ร้านอาหารโมเดลใหม่ เริ่มต้นได้ แม้ไม่มีทุน!

ร้านอาหารโมเดลใหม่ เริ่มต้นได้ แม้ไม่มีทุน!

หลายคนอาจคิดว่า “เงินทุน” เป็นปัจจัยเดียวในการทำธุรกิจ

หากคิดที่จะมีกิจการเป็นของตนเอง  ต้องเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ แน่ หากไม่มีทุน ทุกอย่างจบตั้งแต่เริ่มต้นจินตนาการ

ล่าสุด เจ้าของแฟรนไชส์ “ส้มตำมาละเด้อ”  เผยว่า ความคิดข้างต้น อาจไม่ถูกต้องเสมอไป

เพราะได้คิดค้น “โมเดลธุรกิจ” ร้านอาหารอีสานแนวใหม่ ที่แม้ไม่มีเงินติดตัวสักบาท ก็อาจทำให้ฝันของใครหลายคนกลายเป็นจริงได้

13346293_1126973117368266_4385374843976861388_o

ส่วนรายละเอียด จะเป็นอย่างไรนั้น ทาง คุณเอ – โรสสุคนธ์ ภัทรภาดา ผู้บริหาร บริษัท พร้อมปรุง จำกัด เจ้าของกิจการแฟรนไชส์ “ส้มตำมาละเด้อ” ให้ข้อมูลรายละเอียดว่า ปัจจุบันแฟรนไชส์ ส้มตำมาละเด้อ กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 50 สาขา ล่าสุดกำลังมองหานักลงทุนรายใหม่ ที่มีศักยภาพในการบริหารจัดการร้าน แต่ไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุน

โดยได้สร้างร้านอาหารอีสานต้นแบบขึ้นมาแห่งแรก อยู่ที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนเปิดโอกาสให้คนไม่มีทุน คนตกงาน หรือคนมีงานทำอยู่แล้วแต่อยากมีกิจการของตัวเอง ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เข้ามารับการอบรมเรียนรู้การบริหารจัดการทุกเรื่องภายในร้านอาหารอีสาน เป็นเวลา 100 ชั่วโมง

เมื่ออบรมจนครบตามกำหนดเวลาแล้ว ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทางแฟรนไชส์จะทำการทดสอบ เพื่อเฟ้นหาผู้ที่ผ่านเกณฑ์เพียงกลุ่มเดียว

ad-facebook-04

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการเข้าอบรมในครั้งนี้ คุณเอ บอก ต้องมีทีมงานอย่างน้อย 2 คน ซึ่งคิดว่าจะมีปัญหากันน้อยที่สุด เช่น สามีภรรยา คู่รัก พี่น้อง เพื่อนฝูง ฯลฯ ที่พร้อมจะ “ร่วมหัวจมท้าย” ด้วยกัน เพราะด่านแรกที่ต้องรู้และทำความเข้าใจนั้น คือ การยอมรับฟัง ความคิดเห็นของคนอื่น

“โครงการนี้ ไม่ได้เปิดรับสมัครงาน แต่เป็นการเปิดรับสมัครเจ้าของกิจการ ครั้งแรกของประเทศไทย และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เพราะหากผลตอบรับ ก็จะมีการขยายโครงการลักษณะนี้ต่อไปเรื่อยๆ ในทำเลที่เหมาะสม” คุณเอ กล่าว

ad-facebook-01

และว่า โมเดลธุรกิจลักษณะนี้ สิ่งที่ “ส้มตำมาละเด้อ” ในฐานะแฟรนไชซอร์ จะได้จากการลงทุน คือ ได้เครือข่ายธุรกิจร้านสาขาเพิ่มขึ้น ส่วนแฟรนไชซี ก็สามารถมีร้านของตัวเอง โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนตั้งต้นแม้แต่บาทเดียว

หากแต่ในสัญญาจะมีการระบุไว้ เมื่อทำไปได้ระยะหนึ่ง มีรายได้เข้าร้าน ให้หักส่วนหนึ่งเป็นค่าใช้จ่าย ส่วนหนึ่งเป็นเงินเดือนของทีมงาน และอีกส่วนหนึ่งมาผ่อนชำระให้กับทางแฟรนไชซอร์ ที่ทำการเซ้งร้านนั้นต่อมาอีกทอดหนึ่งในราคาประมาณสองแสนบาท

ad-facebook-05

“การลงทุนแบบนี้ ไม่ต้องเสี่ยงต่อการลงทุนด้วยเม็ดเงิน แต่มีความเสี่ยง ตรงที่หลังจากอบรมไป 100 ชั่วโมง หากสอบไม่ผ่านบางคนอาจคิดว่าเป็นการเสียเวลาเปล่า แต่บอกเลยแม้จะไม่ใช่เป็นผู้ผ่านการคัดเลือกให้เป็นเจ้าของกิจการ แต่ความรู้ที่ได้รับไปย่อมติดอยู่กับตัว แถมตอนมาอบรม ทางเรายังมีอาหารเลี้ยงและจ่ายค่าเดินทางให้ด้วย” คุณเอ ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ ขณะนี้มีคนสอบถามเข้ามาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่อีกหลายคนที่ยังไม่กล้าเสี่ยง จะเข้ามาลงเต็มตัว เพราะยังติดทำงานประจำอยู่ และบางคนอยู่นอกพื้นที่ ไม่สะดวกต่อการเดินทาง ฉะนั้น คนที่อยากเข้าร่วมโครงการนี้ ควรถามตัวเองให้ดีว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน

คุณเอ บอกอีกว่า ขณะนี้ยังเปิดรับสมัครอยู่ ใครพร้อมสามารถเข้ามาอบรมได้เลย แต่ต้องรอสอบพร้อมกัน หากทีมไหนผ่านจะได้ดูแลร้านอาหารอีสาน ภายใต้การดูแลของส้มตำมาละเด้อ สาขาหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ หากไม่ผ่านให้เก็บความรู้นั้นไว้ เพราะอาจได้เป็นเจ้าของกิจการสาขาต่อไปในพื้นที่อื่นก็ได้

ad-facebook-04

“ธรรมดาหากมีการอบรมให้กับลูกค้าแฟรนไชส์รายหนึ่ง เราจะมีรายได้ราว 19,000 บาท แต่ครั้งนี้ยอมเสียสละเวลาอบรมให้ฟรี 100 ชั่วโมง ผู้เข้ารับการอบรมจะได้แนวทางบริหารจัดการร้านอาหารอีสาน การทำเมนูอาหารอีสาน ทั้งหมด โดยไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์จากเรา แต่เราสามารถขายผลิตภัณฑ์ อย่างน้ำส้มตำ น้ำลาบ ได้ เป็นเหมือนการหาการคู่ค้ามากกว่าสร้างคู่แข่ง” คุณเอ สรุปส่งท้าย

สนใจเข้าร่วมโครงการเฟ้นหาเจ้าของกิจการร้านอาหาร ภายใต้เจ้าของความคิด “ส้มตำมาละเด้อ” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมไปได้ที่ โทรศัพท์ 097-289-1915‬ หรือ Facebook/ส้มตำมาละเด้อ