เพราะพึ่งคนอื่นยาก คิดนอกกรอบจะอยู่รอด ไรเดอร์สาวจึงเปิดร้านอาหารออนไลน์

เพราะยุคนี้พึ่งคนอื่นมันยาก คนคิดนอกกรอบจะอยู่รอด ไรเดอร์สาวจึงควบสองเปิดร้านอาหารออนไลน์

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณทราย-ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 38 ปี สาวเปรี้ยวที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ผันตัวมาจับจักรยานรับงานอิสระ หรือ การเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร อีกครั้ง เธอเล่าว่า ในช่วงนี้อาชีพส่งอาหารกำลังได้รับความนิยม แม้จะอยู่ในช่วงการระบาดของโควิดระลอกใหม่ ก็ยังถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้ดี ดีจนเธอเองต้องพักการรับออร์เดอร์ไปถึง 2 เดือน เพราะปั่นจักรยานรับออร์เดอร์จนกล้ามเนื้อขาอักเสบ!

  • สาวดีลิเวอรี่ เปิดใจ ทำงาน “ช่วงโควิด” ต้องลงทุน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกค้า

คุณทราย-ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 38 ปี ช่วงก่อนโควิด

และด้วยความที่เป็นคนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารสไตล์โฮมเมดขึ้น เพื่อหารายได้ระหว่างหยุดพักฟื้น ทำให้ปัจจุบันนี้ เธอมีรายรับทั้ง 2 ทาง คือการทำอาหารขาย และเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร แต่การมีรายได้ทั้ง 2 ทางนี้ ใช่ว่าจะรุ่งทั้งคู่ เพราะการระบาดของโควิดระลอกใหม่ ก็ทำให้คนหันมาขายอาหารออนไลน์กันเพิ่มขึ้น แต่คนซื้อกลับมีจำนวนเท่าเดิม

“ไรเดอร์ส่งอาหารก็ยังทำอยู่ค่ะ ส่วนร้านอาหารออนไลน์ก็ใช้เวลาช่วงเย็น​มาทำ เพิ่งเปิดก่อนรัฐขอความร่วมมือปิดร้านห้าทุ่มไม่นานมานี้เอง โดยส่วนตัวทรายคิดว่า โควิดรอบนี้มันโหดมากจริงๆ เพราะทรายเองเป็นทั้งคนขับ ทั้งร้านค้า ก็จะทราบเลยว่าโหดมากๆ ยิ่งร้านรอบนอกหน้าใหม่นี่หนัก คือมันขั้นกว่าโควิด 2 รอบที่ผ่านมาอีก ถ้าเป็นไรเดอร์ยังพอรอดอยู่ค่ะ เพราะของทรายเป็นงานระยะไม่ไกล ลูกค้าก็ยังคงเป็นลูกค้าประจำ มีความไม่สะดวกในรูปแบบเดิมๆ บวกกับร้านค้าผุดเป็นดอกเห็ด ทำให้ตัวเลือกของลูกค้ามากขึ้น”

คุณทราย-ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 38 ปี สาวเปรี้ยวที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ผันตัวมาจับจักรยานรับงานอิสระ

“ทำไรเดอร์สิ่งที่ต้องระวังก็ต้องป้องกันในส่วนของเงินสด ซึ่งอาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่เราอาจได้รับเชื้อ ก็ต้องใช้วิธีฉีดแอลกอฮอล์เหมือนเดิม ใส่แมสก์ถี่ขึ้น เพราะปกติถ้าปั่นจักรยาน​ใส่แมสก์จะหายใจไม่ค่อยออก ตอนนี้แค่ติดไฟแดงก็ควรใส่และเว้นช่วงจอดรถให้ห่างๆ จากคันอื่นด้วย ส่วนร้านค้าต้องปรับตัว ให้มีอาหารหลากหลาย ปรุงร้อน สดใหม่ เวลาการจำหน่ายก็ต้องปรับ โดยเฉพาะ​ร้านทรายจะเน้นขายช่วงดึก” คุณทราย เล่า

ถามต่อถึงแนวโน้มการทำมาหากินในช่วงนี้ แม้โควิดรอบนี้จะโหด แต่คุณทรายก็ไม่ถอย เธอกล่าวว่า การพึ่งพาคนอื่นในช่วงนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากจริงๆ เพราะตอนนี้ต่างลำบากกันทั่วหน้า ถึงไม่ใช่เรื่องเงิน ก็ลำบากเรื่องความรู้สึก​และหมดกำลังใจ ฉะนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องมีกำลังใจที่มาจากตัวเอง และการเป็นคนที่คิดนอกกรอบจะทำให้ธุรกิจไปรอด

คุณทราย-ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 38 ปี ก่อนโควิด

นอกจากนั้นในฐานะที่ทำทั้งร้านอาหารและเป็นคนส่งอาหาร เธอแสดงความเห็นว่า การป้องกันโควิด ก็เหมือนเป็นการทำงานเป็นทีม ที่มี ร้านค้า คนส่งอาหาร และลูกค้า ร้านค้าควรมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ทั้งในส่วนของพนักงานและอาหาร เพื่อลดการแพร่เชื้อที่อาจเกิดขึ้น ด้านคนขับเองก็ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ตัวเองสามารถเป็นพาหะนำเชื้อได้ ฉะนั้น ต้องป้องกันทุกทาง อุปกรณ์ใส่อาหาร และเงินสด ก็ต้องฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อบ่อยๆ ส่วนลูกค้าถ้าเป็นไปได้ ควรพกอุปกรณ์รับประทานอาหารส่วนตัว และ​ทำความสะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน​ด้วย

“เราต้องเป็นดาวฤกษ์​ที่ใช้กำลังใจของตัวเอง การเป็นดาวเคราะห์​ที่พึ่งกำลังใจของคนอื่น มันเหนื่อยกว่า เพราะตอนนี้ทุกคนลำบากกันหมด หากเรายืนด้วยขาของตัวเองได้ เราจะเข้มแข็ง​ค่ะ และอีกกลุ่มที่ทรายอยากให้กำลังใจมากๆ คือ ทีมบุคลากร​ทางการแพทย์ การทำงานของพวกคุณ เราเห็นค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ตรงนี้” คุณทราย ทิ้งท้าย