สาวแบงค์ท้อแท้ ลาออกจากงานปลูกเมล่อนขาย ประสบความสำเร็จในครึ่งปี คนสั่งจองเพียบ

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ได้มีเกษตรกรคนรุ่นใหม่ ทำฟาร์มปลูกเมล่อน ประสบผลสำเร็จ ยอดสั่งจองออนไลน์ช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่จะถึงนี้ ออเดอร์สั่งเพียบ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับน.ส.สุดาวัลย์ ทองเลิศล้ำ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.5 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เจ้าของ “Porsche Melon Farm” สอบถามทราบว่า เมื่อประมาณ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้ลาออกจากพนักงานประจำ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ดูแลลูกค้า แบงค์ชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก แต่อยากกลับบ้านมาใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ดูแลแม่และลูกสาว พร้อมต้องการเดินตามรอยวิถีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงตัดสินใจลาออก มาเปลี่ยนพื้นที่ทุ่งนา สร้างโรงเรือนปลูกเมล่อนญี่ปุ่น ด้วยงบที่มีอยู่ 200,000 บาท ศึกษาวิธีทำจากอินเทอร์เน็ต ลองผิดลองถูก ประมาณครึ่งปี

201612221955225-20041022171637

“ถ้ามีใครถามว่า ตอนนี้ ตนเองเดินมาได้ถึงจุดไหนแล้ว บอกได้เต็มปากเลย ว่าประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตเกษตรกรได้อย่างภาคภูมิใจ เพราะเรียนรู้เอง ไม่ได้มีใครสอน ใช้เวลาเพียงครึ่งปี ก็สามารถมีผลผลิต ออกสู่ท้องตลาดได้ และเป็นที่น่าพอใจ ส่วนเกษตรกรท่านใดที่สนใจ อยากจะเข้ามาศึกษาดูงาน ก็ยินดี ให้ความรู้อย่างเต็มที่ ไม่มีค่าใช้จ่าย”

น.ส.สุดาวัลย์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ เริ่มมีลูกค้า สั่งออเดอร์ จองผลผลิตเมล่อนจากฟาร์ม เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษในช่วงเทศกาล ส่วนใหญ่ก็จะรู้ว่าที่นี่ปลูกเมล่อน แบบไร้ดิน หรือไฮโดรโปรนิคส์และปลูกในโรงเรือนที่มิดชิด ปราศจากแมลงรบกวน ลูกค้าส่วนใหญ่จึงไว้วางใจว่าปราศจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนราคาขายช่วงนี้ก็ตกอยู่ กิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนท่านใด สนใจแบบแพ็คเกจ กระเช้า หรือใส่กล่อง ราคาก็จะขึ้นอยู่กับ วัสดุที่จะใส่สินค้า ซึ่งสามารถสอบถามก่อนและเลือกแพ็คเกจได้ตามความชอบ

201612221955224-20041022171637

น.ส.สุดาวัลย์ กล่าวอีกว่า วิธีเลือกซื้อเมล่อนอย่างไรให้อร่อยสมราคา ควรเลือกซื้อเมล่อน จากฟาร์มที่เชื่อถือได้ เมล่อนคุณภาพดี จะมีลายตาข่ายบนพื้นผิวชัดเจนอย่างสมบูรณ์เต็ม โปรดระวัง เมล่อนที่ลายไม่สมบูรณ์ เพราะปริมาณความหวานจะน้อย รสชาติไม่อร่อย และอย่าใจร้อนผ่ากินทันที เพราะผลเมล่อนญี่ปุ่นที่เพิ่งตัดมาใหม่ๆ ต้องปล่อยให้ขั้วสีเขียวเหี่ยวแห้งลงซักเล็กน้อย จึงค่อยนำไปผ่ารับประทาน เนื้อเมล่อนจะมีเนื้อนุ่ม รสชาติหวานฉ่ำตามต้องการ ในอนาคต เตรียมสร้างโรงเพาะเมล่อนเพิ่ม พร้อมจะปลูกดอกทานตะวันและปอเทือง ไว้เป็นจุดถ่ายรูป แลนด์มาร์ค แห่งใหม่ ของต.ท้อแท้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์