ประธาน กขค. ชี้ เทคโนโลยี-กฎหมายการค้า เป็นสิ่งที่ SMEs ต้องเรียนรู้ สำหรับการทำธุรกิจไร้พรมแดน

ประธาน กขค. ชี้ เทคโนโลยี-กฎหมายการค้า เป็นสิ่งที่ SMEs ต้องเรียนรู้ สำหรับการทำธุรกิจไร้พรมแดน ในอนาคต

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ห้องประชุมอาคารสำนักงานใหญ่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด มีงานสัมมนารูปแบบ Live Streaming จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เครือมติชน ภายใต้หัวข้อ Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า

ศ.ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) กล่าวในตอนหนึ่งของช่วง Guru Talk “ต่อลมหายใจ SMEs” ในงาน “Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า” เกี่ยวกับ การปรับตัวของ SMEs ในการค้าขายช่วงวิกฤตนี้ว่า

ศ.ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.)

SMEs ไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อย แต่ SMEs นั้นมีความสำคัญในภาคเศรษฐกิจอย่างยิ่ง และเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมธุรกิจ ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งในเรื่อง รายได้ การจ้างงาน และการส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศ

“ปัจจุบัน SMEs ไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เพียงอย่างเดียว แต่ผลกระทบต่อ SMEs มีการส่งสัญญาณมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ทั้งเรื่องสินเชื่อต่างๆ แรงงาน และการใช้เทคโนโลยีแบบเก่า”

“ดังนั้น เมื่อเราเจอปัญหาทั้งโควิด ทั้งเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่แพง และข้อจำกัดในการเข้าถึงสินเชื่อ รวมถึงการรุกคืบของเศรษฐกิจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศในธุรกิจดั้งเดิมของ SMEs ทั้งหลาย การที่ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงนี้ จะสามารถพลิกฟื้นกลับมาได้อย่างไร นี่คือสิ่งสำคัญ”

นอกจากนั้น ศ.ดร.สกนธ์ ยังกล่าวต่อว่า ท่ามกลางวิกฤตที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ SMEs ต้องตระหนักรู้แล้วว่า ธุรกิจของตัวเองในอนาคตจะเป็นอย่างไร ต้องสามารถจินตนาการได้ว่า

ศ.ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.)

ธุรกิจของเราจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ผู้ประกอบการต้องเข้าใจเรื่องเทคโนโลยีให้มากขึ้น เพราะการแข่งขันในอนาคตจะยิ่งเข้มข้นทวีคูณ เราจำเป็นต้องขวนขวายความรู้ในการปรับตัว เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อและอยู่ได้

“SMEs ต้องจัดลำดับความสำคัญในการพลิกฟื้นตัวเองว่า ต้องทำอะไร มิฉะนั้น เราจะใช้ทรัพยากรหรือทำอะไรที่เกินตัว จึงต้องมีการวิเคราะห์ รวมถึงการทำความเข้าใจเรื่องเทคโนโลยีให้มากขึ้น”

“ในอดีตเราคงได้ยินว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่ปัจจุบันอาจจะเป็นปลาตัวไหนช้าจะโดนกิน และในอนาคตอาจจะเป็นการทำอย่างไรให้ทั้งปลาใหญ่ ปลาเล็ก ปลาว่ายเร็ว ว่ายช้า สามารถอยู่ด้วยกันได้ เพื่อให้เกิดความสมดุล จึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่ SMEs จะต้องมีการปรับตัว โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี ต้องเปิดรับและเรียนรู้ให้มาก เพราะการทำธุรกิจในอนาคตจะเป็นการแข่งขันที่ไร้พรมแดนแล้ว”

นอกจากนี้ ศ.ดร.สกนธ์ ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า สำหรับ SMEs ที่ยังอยู่หรือเจ้าใหม่ๆ นับจากนี้ไป การเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลใหม่และกฎหมายที่เกี่ยวกับการค้าต่างๆ ต้องศึกษาให้ดี เพราะโลกธุรกิจหลังจากนี้ไปจะไม่เหมือนเดิม เราต้องเรียนรู้ที่จะต้องแข่งขันและอยู่กับความเปลี่ยนแปลงนี้ไปให้ได้