ใครจะคิด! อาชีพ ขายสเต๊กบนรถฟู้ดทรัก จะสร้างรายได้กว่าหลักแสน ให้คุณแม่วัยเกษียณ

แม่หัวใจแกร่ง ขายสเต๊กบนฟู้ดทรัก ต่อยอด เปิดสอนฟรี-ขายแฟรนไชส์ สร้างรายได้ดี
แม่หัวใจแกร่ง ขายสเต๊กบนฟู้ดทรัก ต่อยอด เปิดสอนฟรี-ขายแฟรนไชส์ สร้างรายได้ดี

แม่หัวใจแกร่ง ผันตัว ขายสเต๊กบนรถฟู้ดทรัก สานฝันลูกชาย ต่อยอด เปิดสอนฟรี-ขายแฟรนไชส์ สร้างรายได้หลักแสน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณตุ้ม-วาสนา ออกกิจวัตร วัย 62 ปี เจ้าของสเต๊กฟู้ดทรักสร้างอาชีพ อย่าง สเต็กฅน “กาง” แจ้ง ที่มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจคนหนึ่ง โดยเธอเล่าว่า เธอเคยทำงานเป็นพนักงานขายอาหารแช่แข็งตามโรงแรมมากว่าหลายสิบปี จนใกล้จะได้เวลาเกษียณอายุ จึงคิดหาลู่ทางไปต่อ เพราะไม่ได้มีเงินถุงเงินถังให้ใช้

ผนวกกับลูกชายคนเดียวของคุณตุ้ม อยากเปิดร้านสเต๊กและมีความชอบเรื่องรถฟู้ดทรักเป็นการส่วนตัว คู่แม่ลูกจึงได้ปรึกษาหารือกันว่าจะเริ่มทำธุรกิจขายสเต๊กบนรถฟู้ดทรัก

คุณตุ้ม-วาสนา ออกกิจวัตร วัย 62 ปี เจ้าของสเต๊กฟู้ดทรักสร้างอาชีพ อย่าง สเต็กฅน “กาง” แจ้ง

“ด้วยความที่แม่ก็ทำงานมานาน จนใกล้เวลาที่ต้องเกษียณอายุ ก็คือปี 2563 แม่ก็คุยๆ กับลูกชายว่าจะทำอะไรต่อ ลูกเขาก็มีความฝัน อยากทำรถฟู้ดทรัก ขับไปที่นั่นที่นี่เพื่อขายสเต๊ก เราก็วางแผนกันเรียบร้อยว่า ถ้าแม่ลาออกจะมาเปิดขายยังไง ลูกชายก็จะลาออกมาช่วยกันขายเหมือนกัน ก็ซื้อรถเตรียมไว้แล้ว แต่พอต้นปี 2563 ลูกชายเสียชีวิตกะทันหัน ตอนนั้นก็เคว้งไปเลยเพราะแม่ก็มีเขาคนเดียว แต่ตอนนี้มันเหลือเราตัวคนเดียวแล้ว ใกล้จะเกษียณอายุอีก”

“พอโควิด-19 มาก็เรียกว่ามรสุมเลย เพราะงานที่แม่ทำก็เป็นในส่วนของโรงแรม มันกระทบ 100% ก็มีการปรับโครงสร้าง ไม่ได้ไล่ออกนะ แต่ก็ลดเงินเดือน แล้วแม่ทำงานมานาน เงินก็สูง แม่ก็คิดว่า ไหนๆ ก็ใกล้จะเกษียณแล้ว รถ ของ ที่จะทำร้านสเต๊กกับลูกก็มีแล้ว เลยเลือกลาออก เอาเงินเก็บที่มีเล็กน้อย มาต่อยอดธุรกิจทำตามความฝันให้ลูก เราไม่มีใครแล้ว ก็ต้องเลี้ยงตัวเอง จนกว่าจะถึงเวลาของเรานั่นแหละ” คุณตุ้ม กล่าว

คุณตุ้มเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยอาศัยการขับรถไปขายเองทุกงานที่เป็นงานออกบู๊ธแบบฟู้ดทรัก ผนวกกับโปรโมตในเพจของร้านตามที่ลูกชายเคยสอน จนเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น จากนั้นเมื่อไปขายที่ไหนก็ทำให้ลูกค้าให้การต้อนรับ ทำยอดขายได้ดีในระดับหนึ่ง จนผ่านมาได้กว่าครึ่งปี จากรถฟู้ดทรักคันเล็กๆ 1 คัน คุณตุ้มก็สามารถเช่าตึกหน้าหมู่บ้าน เพื่อจอดรถฟู้ดทรักขายอยู่กับที่ได้แล้ว

โดยจุดเด่นของร้าน คุณตุ้ม กล่าวว่า ใครที่ได้ชิมมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำสเต๊กของร้านนั้นอร่อย มีความหอมละมุน รสชาติกลมกล่อม ซึ่งเป็นสูตรที่ลูกชายของคุณตุ้มช่วยคิดขึ้นมาด้วย

“แรกๆ ที่ทำมันก็มีผิดหวังบ้าง แต่เราก็ถือว่ามันเป็นประสบการณ์ ได้เพื่อนร่วมอาชีพฟู้ดทรัก ได้คอนเน็กชั่นจากลูกค้า ได้กำลังใจจากคนที่ชื่นชอบอาหารของเรา ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง แล้วตอนนี้ก็เปิดร้านเป็นรถขายอยู่กับที่ ส่วนวิ่งฟู้ดทรักเราก็เลือกงานไป ไม่ได้ไปแทบทุกงาน เหนื่อยขายไม่ว่าแต่มันเหนื่อยเดินทางด้วย เราก็ทำอยู่คนเดียว”

“ในวันที่แม่เสียเขาไป มันก็เสียใจนั่นแหละ แต่แม่พยายามคิดในทางที่ดีว่าลูกก็ยังห่วง มอบอาชีพทิ้งไว้ให้ แม่ก็เลยต่อยอดทำกุศลส่งให้เขา ด้วยการเปิดคลาสสอนให้คนที่อยากมีอาชีพฟรี ปีละ 2 ครั้ง ตอนนี้ก็มีลูกศิษย์อยู่ 4-5 สาขาแล้ว เป็นคนที่ตกงานจากโควิดนั่นแหละที่มาเรียนด้วย” คุณตุ้ม เล่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณตุ้มยังต่อยอดไปอีกขั้น ด้วยการเปิดเป็นแฟรนไชส์ สำหรับคนที่อยากขายอาหารแต่ทุนไม่เยอะ โดยแฟรนไชส์ สเต็กฅน “กาง” แจ้ง มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ 1. ฟู้ดทรัก 2. รถเข็น 3. คีออส ขนาด 1 เมตร 50 เซนติเมตร ซึ่งแต่ละแบบก็มีราคาแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ของผู้ที่สนใจ

“อย่ามองว่าการทำร้านสเต๊ก ต้องใช้คนเยอะ ใช้ทุนเยอะ เพราะจริงๆ มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด อุปกรณ์การทำ เราใช้ไม่กี่อย่างเอง อุปกรณ์ที่ไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ เอาของที่มีมาปรับใช้ก็ได้เหมือนกัน เพราะผลสุดท้ายคือ ลูกค้าเขากินสเต๊ก จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์เลย ส่วนสูตรการทำ แม่ก็สอนให้หมด ที่ต้องลงทุนจริงๆ คือเรื่อง เตาสเต๊ก มากกว่า”

“แล้วการซื้อแฟรนไชส์ มันไม่ใช่ว่ามีเงินก็ซื้อได้ เพราะถ้าบริหารจัดการไม่เป็นก็จบ ฉะนั้น แม่ก็จะเน้นว่า ใครที่สนใจมาซื้อ ทำแล้วต้องอยู่ได้ เลยจะสอนให้หมดว่าอะไรต้องทำยังไงบ้าง ไม่ใช่ซื้อเซ็นสัญญาแล้วต่างคนต่างอยู่ ดังนั้น ร้านสเต๊กของแม่จึงอยากให้คนที่จะเริ่มอาชีพใหม่อยู่ได้ เรียกว่าสามารถซื้อไปแล้วทำขายคนเดียวได้” คุณตุ้ม ว่าอย่างนั้น

หากใครสนใจเรียนหรือซื้อแฟรนไชส์สเต๊กฟู้ดทรักของคุณตุ้ม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ สเต็กฅน “กาง” แจ้ง และ โทร. (098) 653-9696

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2021