ร้านอาหารผุดขึ้นมามากมาย ทำอย่างไรให้เป็นที่จดจำของลูกค้า?

ร้านอาหารผุดขึ้นมามากมาย ทำอย่างไรให้เป็นที่จดจำของลูกค้า?

อาหาร ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต จึงทำให้มีธุรกิจเกี่ยวกับอาหารออกมามากมาย โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ที่ปัจจุบันมีหลากหลายให้เลือกลองใช้บริการ กลายเป็นตัวเลือกใหม่ๆ ให้ลูกค้า

แล้วจะทำอย่างไร ให้ร้านของเราโดดเด่น เป็นที่จดจำของลูกค้า เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แชร์ทริกสำคัญ 5 ข้อ ที่จะทำให้แบรนด์ร้านอาหารของคุณเป็นที่จดจำของลูกค้า ดังนี้

  1. ชูจุดเด่น สร้างเรื่องราว ให้แบรนด์ดูน่าสนใจ

การทำแบรนด์ให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้นั้น ต้องสร้างจุดเด่นที่ดูแตกต่างเพื่อลูกค้าจดจำธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เช่น หยิบความเป็นมาของธุรกิจที่น่าสนใจมาสื่อสารกับลูกค้า เป็นต้น

  1. อย่าเดินตามคู่แข่ง

ความเหมือน ย่อมทำให้ไม่เกิดการจดจำ วิธีง่ายๆ ต้องศึกษาคู่แข่ง แล้วพยายามสร้างความแตกต่างให้ได้ จึงจะเป็นการดี

  1. การกำหนดลูกค้าเป้าหมาย

ในการสร้างแบรนด์ การกำหนดลูกค้าเป้าหมาย เป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้เราสามารถสื่อสารแบรนด์ไปยังลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย เช่น หากเป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับครอบครัว ควรสื่อสารควรจะเน้นไปที่ความสุขเมื่อได้รับประทานอาหารพร้อมกัน การจัดตกแต่งร้าน ไม่จำเป็นต้องหวือหวามากนัก แต่จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจเหมือนรับประทานอาหารที่บ้าน เป็นต้น

  1. สร้างคอนเทนต์ดึงดูด

คอนเทนต์ต่างๆ ล้วนส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำแบรนด์ เช่น การรีวิวเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบ และควรโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการกระจายข้อมูลข่าวสาร โดยต้องเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับข่าวสารด้วยเช่นกัน

  1. ใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อข้อมูล

ปัจจุบันการเก็บข้อมูลสถิติลูกค้า นับว่ามีความสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์อย่างยิ่ง เพราะเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาออกแบบเมนู หรือจัดโปรโมชั่นเมนูพิเศษให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือนำข้อมูลลูกค้ามาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ชิงรางวัล หรือแม้กระทั่งการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าได้นั่นเอง