หิ้งพระดีไซน์ร่วมสมัย อิงพุทธประวัติ ถูกหลักฮวงจุ้ย

ปัจจุบัน งานหิ้งพระสวยๆ ดีไซน์ดีๆ มีอยู่มากมาย แต่จะมีสักกี่รายที่เพียบพร้อมไปด้วยความประณีต สวยงาม  ออกแบบโดยอิงกับพุทธประวัติ ถูกหลักฮวงจุ้ยและโหราศาสตร์ ช่วยเสริมดวงชะตา สามารถนำไปเป็นที่ประดิษฐานตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เกิดสิริมงคลสูงสุดแก่ผู้บูชา

บัลลังก์โชค คือ หิ้งพระเพื่อประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ หิ้งพระไม้สัก โต๊ะหมู่บูชา บัลลังก์โชค พุทธบัลลังก์-เทวบัลลังก์ รัตนบัลลังก์ รัชบัลลังก์ ฐานเสริมองค์พระ ชุดบูชาหน้าพระ หิ้งบรรพบุรุษ งานทุกชิ้นถูกเก็บรายละเอียด ที่ใช้ทั้งศาสตร์ (พุทธประวัติ ประวัติศาสตร์ ฮวงจุ้ย) และศิลป์ (งานพุทธศิลป์ในอดีตของไทย การออกแบบเครื่องเรือน) หลอมรวมในการสร้าง เพื่อให้เกิดสิริมงคลสูงสุดแก่ผู้บูชา และที่สำคัญที่สุดสร้างด้วยศรัทธาและความเพียรพยายาม

%e0%b8%88%e0%b8%b4%e0%b8%93%e0%b8%93%e0%b8%b0-%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%8d%e0%b8%88%e0%b8%99%e0%b8%b0%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%8a%e0%b8%a3%e0%b8%b0

20160126_150936

ขาย 5 ความต่าง
กลมกลืน ทันสมัย

คุณจิณณะ กาญจนะวัชระ เจ้าของไอเดียหิ้งพระดีไซน์ร่วมสมัย บอกว่า หิ้งพระ คือ แท่นสำหรับสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ให้ความศรัทธา และเคารพนับถืออย่างสูงสุด ฉะนั้น จึงมีสโลแกนว่า “ที่สุดของการบูชา” กระบวนการ ขั้นตอนการออกแบบได้อิงหลักพุทธศาสตร์ และฮวงจุ้ยถูกต้องทุกประการ เพื่อความเป็นสิริมงคล ยึด 5 คอนเซ็ปต์ดังนี้

  1. หิ้งพระต้องไม่มีรั้วหรือขอบด้านบน เพราะการมีรั้วด้านบน ทำให้การถวายของบูชาทำได้ไม่สะดวก ทำความสะอาดจะทำได้ยาก เป็นสาเหตุที่ทำความสะอาดได้ไม่บ่อย
  2. 2. หิ้งพระ ต้องเล่นระดับในตัวเอง เป็นเหมือนการให้ความเคารพต่อองค์พระที่บูชา ถ้าบัลลังก์พระมีระดับเดียว เวลาถวายของบูชา จะไปบดบังองค์พระ
  3. หิ้งพระ ต้องไม่มีฉากหรือขาค้ำยื่นลงมา การที่มีฉากยื่นลงมา กรณีนำไปติดเหนือวงกบประตู หน้าต่าง หรือพื้นที่ไม่สูงมากนักจะทำไม่ได้ ต้องติดสูงขึ้นไปทำให้เหลือพื้นที่ด้านบนน้อย เวลาวางองค์พระ จะทำให้ดูอึดอัด
  4. หิ้งพระบัลลังก์โชค ถูกออกแบบมาอย่างวิจิตรบรรจง โดยใช้การย่อมุมไม้ 12 ซึ่งเป็นศิลปะในสมัยอยุธยา มาประยุกต์เข้ากับการดีไซน์ โดยรูปทรงและลวดลายที่เกิดขึ้น ประกอบเข้าด้วยกัน ด้วยไม้ที่ถูกตัดอย่างประณีตจำนวน 141-152 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดของบัลลังก์
  5. อิงพุทธประวัติ และหลักฮวงจุ้ย

นอกจากความประณีต สวยงามในการออกแบบ ยังสามารถนำไปเป็นที่ประดิษฐานตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ทั้งแบบติดผนัง และแบบวางได้อย่างลงตัว เหมาะจะวางในพื้นที่จำกัด เช่น ห้องผู้บริหาร อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม บ้านพักอาศัย เป็นต้น

20160126_131739

สโลแกนที่สุดแห่งการบูชา
เจาะกลุ่มออนไลน์

คุณจิณณะ เพิ่มเติมว่า กว่ารูปแบบจะเข้าที่เข้าทางและจำหน่ายได้ ใช้เวลาราว 2 ปี ซึ่งสิ่งที่ทำให้แจ้งประจักษ์ ได้จากการไปดูงาน ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เอาแบบจากโบรชัวร์มาแกะแล้วออกแบบเป็นงานย่อมุมของบัลลังก์โชคอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

สำหรับวัสดุที่ใช้ ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้สนนอกนำเข้า ไม้ชนิดเดียวกันกับกรอบรูป ผ่านการอบ ฆ่าเชื้อ เลือกใช้ไม้แบบเต็มเส้น เนื้อไม้จึงไร้รอยต่อ แข็งแรงรับน้ำหนักได้มาก ตั้งแต่ 15-20 กิโลกรัม เลือกใช้สีทองกับสีน้ำตาล

สินค้าขายดี เจ้าของกิจการ เผยว่า “หิ้งบูชาพระ” คนนิยมสั่งมากที่สุด และนอกจากงานสำเร็จรูป บัลลังก์โชคยังรับผลิตตามขนาดที่ต้องการโดยจะเข้าไปวัดไซซ์และติดตั้งให้ ส่วนกำลังการผลิต แต่ละเดือนทำหิ้งพระอย่างน้อย 15-20 หิ้งเป็นอย่างต่ำ ราคาหิ้งพระไม้สัก เริ่มต้นตั้งแต่ 6,900-8,900 บาทขึ้นอยู่กับขนาด และรูปแบบ

ด้วยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบัลลังก์โชค ได้รับการคุ้มครอง ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537  ลิขสิทธิ์สร้างสรรค์งานศิลปะประยุกต์ ตามมาตรา 4(7)

20160126_131719

ปัจจุบัน บัลลังก์โชค ดำเนินธุรกิจมา 5 ปี ผู้ประกอบการรายนี้ตั้งใจเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ เพราะใช้สื่อออนไลน์ อย่างเว็บไซต์ www.banlangchok.com (บัลลังก์โชคดอตคอม) คลิปเผยแพร่บนเว็บยูทูบ www.youtube.com และเฟซบุ๊ก  www.facebook.com/banlangchok เป็นสื่อประชาสัมพันธ์กิจการ

“ผมไม่มีความรู้ทางธุรกิจมาก่อน เลยร่วมกับหน่วยงานรัฐ อบรมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ด้วยหลักสูตร เน้นการพัฒนาเป็นนักธุรกิจไซเบอร์ ทำให้ได้ความรู้เรื่องการเงิน การบัญชี ภาษี การตลาด กฎหมาย วิธีการคิดสินค้าหรือบริการให้แปลกและโดนใจผู้บริโภค เรียนรู้การสร้างเว็บไซต์ และโปรแกรมต่างๆ จนสามารถดำเนินธุรกิจหิ้งพระ บัลลังก์โชค ได้เฉกเช่นทุกวันนี้”

สำหรับปัญหาเรื่องสินค้าเลียนแบบ คุณจิณณะย้ำ ไม่คิดว่าเป็นคู่แข่ง เพราะลูกค้าเป็นผู้ตัดสิน บัลลังก์โชค เน้นขายความจริง ขายความต่าง ให้ความรู้ ให้คำแนะนำการบูชาพระแบบไม่งมงาย และเชื่อว่าตลาดไม่มีทางตัน ถ้าตันแสดงว่าหยุดคิด