อดีตสาวออฟฟิศ พลิกชีวิตด้วย “น้ำเฉาก๊วย”ส่งขายเซเว่นฯ ปีเดียว โกย 60 ล้าน

“มะลิวรรณ อำพล”อดีตสาวออฟฟิศวัย 42 ปี ขอผันตัวมาสร้างธุรกิจเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรบรรจุขวดหลากหลายรสชาดด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 20,000บาท จากกิจการเล็กๆ ถูกประคบประหงมเรื่อยมาจวบจนทุกวันนี้เติบโตมีโรงงานเป็นของตัวเอง พร้อมพนักงาน 30 คน กำลังผลิตกว่า 30,000 ขวดต่อวัน ยอดขายปี 2558 ที่ผ่านมารวมแล้ว 60 ล้านบาท ทุกวันนี้กลายเป็นเถ้าแก่เงินล้านแถมสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนในชุมชน ให้เกษตรกรอีกด้วย

อยู่แวดวงธุรกิจเครื่องดื่ม

ผันตัวทำธุรกิจเอง

ประวัติคุณมะลิวรรณ หรือ คุณเอ๋ เธอเรียนจบ Food Science จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำในบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของประเทศราว 7-8 ปี เรียกว่าสั่งสมประสบการณ์และรับรู้กระบวนการผลิตธุรกิจเครื่องดื่มครบทั้งระบบจนกระทั่งปี พ.ศ. 2547ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ในเมื่อมีความรู้ธุรกิจเครื่องดื่มดีพอ เลือกที่จะออกมาทำเอง ใช้เงินทุนเริ่มต้นเพียง 20,000 บาท 

คุณเอ๋ เล่าเพิ่มเติมว่าตอนที่ทำงานประจำก็เป็นเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วๆไปที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และในเมื่อมีความรู้ด้านการผลิตเครื่องดื่มอยู่แล้ว เลือกที่จะใช้ต้นทุนความรู้ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับธุรกิจน้ำสมุนไพรบรรจุขวดคุณเอ๋ใช้วิธีซื้อกิจการต่อจากเจ้าของเดิมในราคา 100,000 บาทแล้วนำมาบริหารการจัดการใหม่ ใช้ชื่อทางการค้าว่า “ริมสวน” ซึ่งชื่อแบรนด์นี้เป็นชื่อเดิมของกิจการที่เธอซื้อมา สาเหตุที่เลือกใช้ชื่อนี้ต่อ เพราะค่อนข้างสะดุดกับชื่อดังกล่าว และเป็นแบรนด์ที่จำง่ายตรงกับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์

ในช่วงเริ่มต้น หญิงสาวเผยว่า ส่งน้ำสมุนไพรบรรจุขวดวางขายตามร้านโชวห่วยทั่วไปเกือบ 1 ปี ก่อนที่จะเริ่มขยายช่องทางจัดจำหน่ายให้กว้างขึ้น ซึ่งเป้าหมาย คือ ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11)เพราะมีศักยภาพที่จะกระจายสินค้าไปได้ทั่วประเทศ

การจะนำสินค้าเข้าร้าน 7-11 คุณภาพต้องเป็นที่ยอมรับ คุณเอ๋ เผยว่า สินค้ามีการปรับปรุงคุณภาพมาอย่างต่อเนื่องจนผ่านการรับรองมาตรฐาน หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือ GMP กับมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร หรือ HACCP

นำร่องน้ำเฉาก๊วย

ขายดี เพิ่มเป็น 5 เมนู

ผู้ประกอบการรายนี้ เล่าว่า ราว 10 ปีที่แล้ว แทบจะไม่มีเครื่องดื่มจากผู้ผลิตระดับเอสเอ็มอีส่งขายใน 7-11 ริมสวนนับเป็นรายแรกๆ เลยที่เข้าไปเสนอสินค้าให้ 7-11 พิจารณา ด้วยการชูจุดเด่นเป็นสินค้าจากผู้ผลิตรายเล็ก แต่มีเครื่องหมายมาตรฐานรับรองทั้ง GMP และ HACCP ซึ่ง 7-11 กำลังต้องการสินค้าลักษณะนี้อยู่พอดี ทำให้ได้รับโอกาสเข้าขาย

สาเหตุที่คุณเอ๋ เลือกร้าน7-11 เพราะเห็นว่าเป็นช่องทางการจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ สามารถกระจายสินค้าไปถึงผู้บริโภคได้ทั่วประเทศ ในปี 2548เธอนำน้ำเฉาก๊วยไปวางจำหน่ายครั้งแรกในร้านเขตภาคตะวันออก ประมาณ 100 สาขา ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก

“เครื่องดื่มริมสวนวางในร้าน 7-11 สาขาทางภาคตะวันออก โดยเฉพาะตามแนวริมถนนสายหลักและมอเตอร์เวย์ เพื่อจับตลาดลูกค้านักเดินทางที่ซื้อเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย สาเหตุที่เลือกน้ำเฉาก๊วยเป็นสินค้าตัวแรก เพราะเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยคุ้นเคยและนิยม ชื่นใจ ดับกระหายคลายร้อนดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และซื้อซ้ำได้บ่อยครั้ง”

สำหรับจุดขายเครื่องดื่มริมสวนคือ รสชาดหวานน้อยและราคามิตรภาพ ไม่นานนักสินค้าเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ เฉลี่ยแต่ละปีเจ้าของจะทยอยออกสินค้าใหม่ ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ของริมสวนมีทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ น้ำเฉาก๊วย น้ำใบเตยลูกชิด น้ำตาลสดผสมวุ้นมะพร้าว น้ำเฉาก๊วยนมสด และน้ำตาลสดผสมลูกตาล ราคาอยู่ที่ขวดละ 10 บาท น้ำเฉาก๊วยนมสดขวดละ 12บาทปัจจุบันได้รับโอกาสวางขายในร้าน7-11 จนครบกว่า 9,000 สาขาทั่วประเทศ

ปัจจุบันริมสวนมีโรงงานบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ อยู่ใน จ.นครปฐม ใช้งบลงทุน 9 ล้านบาท ด้านกำลังการผลิตราว30,000 ขวดต่อวัน โดยปี 2558 มียอดขาย 60 ล้านบาท และตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโต 5 เปอร์เซ็นต์  ในอนาคตวางแผนจะพัฒนาการยืดอายุของสินค้าให้นานยิ่งขึ้น จะทำให้การจัดส่งเครื่องดื่มไปขายได้จำนวนมากขึ้น และเตรียมการส่งสินค้าออกไปขายในกลุ่มประเทศเออีซีด้วย

รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร

มี 7-11 เป็นพี่เลี้ยง

สำหรับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตสินค้านั้น เจ้าของธุรกิจรับซื้อมาจากเกษตรกร อาทิ ใบเตย ลูกตาล วุ้นมะพร้าว ลูกชิด ซึ่งผลผลิตเหล่านี้ไม่มีการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงเพื่อความปลอดภัยของ ผู้บริโภค โดยทุกๆปีเธอจะเข้าไปตรวจสอบเรื่องการใช้สารเคมีเพื่อควบคุมมาตรฐาน ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีแหล่งรับซื้ออย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้สม่ำเสมอ

“โรงงานของเราใช้ใบเตยเดือนละ 5 ตัน รับซื้อจากเกษตรจังหวัดนครปฐม เฉลี่ยราคากิโลกรัมละ 15-20 บาท ลูกตาลใช้เดือนละ 8 ตัน ซื้อจากเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรี วุ้นมะพร้าวใช้เดือนละ 1ตันซื้อจากจังหวัดนครปฐม เฉาก๊วยใช้เดือนละ 10 ตัน เป็นต้นโดยจะมีการทำสัญญารับซื้อล่วงหน้าระยะยาว เพื่อป้องกันต้นทุนราคาสินค้าขึ้นลงผันผวน”

ในส่วนของกรรมวิธีการผลิต คุณเอ๋ เผยว่า ใช้ระบบพาสเจอร์ไรส์ คือ ใช้อุณหภูมิไม่สูงมากในการผลิต จึงยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้ระดับหนึ่ง สาเหตุที่เลือกใช้การผลิตระบบนี้เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความสดใหม่มากที่สุด อายุการเก็บเลยสั้น หากเก็บในอุณหภูมิปกติไม่มีความเย็น จะมีอายุอยู่แค่ 1 วัน ดังนั้น หากผู้บริโภคจะซื้อรับประทาน ควรซื้อแล้วดื่มให้หมดเพื่อได้รับรสชาติของความสดใหม่ ไม่ควรจะเก็บไว้นาน