จากผู้ประสบปัญหา สู่ตัวแทน จำหน่ายปลั๊กไฟออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน

จากผู้ประสบปัญหา สู่ตัวแทน จำหน่ายปลั๊กไฟออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน
จากผู้ประสบปัญหา สู่ตัวแทน จำหน่ายปลั๊กไฟออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน

จากผู้ประสบปัญหา สู่เจ้าของธุรกิจตัวแทน จำหน่ายปลั๊กไฟออนไลน์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน 

ปลั๊กไฟ เป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างแหล่งจ่ายไฟฟ้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น พัดลม ทีวี ไมโครเวฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ทั้งยังหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ แต่บางครั้งไปซื้อแล้วลองว่าดี แต่พอใช้ไปนานๆ ก็ดันเกิดปัญหาขึ้น

คุณเจ-อาทิตย์ โตศรีสวัสดิ์เกษม วัย 37 ปี ผู้บริหาร บริษัท ปลั๊กไทยดอทคอม จำกัด และเจ้าของแฟนเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี ก็เป็นคนหนึ่งที่เคยประสบปัญหาเรื่องปลั๊กไฟและผันตัวมาเป็นตัวแทนจำหน่ายในที่สุด โดยเขาเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า

คุณเจ-อาทิตย์ โตศรีสวัสดิ์เกษม วัย 37 ปี ผู้บริหาร บริษัท ปลั๊กไทยดอทคอม จำกัด และเจ้าของแฟนเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี

เดิมทีตนจบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษธุรกิจ แต่มีความชื่นชอบเรื่องเทคโนโลยี ทำให้มีการศึกษาเพิ่มเติมในอินเทอร์เน็ตทั้งในและนอกประเทศอยู่เสมอๆ โดยในช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ ก็อาศัยอยู่หอพักกับแฟน

ซึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของชาวเด็กหอก็คือ ปลั๊กไฟ ที่ต้องใช้ต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งก็มีทั้งหาซื้อเอง และเพื่อนๆ คนรู้จักซื้อให้บ้าง แต่เมื่อใช้ไปสักพัก ก็ต้องเจอกับปัญหาหน้ากากปลั๊กหลุด ทั้งๆ ที่ปลั๊กที่ใช้เป็นยี่ห้อที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง

“พอใช้ไปสักพักแล้วหน้ากากปลั๊กมันหลุด ปลั๊กไหม้ ก็สงสัยว่า ยี่ห้อนี้มันก็ดัง ทำไมมันถึงเกิดปัญหานี้ได้ล่ะ ก็ไปศึกษา แกะออกมาดู ข้างในเป็นยังไง ค้นไปค้นมาก็ไปจับของยี่ห้อหนึ่งที่มีมาตรฐานและราคาสูงขึ้นมาอีกหน่อยมาใช้” คุณเจ ว่าอย่างนั้น

โดยก่อนที่จะมาเริ่มธุรกิจเรื่องปลั๊ก คุณเจ เล่าว่า ตนก็ทำงานเป็นพนักงานประจำอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง เงินเดือนก็ไม่ได้มาก แต่อยากขายของให้มีรายได้เสริม และเห็นว่าตนพอจะมีความรู้และประสบการณ์ในเรื่องปลั๊กไฟ อีกทั้งเล่นพวกเว็บบอร์ดเกี่ยวกับคอมพ์ ไฟฟ้า ทำให้พอมีพื้นฐานความรู้เรื่องศัพท์เทคนิคอยู่บ้าง ก็น่าจะลองนำมาขายดู

คุณเจจึงมีโอกาสได้คุยกับเจ้าของสินค้าที่ใช้อยู่ว่า สินค้าของเขาเป็นของมีคุณภาพ จึงอยากนำมาขาย แต่คุณเจมีเงินลงทุนไม่มากต้องทำอย่างไร เจ้าของสินค้าจึงบอกว่า หากซื้อสินค้าครบราคาจะมาส่งให้ฟรี คุณเจจึงได้ลงทุนในครั้งแรกเป็นเงินทั้งหมด 5 พันบาท และได้สินค้าเป็น ปลั๊กไฟ มาขายทั้งหมด 11 ตัว

“ลงทุนครั้งแรก 5 พัน ได้ปลั๊กไฟมาขาย 11 ตัว ก็โพสต์ขายเรื่อยๆ เพราะเราก็ทำงานประจำอยู่ อาศัยพอของหมดก็เติมของเอา ขายได้กำไรเดือนละประมาณ 2 พันกว่าบาท รายได้จากการขายมันก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทดแทนงานประจำได้ ก็เลยตัดสินใจลาออก มาทำธุรกิจขายปลั๊กไฟเต็มตัว ถ้าในรูปแบบบริษัท ก็ทำมาได้ปีกว่าแล้ว แต่ถ้าถามว่าขายมานานยัง ก็ 10 กว่าปีได้” คุณเจ เล่า

โดยวิธีขายของคุณเจ คือ การทำภาพจำให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเจเป็นพ่อค้าขายปลั๊กไฟ เป็นการสร้างตัวตนให้ลูกค้าเห็นและรับรู้ เพราะสินค้าที่ขาย เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของความปลอดภัย จึงมีการแกะออกมารีวิวให้เห็นกันแบบหมดเปลือกว่า การต่อวงจรเป็นแบบไหน วัสดุที่ใช้เป็นยังไง มีความปลอดภัยยังไง เป็นต้น

“คือปลั๊กไฟ มันเป็นสินค้าที่คนจะซื้อเขามองข้างในไม่เห็น แล้วมีเป็นร้อยเป็นพันยี่ห้อ ทั้งของไทยของต่างประเทศ คุณภาพสูงต่ำ เราก็เปิดหน้า เอาของมาแกะให้เขาดูว่า ยี่ห้อนี้เป็นยังไง แล้วคัดยี่ห้อดีๆ เอามาขาย พอเขาเห็นเราแกะ รีวิวแบบหมดไส้หมดพุง แล้วผมศึกษาเรื่องพวกนี้มานาน สามารถตอบคำถามให้คำแนะนำได้ เขาก็เกิดความมั่นใจและมาซื้อด้วย”

“แล้วผมก็เอาของดีมาขาย ทุนเราก็ค่อนข้างสูงกว่าคนอื่น กำไรมันก็ได้แต่ไม่มาก แต่เราเอาความน่าเชื่อถือเป็นหลัก ไม่ต้องมานั่งเคลมให้ยุ่งยาก ยิ่งช่วงที่ทำงานที่บ้าน บางคนก็ต้องยกคอมพ์มาใช้ที่บ้านก็ต้องซื้อปลั๊กพ่วงไปต่อ ก็ถือเป็นช่วงที่ยอดขายขึ้นสูงมาก แต่ถ้าช่วงปกติ ออร์เดอร์เข้ามาเฉลี่ย 2-3 ร้อย ในทุกๆ แพลตฟอร์ม ทั้งช้อปปี้ ลาซาด้า เว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก ในปัจจุบันก็ทำยอดขายได้เฉลี่ย 2-3 ล้านต่อเดือน” คุณเจ ว่าอย่างนั้น

นอกจากปลั๊กไฟแล้ว คุณเจก็ยังขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ด้วย เช่น ที่ชาร์จ เพาเวอร์แบงก์ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ และจะมีสินค้าต่อยอดเพิ่มเติมเรื่อยๆ ในอนาคต

เข้าไปสอบถามสั่งซื้อสินค้ากันได้ที่ เฟซบุ๊ก ปลั๊กไทย by มหาชะนี, ช้อปปี้, ลาซาด้า และ ปลั๊กไทย

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2021