะแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ช่วงเวลาสลับสับเปลี่ยนกันทำขนมเค้กครั้งละ 8 ชั่วโมง นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายเค้ก ยังได้มอบให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ทุกปีปอนด์ละ 50 สต. ถือว่าการอุดหนุนเค้กอาชีวศึกษาสุรินทร์เท่ากับได้ร่วมทำบุญกุศลไปด้วย