ไก่ย่างยอดกตัญญู ของทหารชั้นผู้น้อย ขายดีวันละ 100 กว่าโล

ทหารชั้นผู้น้อย ยอดกตัญญู ทนไม่ได้เห็นพ่อแม่ลำบาก ผุดแฟรนไชส์ไก่ย่าง 
ทหารชั้นผู้น้อย ยอดกตัญญู ทนไม่ได้เห็นพ่อแม่ลำบาก ผุดแฟรนไชส์ไก่ย่าง 

ไก่ย่างยอดกตัญญู ของทหารชั้นผู้น้อย ขายดีวันละ 100 กว่าโล

“ผมยังไม่ได้รวยนะครับ แค่มีรายได้เพิ่ม พอรอดไปวันๆ”

สิบเอกปิยะ ศรีสัมพันธุ์ วัย 26 ปีเศษ ออกตัวเขินๆ เมื่อทราบว่า เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อยากขอสัมภาษณ์เรื่องราว หมู่ยะ ไก่ย่าง กิจการของเขา ก่อนแนะนำตัวให้รู้จักมากขึ้น พื้นเพเป็นคนสุพรรณบุรี สมัครเข้ารับราชการทหารตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยย้ายมาอยู่จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่ปี 2558 ปัจจุบันประจำกอง ร.9 พัน.1

ส่วนความเป็นมาของกิจการ หมู่ยะ ไก่ย่าง ที่กำลังไปได้ด้วยดี สิบเอกปิยะ ที่อนุญาตให้เรียกแบบกันเองว่า หมู่ยะ ย้อนความเป็นมาให้ฟัง เดิมพ่อ-แม่ อยู่ที่สุพรรณบุรี แต่มีปัญหาเรื่องหนี้สินมากพอสมควร เลยชวนให้ท่านมาอยู่ด้วยกันที่เมืองกาญจน์ เพราะเขามีบ้านพักข้าราชการ

“ตอนนั้นรู้สึกสงสารแม่ เห็นแม่หน้าดำคร่ำเครียด ไปรับจ้างวันละ 300 ต้องผ่อนหนี้เยอะแยะ เลยนอนคิดทำยังไงจะช่วยแม่ได้ คิดอย่างเดียวเราต้องรอด” หมู่ยะ เล่าจริงจัง

เมื่อพ่อ-แม่มาพักอยู่ด้วย ลูกชายคนเดียวของบ้าน จึงชวนกันทำมาค้าขาย เริ่มจากเปิดแผงขายกับข้าวในตลาด เพราะแม่ของเขามีฝีมือทำอาหารเป็นทุนอยู่แล้ว แต่มาเจอโควิดระลอกแรก ตลาดเงียบ กับข้าวแทบขายไม่ได้ เหลือทุกวัน เลยต้องปรับแผน เปลี่ยนทำเล หาของขายใหม่

หมู่ยะ ไก่ย่าง

“ที่หันมาขายไก่ย่าง เพราะเคยมีลุงคนหนึ่ง เขาขายอยู่หน้าตลาด เขาขายได้แต่เลิกไป ผมเลยรับช่วงต่อเลย ตัดสินใจวันเดียว หาสูตรหมัก ช่วยกันกับแม่ หมักแล้วชิม จนได้สูตรลงตัว ปรากฏขายวันแรก 100 ไม้ แป๊บเดียวหมด ได้เงิน 850 บาท ดีใจมาก จากนั้นก็เริ่มขายดีมาตลอด” หมู่ยะ เล่ายิ้มๆ

ถามถึงตอนลงทุนขายไก่ย่าง หมู่ยะ บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า

“เตายืมเขา รถเข็นเซ็นเขามา คันละ 3,000 บาท แต่สามารถใช้หนี้ที่เซ็นรถเข็นมา ได้ตั้งแต่เดือนแรกแล้ว”

แต่เนื่องจากหนี้สินของครอบครัว ยังไม่เบาบาง รายรับจากการขายไก่ย่าง หน้าร้านอย่างเดียวคงไม่พอ สิบเอกหนุ่ม จึงคิดหารายได้อีกทาง ด้วยการเสียบไก่ แช่แข็งแพ็กส่งขายไปในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

“ผมดูแนวทางจากหมูปิ้งนมสด เลยลองทำเพจ ขึ้นมา ขายไก่หมักเสียบไม้พร้อมนำไปย่าง ขายในราคาส่ง ลูกค้าเป้าหมายคือ พ่อค้าแม่ขายทำเลอื่นๆ ปรากฏมีคนสนใจพอสมควร ช่วงขายดีๆ มีคนสั่งวันละ 30-40 แพ็ก แพ็กละ 3.5 กิโล ตกวันละร้อยกว่าโล ลูกค้ามีหลายทำเล ทั้ง สงขลา พิษณุโลก ราชบุรี สุพรรณบุรีกรุงเทพฯ” หมู่ยะ เผยอย่างนั้น

ไม้ละ 5 บาท

ถามถึงแผนธุรกิจที่วางไว้ ตอนนี้จ้างเพื่อนให้มาช่วยเป็นแรงงาน 2 คน แล้วอยากจะขายแฟรนไชส์ มีการออกแบบบู๊ธ ออกแบบป้าย รวมทั้งเซตอุปกรณ์การขาย ตั้งราคาไว้ 9,999 บาทแล้ว แต่มาเจอโควิด หลายระลอก เลยยังไม่ปล่อยแฟรนไชส์ออกมา เพราะกลัวลูกค้าที่ซื้อไปจะขายไม่ได้จนท้อ จึงชะลอโครงการไว้ก่อน

รู้สึกชื่นชมกับความเอาจริงเอาจังกับการหารายได้ หมู่ยะ บอกส่งท้ายกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า

“ทนไม่ได้ที่เห็นแม่ลำบาก อยากให้หนี้ของครอบครัวหมดไวๆ อยากให้พ่อแม่ผมสบาย ผมต้องการแค่นั้น”

สนใจ หมู่ยะ ไก่ย่าง ดูรายละเอียดที่ เพจ ไก่ย่างพารวย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2564