คนจากไปแต่ขยะยังอยู่ 2 เพื่อนซี้ ผุด หรีดรียูส สวยรักษ์โลก แถมได้บุญด้วย

คนจากไปแต่ขยะยังอยู่ 2 เพื่อนซี้ ผุด หรีดรียูส สวยรักษ์โลก แถมได้บุญด้วย
คนจากไปแต่ขยะยังอยู่ 2 เพื่อนซี้ ผุด หรีดรียูส สวยรักษ์โลก แถมได้บุญด้วย

คนจากไปแต่ขยะยังอยู่ 2 เพื่อนซี้ ผุด หรีดรียูส สวยรักษ์โลก แถมได้บุญด้วย

เมื่อถึงคราวสิ้นอายุขัย คนรู้จักรวมถึงมิตรสหายมักส่งสิ่งของมาร่วมไว้อาลัย โดยสิ่งที่เป็นที่นิยมกันก็คือ พวงหรีด ซึ่งเมื่อใช้งานเสร็จสิ้นจุดประสงค์ ก็กลายเป็นขยะต่อสิ่งแวดล้อม จนเคยมีข่าววัดประกาศงดรับพวงหรีดดอกไม้สดและขอของที่ใช้ประโยชน์ได้แทน จึงเกิดเป็นพวงหรีดของใช้ต่างๆ ขึ้นมาแทน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณปา-ปารวี วาสิกะสิน นักบิน ตำแหน่งกัปตัน วัย 42 ปี และคุณพีท-พีท อุไรพงษ์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ตำแหน่ง CAE วัย 40 ปี คู่เพื่อนซี้ผู้ยึดอาชีพการทำงานบนเครื่องบิน หรืออีกนัยหนึ่ง เป็นเจ้าของเพจและไอเดีย หรีดบุญ พวงหรีดแนวใหม่ที่สามารถทำบุญและรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันได้

คุณปา-ปารวี วาสิกะสิน นักบิน ตำแหน่งกัปตัน วัย 42 ปี

ทั้งคู่เล่าว่า พวกตนทำงานในสายการบินกันมาได้หลายปี ทั้งยังมีความคิดเรื่องพวงหรีดทางเลือกมาได้ 6-7 ปีแล้ว เพราะเห็นว่า เมื่อก่อนหากไปร่วมงานศพก็จะมีพวงหรีดดอกไม้สดส่งไปแสดงความไว้อาลัย แต่เมื่อจบพิธีฌาปนกิจแล้ว พวงหรีดก็จะกลายเป็นขยะทิ้งไว้ที่วัด ทำให้เคยมีข่าวว่าวัดแห่งหนึ่งได้ออกมาประกาศขอรับเป็นสิ่งของที่นำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้แทน จากนั้นก็มีวัดอื่นๆ ทำตาม อีกทั้งมีผู้ประกอบการหัวใส ผุดเป็นพวงหรีดของใช้ต่างๆ ขึ้นมา ทำให้ทั้งคู่อยากหาวิธีช่วยแก้ปัญหาขยะเหลือทิ้งเหล่านั้น

“พอเราไปงานศพญาติหรือคนที่รู้จัก ก็จะเห็นว่าทางวัดเริ่มมีนโยบายไม่รับพวงหรีดดอกไม้สด แต่มีพวงหรีดดอกไม้ปลอมตั้งอยู่ ก็เห็นว่าสวยดี เลยเป็นไอเดียว่าให้ลองทำ เพราะเราทั้งคู่ก็เห็นปัญหาและอยากหาวิธีแก้กันมานานแล้ว” คุณปา เล่า

“เริ่มแรกก็เริ่มจากหรีดต้นไม้ ก็มีปัญหาหลายอย่าง เลยต้องคิดทำแบบอื่น ปรับเปลี่ยนทำเป็นอาชีพเสริมไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด ช่วงโควิด เราทั้งคู่ว่างจากงานบิน อีกทั้งช่วงหลายปีมานี้ คนใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เลยได้โอกาสมานั่งจับเข่าคุยถึงเรื่องนี้กันจริงจัง”

“หรีดบุญของเรา เป็นพวงหรีดที่เป็นการผสมระหว่าง แนวคิดใหม่กับแนวคิดอนุรักษนิยม ซึ่งของคนอื่นที่มีแนวคิดเดียวกัน เท่าที่หลายๆ คนเคยเห็นก็จะเป็น หรีดทีวี หรีดพัดลม ไปเลย ซึ่งกลิ่นอายความเป็นพวงหรีดดอกไม้สดมันโดนกลบไป คนที่เขายังไม่เข้าใจก็อาจจะมองว่าแปลกๆ อะไรแบบนี้สักหน่อย เราก็เลยคิดว่า งั้นหรีดบุญของเรา นอกจากไม่สร้างขยะให้เป็นปัญหากับโลกแล้ว ต้องมีความเป็นอนุรักษนิยมไว้ด้วยนะ” คุณพีท กล่าวเสริม

พวงหรีดบุญของทางร้าน ใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ในการทำทั้งหมด ซึ่งคุณปา ให้ข้อมูลว่า หากสั่งทำเพื่อใช้งานเดียวจริงๆ ก็มีราคาแพง แต่เธอและคุณพีทอยากให้สามารถเข้าถึงพวงหรีดสวยๆ ราคาไม่แพงเกินไป ทั้งไม่สร้างขยะและเป็นการทำบุญต่อได้ เพราะรายได้ที่เข้ามา จะมีการแบ่งไปทำบุญช่วยสังคมต่อนั่นเอง

“จริงๆ ตอนแรกก็ทำยาก เลยเริ่มจากคนรอบตัวก่อน จะไปคุยกับเจ้าภาพว่าสิ่งที่เราทำมันคืออะไร เพราะคนยังไม่เข้าใจคอนเซ็ปต์ของเรา ว่าเสร็จงานแล้วต้องเก็บพวงหรีดคืนเรานะอะไรแบบนี้ แล้วมุมมองคน มันไม่ใช่ทุกคนที่จะโอเคกับการใช้ซ้ำ แต่เราเชื่อว่าพวกเขาเหล่านั้นแค่ไม่ชินมากกว่า แต่พอเราอธิบายว่ามันเป็นแบบไหน เขาก็เริ่มเปิดใจที่จะเข้าใจกัน” คุณพีท เล่า

“ผลตอบรับก็ดีเลยค่ะ เพราะคนก็เห็นว่าขยะเหลือทิ้งมันเยอะจริงๆ แล้วเงินที่ได้มาเราก็แบ่งไปทำบุญให้ผู้วายชนม์ 25% หรีดเราสวยด้วย เลยมีคนกลับมาใช้บริการเรื่อยๆ และก็มีคนเข้าใจคอนเซ็ปต์พวกเรามากขึ้นก็ตามมาใช้บริการด้วยเช่นเดียวกัน แรกๆ ที่ทำก็เปิดได้ประมาณ 20 หรีด มันโตแบบก้าวกระโดดมาก ปัจจุบันเรามีออร์เดอร์มาหลักร้อยแล้ว ที่เข้ามาใช้บริการ” คุณปา เล่า

นอกจากนั้น 2 เพื่อนซี้ ยังกล่าวอีกว่า ยิ่งทำก็รู้สึกว่ายิ่งใช่ จากที่ทำมาเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว จนปัจจุบัน ยอดบริจาคมีประมาณหลักแสนบาท อีกทั้งยังลดขยะได้ถึงหลักตัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่รู้สึกดีมากๆ

“งานประจำเราทั้งคู่ก็ยังทำอยู่ค่ะ ส่วนธุรกิจนี้เราก็ตั้งใจจะทำควบคู่ไปด้วยเพราะมันก็เป็นความฝันที่อยากทำกันมานาน ในอนาคตเราก็มีแพลนจะสร้างความเข้าใจให้กับคนมากขึ้น พัฒนารูปแบบ การสต๊อกของ รวมถึงระบบการบริการให้รวดเร็วมากขึ้น พีทเขาก็มองว่าธุรกิจนี้ยังโตได้อีก ก็อาจจะมีการขยายเครือข่ายไปต่างจังหวัดด้วยเหมือนกัน” คุณปา ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ หรีดบุญ LeadBoon

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2564