วิธีรับมือ ร้านค้าออนไลน์จากจีน รู้ไหม ไม่ได้แข่งกันที่ราคา เพียงอย่างเดียว

วิธีรับมือ ร้านค้าออนไลน์จากจีน รู้ไหม ไม่ได้แข่งกันที่ราคา เพียงอย่างเดียว

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ของไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะใน Online Marketplace มักจะพบคู่แข่งที่มาจากประเทศจีน ที่มักขายสินค้านั้นๆ ในราคาที่ถูกกว่า ทำให้เราต้องขาย ตัดราคา แข่งกัน จนแทบไม่ได้กำไร เพียงเพื่อให้ลูกค้ามาซื้อ

ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีวิธีแก้ไขและคลี่คลายได้ง่าย ที่ไม่ใช่เพียงแค่การขายให้ถูกกว่า เว็บไซต์ POSTFAMILY ได้แนะนำวิธีรับมือไว้ 2 ด้านหลักๆ ดังนี้

แม่ค้าออนไลน์

1. ด้านการให้บริการ : แม้จะบอกว่า ที่ร้านให้บริการดีอยู่แล้ว แต่ต้องพัฒนาให้ดีมากกว่านี้ เพื่อยกระดับร้านค้าให้ติดอยู่ในใจลูกค้า และให้เกิดพฤติกรรมกลับมาซื้อสินค้าซ้ำอีกในหลายๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็น

  • การตอบคำถามให้เร็วที่สุด เพราะเรามีเวลาไม่เกิน 5-10 นาที ในการสร้างความประทับใจ หรือ อิมเพรสชั่นระหว่างร้านค้า และลูกค้า ที่สำคัญ การอธิบายในคุณลักษณะของสินค้าบางชนิดต้องมีความละเอียด และชัดเจนตรงไปตรงมา เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
  • การแก้ปัญหา และ บริการเคลมสินค้า ข้อนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทยควรให้ความสำคัญโดยเฉพาะการ QC สินค้าก่อนบรรจุ หรือแพ็กลงกล่อง ซึ่งหากตรวจสอบแล้วข้อผิดพลาดมาจากฝั่งของร้านค้าหรือระหว่างการขนส่ง พ่อค้าแม่ค้าต้องรับทราบปัญหานั้นๆ โดยเร็ว พร้อมกับเคลมสินค้าตามเงื่อนไขทันที เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่า ร้านค้าไม่ได้ทอดทิ้ง หรือผลักปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ร้านค้าพร้อมรับผิดชอบ แม้ว่าเรื่องนั้นๆ จะดูเล็กน้อยก็ตาม
  • แจกของสมนาคุณ หรือ ของแถม ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี แม้มูลค่าของแถมที่ได้มอบให้ลูกค้านั้นจะไม่มากมายอะไร แต่ผู้รับกลับประทับใจ อยากกลับมาซื้อสินค้าเราซ้ำอีกครั้ง และอาจจะกลายเป็นลูกค้าประจำได้อีกในอนาคต

2. การขนส่งที่มีประสิทธิภาพ : หัวใจของการทำร้านค้าออนไลน์นั้น กระบวนการสุดท้ายที่จะทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด คือ การขนส่งสินค้าที่สะดวก และรวดเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นของได้เปรียบของร้านค้าออนไลน์ไทยมากกว่า เพราะเพียงไม่กี่วัน ลูกค้าก็จะได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ร้านค้าออนไลน์จากจีน ต้องใช้ระยะเวลาในการขนส่งที่นานกว่าเป็นเท่าตัว

ปัญหาเหล่านี้เอง ถือเป็นจุดบอดสำคัญของร้านค้าออนไลน์จากจีน ที่ทำให้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ของไทยหยิบมาปรับปรุง และแก้ไข เพื่อทำให้ลูกค้ารู้ว่า แม้สินค้าจะมีคล้ายคลึงกัน ราคาต่างกัน แต่ถ้าหากเลือกร้านค้าจากไทย คุณจะได้รับบริการที่ดี ตั้งแต่แวะเข้ามาเยี่ยมชมสินค้า ซื้อสินค้า ขนส่งสินค้า จนถึงการบริการหลังการขาย ที่ร้านค้าออนไลน์จากจีนอาจจะทำให้คุณไม่ได้

สำหรับ การขนส่งที่มีประสิทธิภาพ นั้นประกอบไปด้วย ความรวดเร็วในการขนส่งสินค้า, พัสดุหรือสินค้าถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย, ระหว่างการขนส่งสินค้าต้องเกิดความเสียหายให้น้อยที่สุด

และค่าใช้จ่ายในการขนส่งนั้นต้องช่วยลดต้นทุนให้กับร้านค้า หรือผู้ประกอบการอีกด้วย และด้วยการให้บริการที่ดี และการเลือกใช้บริษัทขนส่งที่มีประสิทธิภาพ เราก็สามารถรับมือร้านค้าจากจีนได้แล้ว