เจ้าแรกในไทย! หนุ่มสายเฮลท์ ผุด อาหารคลีนในขวด ดังไกลต่างประเทศ

เจ้าแรกในไทย! หนุ่มสายเฮลท์ ผุด อาหารคลีนในขวด ดังไกลต่างประเทศ
เจ้าแรกในไทย! หนุ่มสายเฮลท์ ผุด อาหารคลีนในขวด ดังไกลต่างประเทศ

เจ้าแรกในไทย! หนุ่มสายเฮลท์ ผุด อาหารคลีนในขวด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ดังไกลต่างประเทศ

หากพูดถึง อาหารคลีน หลายคนนึกถึงอาหารจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีการแปรรูปปรุงแต่งน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยวัตถุดิบยังคงไว้ซึ่งความครบถ้วนของสารอาหาร ทำให้เราจะคุ้นเคยกับอาหารคลีนกันในรูปแบบของอาหารกล่องกันเสียเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง

แต่วันนี้ภาพจำของอาหารคลีนจะเปลี่ยนไป เพราะ choize คือแบรนด์ อาหารคลีนในรูปแบบของ ขวด เป็นเจ้าแรกของไทย โดยผู้ที่เป็นเจ้าของไอเดียนี้ คือ คุณกฤตย์ เธียรนุกุล วัย 30 ปี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เพรสทิจ กิฟท์ แอนด์ พรีเมี่ยม จำกัด 

คุณกฤตย์ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า จุดเริ่มต้นของแบรนด์มาจาก การที่ตนและแฟนสาวนั้นชอบทานอาหารคลีน ซึ่งเมื่อซื้อมาทานก็มักจะพบเจอกับปัญหาหลายอย่าง ทั้งการให้ผักน้อย ทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบ 5 หมู่ ระยะการเก็บรักษาสั้น เพราะเก็บผักไว้เพียง 3 วันก็เน่าเสีย

อีกทั้งอุปกรณ์เยอะ ทำให้ทานไม่สะดวก ไม่ตอบโจทย์ชีวิตคนในเมืองที่เป็นสายรักสุขภาพ เมื่อสั่งซื้อมาแล้วทานไม่ทันก็เกิดเป็นขยะอีก จึงอยากทำอะไรที่แก้ปัญหาเหล่านั้น

“พอเราพบแล้วว่าปัญหาของการกินคลีนมันเป็นแบบไหนบ้าง ผมก็ไปศึกษาตลาดต่างประเทศว่าเขามีเทรนด์อะไร เพราะในต่างประเทศ การกินคลีนอะไรพวกนี้เขากินกันมานานแล้ว ผมก็มีโอกาสได้ลองซื้อมาทาน แต่รู้สึกว่ามันทานยาก ให้พลังงานไม่เหมาะกับคนไทยเท่าไหร่ เลยลองศึกษาเพิ่ม ดูเป็นแนวมาพัฒนาสูตรให้เหมาะ ถูกปากคนไทยหรือชาวเอเชียมากขึ้น จนเกิดเป็นแบรนด์ ช้อยส์ (choize) ขึ้น”

นอกจากนี้ คุณกฤตย์ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า กว่าจะออกมาเป็น อาหารคลีนในขวด อย่างที่เห็นนี้ ชายหนุ่มใช้เวลากว่า 1 ปี ในการพัฒนาให้ออกมาอยู่ในรูปแบบขวดที่ชงดื่มง่าย เพียงเปิดฝา เติมน้ำ (อุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็น) เขย่าขวด เท่านี้ก็พร้อมทานได้แล้ว

“คำว่า ทานได้ กับ ทานอร่อย มันไม่เหมือนกัน ดังนั้น ช้อยส์ จึงไม่ใช่น้ำผลไม้หรือเวย์โปรตีน แต่เราเป็นอาหารคลีนที่อยู่ในรูปแบบผงในขวด ที่อร่อยและมีสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินรวม เกลือแร่ ไขมัน รวมถึงมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย เราใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และ choize 1 ขวดของเรา เท่ากับการทานคลีน 1 มื้อปกติ และทำให้อิ่มนาน 3-4 ชั่วโมงต่อมื้อต่อขวด” คุณกฤตย์ ว่าอย่างนั้น

โดยในช่วงการระบาดของโควิด-19 เป็นช่วงที่ธุรกิจเพิ่งเริ่มต้น คุณกฤตย์ เผยว่า ตนก็มีความกังวล ว่าธุรกิจจะสามารถไปต่อท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้ได้หรือไม่ แต่เมื่อเตรียมการทุกอย่างไว้แล้วจึงต้องเดินหน้าต่อ ผลที่ได้นั้นเป็นไปในทางที่ดี มียอดขายเติบโตขึ้นให้ชื่นใจในทุกๆ เดือน

“เราขายมาได้ 1 ปี ยอดขายเราก็ตกเดือนละประมาณ 5,600 ขวด ก็ถือว่าทำให้ชื้นใจนะสำหรับผม ลูกค้าให้การตอบรับดีทั้งออนไลน์และออฟไลน์ จนมีคนติดต่อจากต่างประเทศว่าอยากได้ของเราไปวางขายกว่า 100 ราย และเราเพิ่งมีฟิลิปปินส์เป็นเจ้าแรกที่ส่งไปขาย ผมก็ศึกษาตลาดเรื่อยๆ เพื่อส่งออกไปประเทศอื่นๆ เพิ่ม แล้วก็วางแผนจะปรับสูตรให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ออกรสชาติใหม่ๆ ออกมาขายเพิ่ม ไม่ก็นำพวกแพลนต์เบส มาทำให้อยู่ในรูปแบบขวดเช่นกัน”

ปัจจุบัน choize มีให้เลือกด้วยกัน 5 รสชาติ ได้แก่ วานิลลา, ช็อกโกแลต, สตรอว์เบอร์รี่, มัตฉะ และกาแฟ โดยทุกรสชาติได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว โดยจำหน่ายในราคาขวดละ 139 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ ร้าน Baimiang Healthy Shop, Lemon Farm, Healthy Planet Shop Platform6 หรือ ช่องทางออนไลน์ LINE : @choize.th หรือ เฟซบุ๊ก Choize Clean Food in the Bottle