‘ฟางข้าว’ พลิกชีวิตสร้างรายได้นับแสนต่อปี

กระดาษฟางข้าวจากท้องนาที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์นานัปการ ใช้เลี้ยงสัตว์ ใช้มุงหลังคาหรือแม้กระทั่งใช้ทำกระดาษขาย สร้างรายได้หลายแสนบาทต่อปี!

image02

คุณนุ๊ก-จารุวรรณ คำเมือง หนึ่งในเจ้าของธุรกิจกระดาษฟางข้าวส่งออก เล่าว่า “ตอนเด็กๆ คุณครูที่รร.บ้านสามขาจะสอนให้นักเรียนรู้จักเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ รอบชุมชน อย่างห้วยสามขา เห็ด ป่า นา ข้าว พอโตขึ้นนุ๊กมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิไทยคม เรียนจนจบปริญญาตรี สาขาภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ แต่ถึงจะเรียนอยู่กรุงเทพฯ ใจก็ยังคิดเสมอว่าอยากกลับมาพัฒนาบ้านเกิดค่ะ เพราะเราผูกพันกับชุมชนบ้านสามขาตั้งแต่เด็ก พอเรียนจบจึงตัดสินใจกลับมาเริ่มต้นธุรกิจทำกระดาษฟางข้าวค่ะ”

image01

ทำไมถึงเลือกทำกระดาษฟางข้าวขาย?

“สาเหตุที่นุ๊กเลือกทำกระดาษฟางข้าว เพราะเห็นว่าฟางข้าวเป็นวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตรฯ ที่มีอยู่ในชุมชน เป็นวัสดุที่เหลือใช้ของบรรพบุรุษ ซึ่งส่วนตัวนุ๊กเองก็ทำนาไม่เป็นปลูกข้าวไม่เป็น แต่ในฐานะของคนรุ่นใหม่เราก็ยังอยากคงไว้ซึ่งอาชีพของบรรพบุรุษอยู่ค่ะ ก็เลยหันมาคิดใหม่ทำใหม่ใช้ความรู้ของตัวเองที่เรียนมาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และเมื่อเทรนด์โลกกำลังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ยิ่งทำให้ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมจากต่างประเทศสูงค่ะ เพราะอย่างในประเทศไทยอาจจะยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่สำหรับประเทศอื่นๆ มองว่า พอนำกระดาษฟางข้าวทำเป็นบรรจุภัณฑ์ก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาได้ ตอนนี้นุ๊กก็เริ่มส่งออกสินค้าไปให้ลูกค้าทางมาเลเซีย ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ประมาณ 500,000 บาทค่ะ”

“ด้วยความที่นุ๊กเคยเป็นลูกจ้างมาก่อน เราก็จะคิดตลอดว่าจะไปสมัครงานที่ไหนดี ที่ไหนจะทำให้คุณภาพชีวิตของเรามั่นคงและดีขึ้น สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ แต่วันนี้พอได้มาทำธุรกิจของตัวเอง จากที่เคยคิดถึงเรื่องการหางานทำก็เปลี่ยนมาคิดว่าเราจะสร้างงานให้ตัวเองและคนอื่นยังไง ซึ่งตอนนี้ธุรกิจกระดาษฟางข้าวไม่ได้ช่วยสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขาสามารถกลับมาทำงานที่บ้านเกิด ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น กลายเป็นชุมชนที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง ร.9 และถ้าในอนาคตเด็กๆ มองเห็นคุณค่าของสิ่งที่อยู่ในชุมชนเหมือนกับฟางข้าว ไม่ได้มองว่าเป็นแค่ขยะ แต่เราสามารถใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนา สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างมากมาย พวกเขาก็จะเกิดความภาคภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเองค่ะ”

ที่มา ข่าวสด