ปรับตัวเก่ง! ผู้จัดการโรงแรม สู้วิกฤต ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำเสิร์ฟถึงบ้าน

ปรับตัวเก่ง! ผู้จัดการโรงแรม สู้วิกฤต ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำเสิร์ฟถึงบ้าน
ปรับตัวเก่ง! ผู้จัดการโรงแรม สู้วิกฤต ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำเสิร์ฟถึงบ้าน

ปรับตัวเก่ง! ผู้จัดการโรงแรม สู้วิกฤต ผันตัว ขับรถหรูขายส้มตำเสิร์ฟถึงบ้าน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับหนึ่งในคนที่เจอผลกระทบทางหน้าที่การงาน จากวิกฤตไวรัสอย่าง คุณอ๊อดไพรทูล บุญศรี ผู้ปรับตัวสุดใจขาดดิ้น ในการหันมาขับรถหรูขายส้มตำ!

คุณอ๊อด-ไพรทูล บุญศรี  (รูปก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาด)

โดยคุณอ๊อด เล่าว่า เดิมทีตนนั้นทำงานในวงการธุรกิจโรงแรมมากว่า 25 ปี โดยตำแหน่งงานล่าสุดคือ ผู้จัดการ ACQUA hotel Pattaya (Group General Manager ACQUA hotel Pattaya) โดยระหว่างที่ทำงานที่ใจรัก ก็เรียนต่อไปด้วย

ขณะที่เรียนไปเก็บเงินไป ในขณะนั้นก็เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ ก็เกิดความคิดที่ว่า ในเมื่อมีเงินเก็บ แต่ไม่ทำอะไรสักอย่าง สักวันเงินเก็บนั้นก็จะหมดไป จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารอีสานเป็นของตัวเองขึ้น

ตอนนั้นก็เรียนต่ออยู่ครับ เพราะงานโรงแรมก็ชะงักเพราะโควิด เมื่อก่อนรายได้เป็นแสนแต่ตอนนี้แทบไม่เหลือ ผมมีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่ง ก็คิดว่า ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง เงินก้อนนี้มันก็จะหมดแน่ๆ ด้วยความที่มันไม่มีอะไรทำและเป็นคนมีเชื้อสายชาวอีสาน เลยตัดสินใจเปิดร้านอาหารที่บางแสน แต่ก็มีปัญหาเลยต้องกลับมาที่พัทยาบ้านเกิด ก็มาเปิดร้านอาหารอีสานเหมือนเดิมแต่ไม่ต้องเสียค่าที่ ก็เปิดช่วงโควิดนี่แหละครับคุณอ๊อด เล่า

แม้จะเป็นช่วงโควิด แต่ธุรกิจอาหารก็ยังพอขายได้ จนกระทั่งสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต มีคำสั่งไม่ให้ขายแบบนั่งทานที่ร้าน จึงทำให้ร้านต้องหันมาทำออนไลน์ แต่ด้วยความที่คุณอ๊อดไม่อยากเสียค่าส่วนต่าง จึงเปิดให้ลูกค้าสั่งกับทางร้านโดยตรงและตนจะขับรถไปส่งให้

ต่อมาชายหนุ่มก็เกิดปิ๊งไอเดีย ในการขนอุปกรณ์การทำอาหารอีสานใส่ท้ายรถหรูคู่ใจ และขับไปทำเสิร์ฟสดๆ ให้ถึงบ้านกันเลย

ช่วงที่เปิดร้าน คนก็มานั่งบ้าง พอสถานการณ์แบบนี้ คนก็กังวลกัน ในฐานะคนขายของ เราก็ต้องหาวิธีเอาตัวรอดเพราะทุกคนก็ต้องดิ้นรนกันหมดว่า เราสามารถหยิบจับอะไรมาทำเงินได้บ้าง ของที่มีอย่าง รถ มันสามารถทำอะไรได้มากกว่า 1 ฟังก์ชั่นไหม โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว เราต้องรู้จักต่อยอด ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง

มันเหมือนเป็นการคิดต่อยอด เป็นกลยุทธ์ในการขายอย่างหนึ่ง เพราะปกติผมก็ขับรถไปส่งอาหารให้ลูกค้าที่สั่งไปที่ร้านอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่า ถ้าเรายกทั้งร้านไปหาลูกค้าเลย เขาก็จะได้เห็นของเห็นเมนู จากเดิมที่สั่ง 2-3 อย่าง มันก็น่าจะขายได้เยอะขึ้น เลยเป็นที่มาของการยกครัวไว้ท้ายรถแล้วขับไปขายให้ถึงที่คุณอ๊อด ว่าอย่างนั้น

ท้ายรถของคุณอ๊อด

เจ้าของร้านยังเล่าอีกว่า ผลตอบรับจากวิธีนี้ดี โดยลูกค้าไม่ได้รู้สึกว้าวกับรถหรู แต่เป็นการยกร้านอาหารไปหาเขาถึงที่ต่างหาก

ที่ทำถามว่าคุ้มไหม ผมก็ไม่รู้หรอกครับ เพราะรถก็มีอยู่แล้ว ของทำมาหากินก็มีอยู่แล้ว ราคาอาหารก็ทั่วไป 60 ถึงหลักร้อย แต่ในแง่ของการขายแบบนี้ เราได้ออร์เดอร์เพิ่ม ลูกค้าเยอะขึ้น ก็ถือเป็นผลดีในระยะยาวเหมือนกัน

ผมก็ไม่รู้นะว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่ตอนนี้ ขอแค่มันช่วยให้เราอยู่ได้ ผมก็โอเคแล้ว ก็รอว่าโรงแรมจะกลับไปทำได้อีกเมื่อไหร่ ฉะนั้น เราต้องอยู่อย่างมีหวัง ต้องทำตัวให้พร้อมที่จะรอดอยู่เสมอ ผมเชื่อว่าวันพรุ่งนี้มันต้องดีกว่า ต้องสู้ครับคุณอ๊อด กล่าวทิ้งท้าย

หากใครอยู่แถว โครงการ small town พัทยา สามารถสอบถามและใช้บริการคุณอ๊อดกันได้ที่ โทร. (080) 363-6192 และเฟซบุ๊ก สถานีส้มตำวินเทจ พัทยา

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2564