ชุดแต่งงานวินเทจของแท้ ประมูลจากห้องเสื้อต่างประเทศ เพื่อเจ้าสาวต้องการธีมงานเเต่งย้อนยุค

คงไม่มีใครปฏิเสธถึงกระแสความฟีเวอร์ของเรื่องราวย้อนยุค หรือที่เรียกติดปากว่าสไตล์วินเทจ เพราะทั้งการแต่งตัว การแต่งบ้าน การแต่งสวน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หรือแม้แต่งานสำคัญอย่าง “งานวิวาห์” หลายคนยังหันมาจัดธีมงานแบบย้อนยุค และตัวแปรสำคัญที่ทำให้งานสมบูรณ์แบบ นั่นก็คือ ชุดแต่งงาน

ทุกชุดเก่าจริง อายุร้อยปี
เลอค่า ประเมินราคาไม่ได้

10444331_659914660787168_1787919282094750750_n

คุณนาตาชา ราชิวงษ์หรือ คุณจีจี้เจ้าของห้องเสื้อ จีจี้ ไบรดอล บูติค ให้บริการเช่าชุดแต่งงานสไตล์วินเทจแท้ โดยภายในร้านจะมีชุดแต่งงานของเจ้าสาวย้อนหลังกลับไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1910 เรียกว่าในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่แห่ง

คุณจีจี้ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เปิดให้บริการนี้มานาน 6 ปี ความน่าสนใจของชุดสไตล์วินเทจ แม้เป็นงานเก่า โบราณ แต่ยังคงคุณค่า และเสน่ห์ในตัวเอง ด้วยความงดงาม และประณีตของเนื้องานที่หาได้ยาก ทำให้ยังคงเป็นที่ต้องการและโหยหาของผู้ที่คลั่งไคล้ หลงใหลงานเก่าเก็บในอดีต แบบที่ไม่เหมือนใคร

15042001_1004575296321101_1579221642813572007_o

สำหรับชุดย้อนยุคของห้องเสื้อดังกล่าว มีทั้งชุดแต่งงานแบบยุโรป และชุดไทยโบราณตามราชประเพณีที่มีการสวมใส่กันในราชสำนักตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเพื่อให้คู่บ่าวสาวที่ต้องการสวมชุดไทยโบราณที่เป็นแบบต้นตำรับจริงไม่ใช่ชุดไทยประยุกต์เฉกเช่นทุกวันนี้ เพราะเจ้าของห้องเสื้อเชื่อว่าชุดไทยโบราณมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนชาติใดในโลก จนสาวๆ หลายคนหลงใหล และอยากจะได้สวมใส่ในวันแต่งงาน

ชุดย้อนยุคที่ห้องเสื้อดังกล่าวนำมาให้เช่า มี 2 ลักษณะ อันดับแรก ของแท้ๆ คือไปประมูลจากห้องเสื้อในต่างประเทศการประมูลมาแต่ละครั้งต้องใช้เงินหลักล้านบาท เพราะต้องประมูลครั้งละหลายแบบ หลายชุดแบบที่ 2 คือ การสั่งตัดขึ้นมาใหม่ ซึ่งสัดส่วนชุดเก่าจะน้อยกว่าชุดที่สั่งตัดตามแบบเดิม

img_5114

เด่นที่ชุดราตรียุโรป
สวยสุดใจในวันแต่งงาน

จุดขายของร้าน ไม่ได้อยู่ที่ชุดไทยอย่างเดียว เพราะชุดหลักของทางร้าน คือ ชุดแต่งงาน เป็นชุดราตรี โดยเฉพาะชุดแต่งงานในโบสถ์แบบคาทอลิกที่มีปลายหางยาวๆ เป็นสิ่งที่ทางร้านถนัด และทำออกมาได้ตรงตามกฎของคาทอลิก

คุณจีจี้ บอกต่อว่า ถ้าใจไม่รักและหลงเสน่ห์ รวมถึงชื่นชอบในงานวินเทจจริงๆ คงไม่ทำ เพราะการดูแลชุดเสื้อผ้าที่มีอายุเป็นร้อยปีไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจุดเริ่มต้นที่มาทำธุรกิจชุดแต่งงานสไตล์ย้อนยุควินเทจมาจากตอบสนองความชอบส่วนตัว ยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อประมูลชุดแต่ละครั้งไม่ได้หวังผลทางธุรกิจอย่างเดียว เพราะบางชุดลูกค้าก็ใส่ไม่ได้ ขณะเดียวกันชุดเก่าไม่สามารถแก้ไขได้ ก็กลายเป็นของสะสมไป

การดูแลชุดเก่าอายุ 50 ปี หรือบางชุดเป็นร้อยปีไม่ใช่เรื่องง่าย เจ้าของ บอกว่า เนื่องจากผ้าที่มีอายุเยอะๆ ย่อมมีการสึกกร่อน และชำรุดไปตามกาลเวลา ทางร้านต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยในการซื้อน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ดูแลชุดเหล่านี้ให้อยู่ในสภาพเดิมให้ได้มากที่สุด

img_7714

ในส่วนของจำนวนชุด ห้องเสื้อดังกล่าวมีชุดให้เลือก450 แบบ 70 เปอร์เซ็นต์เป็นแบบกึ่งย้อนยุคเป็นการผสมผสานระหว่างวินเทจกับงานโมเดิร์นอีก 30 เปอร์เซ็นต์เป็นแบบย้อนยุคดั้งเดิมแต่ที่ได้รับความนิยมจากเจ้าสาวคนไทย ส่วนใหญ่จะเป็นชุดแต่งงานระหว่างปี ค.ศ. 1960-1970

ด้านราคาค่าบริการเช่าชุดเริ่มต้นที่ชุดละ 15,000 บาทไปจนถึง 55,000 บาท โดยจุดขายของทางร้าน นอกจากชุดที่ไม่เหมือนใครแล้ว คุณจีจี้ ระบุว่า มีบริการเสริม นับตั้งแต่เจ้าสาวตกลงเลือกชุด ทางร้านจะมีช่างคอยดูแลชุดให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบที่สุด จนกระทั่งวันแต่งงานมีเจ้าหน้าที่ไปเป็นพี่เลี้ยงให้กับเจ้าสาวเพื่อลดความประหม่าในวันงานแต่งงานทั้งวันโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มที่สำคัญมีเครื่องประดับเข้าชุด ราคาหลักแสน การันตีโดยฝีมือช่างหลวงในวัง

จ่ายแพงหน่อย รับรองคุ้ม
ธุรกิจห้องเสื้อแข่งขันสูง

นอกจากชุดเจ้าสาวย้อนยุค ห้องเสื้อดังกล่าวยังมีบริการชุดเจ้าบ่าว ซึ่งทางคุณจีจี้ บอกว่า ทางร้านจะออกแบบและตัดสูทให้เจ้าบ่าวเพื่อให้เข้ากับชุดเจ้าสาว ส่วนพ่อ แม่ และเพื่อนเจ้าสาว เจ้าบ่าว ทางร้านมีบริการรับออกแบบตัดเย็บให้ด้วยเช่นกัน

ถามถึงกลุ่มลูกค้า หญิงสาว ระบุ ปัจจุบันลูกค้าผู้หญิงที่เข้ามาใช้บริการอายุเฉลี่ย 30-35 ปี ล้วนเป็นกลุ่มมีกำลังซื้อค่อนข้างสูงที่ต้องการใช้ชุดแต่งงานไม่เหมือนใคร เน้นงานคุณภาพ ส่วนใหญ่จัดงานแต่งในโรงแรมระดับ 5 ดาว ฉะนั้นบ่าวสาวย่อมยอมจ่ายเพื่อให้การจัดงานครั้งเดียวในชีวิตออกมาดีที่สุด สวยที่สุด

11270364_712532092192091_7139082939470231372_o

“ห้องเสื้อ จีจี้ ไบรดอล บูติคสะสมชื่อเสียงมานาน 6 ปี เป็นที่รู้จักดีของลูกค้าระดับบน ทางร้านไม่มีพนักงานขาย เจ้าของร้านจะดูแลเองหมดทุกอย่าง ฉะนั้นคุณภาพแน่นเกินราคาที่ลูกค้าจ่ายแน่นอน มั่นใจว่างานครั้งเดียวในชีวิตจะออกมาดีที่สุด”

คุณจีจี้ บอกด้วยว่า ปัจจุบัน การแข่งขันในธุรกิจสตูดิโอแต่งงานย่านถนนสุขุมวิทนั้นมีสูงมาก นอกจากรูปแบบที่ต้องไม่เหมือนใครราคาก็เป็นส่วนสำคัญ ฉะนั้นจึงตั้งไว้ไม่สูงมาก รองรับการแข่งขันด้วย เพราะถ้าเทียบราคาในย่านสุขุมวิท ห้องเสื้อ จีจี้ ไบรดอล บูติค ถือว่าถูกกว่า

ปัจจุบันห้องเสื้อดังกล่าวยังมีโรงงานตัดเย็บชุดแต่งงานตามออร์เดอร์ ส่งออกไปยังดูไบ ญี่ปุ่น และยุโรปดูแลกิจการโดยพี่สาวของคุณจีจี้ ส่วนตลาดในประเทศหญิงสาวรับหน้าที่ดูแล