ชีวิตดั่งนิยาย จาก รปภ. สู่เถ้าแก่ รง.หมูปิ้ง วันละแสนไม้ ขึ้นห้างโลตัส

“ชีวิตคนเราไม่แน่ไม่นอน” ประโยคดังกล่าวนี้ เห็นจะจริงที่สุดสำหรับ คุณชวพจน์ ชูหิรัญ หรือ “เฮียนพ” วัย 49 ปี 

ผู้ผ่านชีวิตจากจุดต่ำสุด ขนาดที่ว่าบ้านซุกหัวนอนแทบจะยังไม่มี ผ่านงานมาแล้วนับร้อยอาชีพ ทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัย คนขับแท็กซี่ ขับวินมอเตอร์ไซค์ มาสู่ เถ้าแก่โรงงานหมูปิ้ง ที่มีออร์เดอร์เฉลี่ยวันละ 100,000 ไม้ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เฉลี่ยวันละหนึ่งแสนไม้

ชีวิตที่ผกผัน ลงต่ำสุด ขึ้นสูงสุดนี้ ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ได้มา หากแต่ต้องผ่านประสบการณ์ ผ่านร้อน ผ่านหนาว กระทั่งมาสู่จุดนี้

คุณนพ เล่าว่า จบการศึกษาแค่มัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังจากเรียนจบ ทำงานโรงงานอีก 10 ปี ผันไปสู่พนักงานโรงแรม จนกระทั่งเข้าสู่ปี 2540 วิกฤตต้มยำกุ้ง ก็ถูกเลิกจ้าง จากนั้นก็ดิ้นรนทำและพยายามหาอาชีพอีกหลายอาชีพ ทั้งค้าขายตามตลาดนัด เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ไปเรียนการทำน้ำยาล้างจาน เรียนทำไอศกรีม พร้อมๆ กับออกไปขับแท็กซี่ ขับวินมอเตอร์ไซค์แถวสถานีตำรวจ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และชีวิตมาสู่จุดผกผันครั้งยิ่งใหญ่เมื่อได้รู้จักกับกลุ่มแม่บ้านโรงพักตำรวจปากเกร็ด

ที่กลุ่มแม่บ้านนี้เอง คุณนพได้สูตรการทำหมูปิ้งมาจาก “คุณอั้ว อักษร” ซึ่งคุณนพ บอกว่า อยากให้เอ่ยชื่อคุณอั้ว เลย เพราะสูตรของคุณอั้วนี่เองที่ทำให้คุณนพได้มีวันนี้

จากสูตรหมูปิ้งคุณอั้ว กับเงินลงทุนก้อนแรก ราว 500 บาท เป็นค่าเครื่องปรุง ไม้เสียบหมู ทำส่งขายแม่ค้า วันละ 100-200 บาท (ส่งเป็นหมูหมักเสียบไม้ ให้แม่ค้าไปปิ้งขายเอง) ทำได้พักใหญ่ก็พบกับผู้ปกครองที่มารับบุตรหลานแถวนั้นมาสั่งครั้งละเป็นพันไม้ ซึ่งทำให้คุณนพคิดต่อยอดออกไปอีกว่า ถ้าได้ออร์เดอร์ทำนองนี้สัก 3-4 เจ้าต่อวันก็น่าจะดี

คิดดังนั้น คุณนพก็ทำสติ๊กเกอร์โฆษณา ออกแปะตามเสาไฟ ทำให้มีลูกค้ามากขึ้นมาอีกนิด กระทั่ง เข้าสู่ช่วงหักเหครั้งใหญ่ของชีวิตอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554

ช่วงน้ำท่วม แม่ค้าพ่อค้าหลายรายหยุดค้าขาย แต่คุณนพไม่หยุด ซึ่งเป็นเหตุให้ได้ลูกค้า และได้เงินค่อนข้างมากในช่วงนี้ เรียกว่าฟันยอดขายเละเทะ จนสามารถออกรถกระบะได้ 1 คัน หลังน้ำท่วม และไปพบกับลูกค้าใหญ่รายหนึ่ง ที่สั่งหมูเสียบไม้ (ยังไม่ปิ้ง) ถึงวันละ 50,000 ไม้ (และลูกค้ารายนี้เองที่เป็นคนแนะนำให้จดทะเบียนการค้า การเสียภาษีอย่างถูกต้อง กระทั่งไปสู่การสร้างโรงงาน ที่ซอยติวานนท์ จังหวัดนนทบุรี

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ลูกค้ารายใหญ่ที่ทำให้คุณนพ สามารถสร้างสินค้าได้ในระดับคุณภาพและมาตรฐานคือ ห้างค้าปลีกเทสโก้ โลตัส ที่สนใจสินค้าคุณนพ หากแต่สินค้าต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ทางห้างวางไว้ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งที่มาของหมูสด อุณหภูมิของหมูสด อายุการเก็บรักษา คุณภาพเครื่องปรุงรส อุปกรณ์ทุกชิ้น ต้องได้มาตรฐานทั้งหมด

คุณนพ บอกว่า เรียกว่าเป็นงานหินเลยทีเดียวที่การนำสินค้าอาหารขึ้นห้างค้าปลีกระดับนี้ เพราะจะมีฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพของทางห้างมาช่วยเซตมาตรฐานภายในโรงงานใหม่ทั้งหมด

“เจ้าหน้าที่เขาจบวิทยาศาสตร์การอาหาร มาช่วยเราดูสินค้า ผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานที่สุด อย่างผมจะไปรู้อะไร ผมจบ ม.3 คือเรียกว่า กว่าจะผ่านขั้นตอนให้เขาอนุมัติว่าเอาหมูเสียบไม้ของผมไปขายบนห้างได้นี่ ผ่านหลายบททดสอบมาก อย่างอายุการเก็บรักษานี่ ทดสอบกันนานกว่าจะได้ตัวเลขออกมา ต้องสังเกตสีและกลิ่นของหมูที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน หรือหมูที่ซื้อมาต้องมาจากแหล่งที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐานจีเอ็มพี และเมื่อซื้อมาแล้วต้องใช้ให้หมดภายในกี่วันๆ เป็นต้น”

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่หอมหวานเสมอ หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆ จนสินค้า “หมูนุ่ม เฮียนพ” ได้ขึ้นไปขายที่เทสโก้ โลตัส แล้วก็ทำให้สินค้าคุณนพเป็นที่รู้จัก ได้รับการยอมรับ และได้ออร์เดอร์ต่อวันเพิ่มขึ้นมาก จากเดิมที่ส่งให้พ่อค้าแม่ค้าขาประจำด้วย จนมาแตะระดับแสนไม้ต่อวัน

ปัจจุบัน โรงงานหมูเสียบไม้ 2 โรงงานของคุณนพ อยู่ที่ซอยติวานนท์ และเร็วๆ นี้กำลังสร้างเพิ่มอีก 1 โรงงานที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ หากลองมองย้อนกลับไปดูว่าอะไรที่ทำให้คุณนพเดินมาถึงจุดนี้  จุดที่เรียกว่า “มาไกลมาก”

คุณนพ บอกว่า “ที่มาได้อย่างทุกวันนี้ ชีวิตไม่ได้วางแผนเลย เราแค่ดิ้นรน หนีความจน หนีความลำบาก และหลีกหนีการเป็นหนี้เป็นสิน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมยึดมาตลอดการทำธุรกิจ นั่นคือ สัจจะ ผมไม่หลอกลวงลูกค้า ผมตรงไปตรงมา ทำธุรกิจก็ตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นทะเบียน การเสียภาษี ทุกอย่างถูกต้อง แรงงานในโรงงานมี 200 คน เป็นต่างด้าว 90 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นทะเบียนถูกต้องทุกคน และมีคนไทย 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นต่างด้าว หรือคนไทย ผมให้สวัสดิการเหมือนกันทุกประการ”

ชีวิตดังนิยายของคุณนพ ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ หากแต่จุดที่ยืนอยู่นี้ก็พอจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนสู้ชีวิต ได้ดูเป็นแบบอย่าง และมีแรงฮึดลุกขึ้นมาสร้างสรรค์กิจการในแบบของตัวเอง

หมูนุ่ม เฮียนพ สามารถซื้อรับประทานได้แล้วที่เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ในแผนกเนื้อสัตว์แช่เย็น ราคา 79 บาท บรรจุ 10 ไม้