อาชีพเสริมเลขาฯ ขายส้มตำต้นอ่อนทานตะวัน ออนไลน์ รายได้แซงเงินเดือน

ยุคไอเดียสร้างสรรค์ ประยุกต์ใช้ จับต้องได้จริง ขายได้ทั้งนั้น ยิ่งเรื่องอาหารการกิน ถ้าจับทางลูกค้าถูก เชื่อได้แน่ว่ารุ่ง นอกจากไอเดียจะดีแล้ว ช่องทางการตลาดที่เปิดกว้างมากขึ้นบนโลกออนไลน์ ทำให้ใครๆ ก็สามารถทำการค้าขายกันได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ถือเป็นช่องทางหารายได้พิเศษกันอีกทางเลยทีเดียว

คุณนัยนา ก่ำจำปา หรือ คุณแดง วัย 45 ปี ปัจจุบันมีอาชีพเลขานุการ อยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ความตั้งใจที่จะหารายได้เสริม จึงมองหาสิ่งที่ถนัดและสามารถทำได้จริง ตั้งต้นจากความชอบทำอาหารอยู่ก่อนแล้ว จึงมองหาไอเดียที่จะสามารถสร้างรายได้เสริมได้

 อาชีพเสริม ที่เริ่มจากศูนย์

อิทธิฤทธิ์ “ตำ ตำ ตำ” ทำเงิน

โดยคุณแดง เริ่มต้นเล่าให้ฟังถึงประวัติย่อๆ ส่วนตัวว่า เป็นเลขาฯ อยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และเป็นเพียงคนต่างจังหวัดคนหนึ่งที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ด้วยพื้นฐานเป็นคนชอบทำอาหาร และอาหารที่ชอบทานบ่อยๆ ก็คือ ส้มตำ  ไอเดียเริ่มต้นมาจากการที่ได้มานั่งคิดว่า คนทุกคนอย่างน้อยสัปดาห์หนึ่งก็น่าจะต้องอยากกินอะไรแซ่บๆ อย่างส้มตำ หรือตำต่างๆ สัปดาห์ละครั้งสองครั้งก็ว่ากันไป ซึ่งมีคนหลายกลุ่มที่สามารถหาเวลาออกไปหาทานได้ แต่คนบางกลุ่ม บางคน อาจไม่สะดวกหลายอย่าง จึงคิดอยากทำส้มตำดีลิเวอรี่ ซึ่งก็ยังไม่เห็นมีใครทำ ก็เลยตั้งใจอยากจะทำขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า “ตำ ตำ ตำ” ส้มตำดีลิเวอรี่

เริ่มต้นจากศูนย์ ด้วยความไม่รู้อะไรเลย ใช้วิธีการศึกษา หาข้อมูล ทดลองทำ ใช้เวลากว่า 6 เดือนในการคิดค้นสูตรส้มตำ ทดลองทำ จดสูตรและปรับมาเรื่อยๆ

“เริ่มแรกที่ทดลองทำ ก็จดสูตรไว้ตลอดว่าต้องใส่อะไรเท่าไหร่ อาศัยให้คนใกล้ชิดชิมรสชาติไปเรื่อยๆ จนเป็นที่ถูกปากถูกใจ หลักๆ ก็ให้เพื่อนช่วยชิม แวะไปแจกจ่ายคนโน้นคนนี้บ้าง รับคำติชม เพื่อมาปรับสูตรจนได้เป็นสูตรส้มตำของตัวเอง” คุณแดง เล่าอย่างอารมณ์ดี

ด้วยความที่มีอาชีพหลักคือเลขานุการของเจ้านายคนญี่ปุ่น คุณแดง บอกว่า เธอได้เรียนรู้นิสัยอย่างหนึ่ง ซึ่งติดตัวมา และได้นำมาปรับใช้กับกิจการเล็กๆ ของเธอด้วย นั่นคือ การใส่ใจในทุกรายละเอียด จนได้กลายมาเป็นไอเดียในการหาแพ็กเกจจิ้งและการทำโลโก้ด้วย

“ตำ ตำ ตำ” 3 ตำ

ส้มตำดีลิเวอรี่ ชื่อดีที่เลข 3

คุณแดง บอกด้วยว่า “จากการพัฒนาและปรับปรุงสูตร 6 เดือนที่ผ่านมา “ตำ ตำ ตำ” ส้มตำดีลิเวอรี่ จึงเปิดการขาย เมื่อ 17 มิถุนายน 59 ที่ผ่านมา ยอดขายขึ้นเร็วมาก เกินคาด การตอบรับของลูกค้ามาจากปากต่อปาก จากคนใกล้ชิด  เพื่อนๆ ที่เคยให้ชิม ทุกคนต่างชื่นชอบ

ช่วงแรกๆ ที่เปิดขาย ต้องจัดส่งของเอง ไปส่งเองถึงมือลูกค้า ไกลแค่ไหนก็ไป บางทีก็ให้ทดลองชิมบ้าง มีคำติ-ชม พร้อมกลับมาปรับปรุงเสมอ ด้วยความที่ขายอาหาร ฉะนั้น จึงมองว่า การให้คนทาน ได้ชิม เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะได้รู้ว่าสินค้าที่ขาย มันเป็นอย่างไร มีจุดไหนต้องปรับ ก็แก้กันไป”

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุน เป็นคนทำงานออฟฟิศ มีตั้งแต่คนในโรงพยาบาล พนักงานธนาคาร ซึ่งสั่งออร์เดอร์กันมาแต่ละครั้งจะสั่งจำนวนมาก หมายถึงว่า คนโน้นสั่งกล่องหนึ่ง คนนี้สั่งกล่อง เป็นการรวมออร์เดอร์กันมา แล้วสั่งให้จัดส่งในคราวเดียวกัน ซึ่งคนกลุ่มนี้มาซื้อ เพราะเกิดจากการบอกปากต่อปากของสินค้า คุณแดง กล่าว

โซเชียลช่วยดัน

ยอดขายเพิ่ม คนรู้จักเยอะ

ออร์เดอร์ต่อวันที่ลูกค้าสั่งกันมาก็วันละประมาณ 70-80 กล่อง ในตอนเริ่มต้น หลานสาวก็แนะไอเดียว่าให้เปิดเพจ ตำ ตำ ตำ ส้มตำดีลิเวอรี่ บนเฟซบุ๊กด้วย จึงทำตามอย่างที่หลานสาวแนะนำ คุณแดง เล่า ก่อนจะเพิ่มเติมว่า “จากลูกค้าที่บอกปากต่อปาก ได้ชิมได้ลองและสั่งออร์เดอร์กันมา ปัจจุบันลูกค้าหลักมาจากออนไลน์บ้างแล้ว”

โดยเมนูยอดฮิต ขายดี ของที่ร้านคือ เมนูตำป่า ยอดทานตะวัน และตำข้าวโพด ขายดีมาก และยังมีเมนูให้เลือกอีกหลากหลาย อาทิ ตำไทย ยอดอ่อนทานตะวัน ตำเส้นมะละกอ ตำแตง เป็นต้น โดยทุกเมนู ชูจุดขายของ ตำ ตำ ตำ  ส้มตำดีลิเวอรี่ที่ว่า เป็นเมนูที่สามารถทานได้ตลอด

ส่วนไอเดียที่เอาต้นอ่อนทานตะวันมาชู เป็นอีกหนึ่งจุดขายนั้น คุณแดง เธอบอกว่า เนื่องจากสมัยนี้เป็นยุคที่คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นอีกทางเลือกของคนใส่ใจสุขภาพที่ให้ความนิยม เธอจึงได้นำเอามาใช้ จนได้กลายเป็นสูตรส้มตำที่ไม่เหมือนใคร และเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเองโดยเฉพาะ โดยต้นอ่อนทานตะวันนี้ได้เลือกการปลูกแบบออร์แกนิก และได้กำหนดวันตัดอีกด้วย เพื่อเวลานำมาทำส้มตำจะได้อร่อยมากขึ้น

ปัจจุบัน ยอดขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3,500-4,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้เสริมได้อย่างดี และเธอฝากบอกว่า  “โอกาสไม่ได้วิ่งมาหาเรา เราต้องวิ่งหามัน อย่าหมิ่นเงินน้อย ไม่อยากให้ทุกคนท้อในการคิดหาช่องทางเพิ่มรายได้พิเศษในยุคที่เศรษฐกิจแบบนี้”

สำหรับการคิดค่าบริการ คุณแดงบอกว่า มีพนักงานขับรถจัดส่งให้ส่งมือลูกค้า โดยคิดค่าจัดส่งคร่าวๆ ดังนี้ คือภายในบริเวณ 5 กิโลเมตร แถวถนนสุขาภิบาล 5 หมู่บ้านมัณฑนา จะไม่คิดค่าจัดส่ง คือส่งให้ฟรี ถ้ามากกว่า 5 กิโลเมตรขึ้นไปก็ตามระยะทาง ส่วนลูกค้าที่สั่งซื้อราคา 1,000 บาทขึ้นไป ไม่คิดค่าจัดส่ง\

สำหรับใครที่สนใจ เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ เลขที่ 299/863 หมู่บ้านมัณฑนา ถนนสุขาภิบาล 5 แขวง/เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220 เฟซบุ๊กเพจ : ตำ ตำ ตำ หรือโทรศัพท์ (089) 0233-988