ลาออกจากแอร์โฮสเตส ขายเครื่องครัวไม้แกะสลัก รับเงินเเสนทุกเดือน

การกินอาหารของคนยุคนี้ โดยเฉพาะสาวกที่ชอบถ่ายรูปอาหารก่อนทาน ไม่เหมือนยุคพ่อแม่ที่จะใส่ภาชนะอะไรก็ได้ กลุ่มคนพวกนี้ต้องพิถีพิถันเลือกจาน ชาม ช้อนส้อม นอกจากจะไว้เพื่อถ่ายรูปให้ออกมาสวยงาม บางรายเกิดความรู้สึกว่าถ้วยชามสวยๆ สามารถเพิ่มอรรถรสการทานเมนูนั้นๆ ได้อีกด้วย

 คุณสุรางคณา ชาญนทีกุล หรือ “คุณจ๋า อดีตแอร์โฮสเตสสาว วัยเพียง 29 ปี เกิดไอเดียสร้างมูลค่าเพิ่มของใช้บนโต๊ะอาหาร ด้วยการสรรหาไม้คุณภาพดีมาสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว เจาะตลาดคาเฟ่ร้านขนม ร้านกาแฟ

คุณจ๋า เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ระหว่างที่ทำงานแอร์โฮสเตส ก็หารายได้พิเศษด้วยการขายเครื่องครัวทำจากเซรามิค แต่ทว่าอยากหาความแตกต่าง เลยหันมาขายเครื่องครัวทำจากไม้ อาทิ จาน ชาม ช้อน ส้อม เขียง ถาด สร้างแบรนด์ Café Stationn ระยะเวลากว่า 3 ปี ฟีคแบกเริ่มดี กระทั่งปัจจุบันกลายเป็นความนิยมในที่สุด

สำหรับชุดเครื่องครัวไม้ Café Stationn มีให้เลือกมากถึง 40 แบบ แบ่งเป็น 6 ประเภท ประเภทจานหรือถาด ประเภทเขียง ประเภทชามและถ้วยน้ำจิ้ม ประเภทที่รองแก้ว ประเภทช้อน-ส้อม และประเภทช้อนเดี่ยว มีดเนย เอกลักษณ์คือการ “แกะสลัก”

            “หลังจากที่ขายเครื่องครัวไม้มานาน 3 ปี เริ่มรู้สึกอยากหาเอกลักษณ์ให้กับสินค้า ด้วยการเพิ่มลวดลายลงไปบนภาชนะ นั่นคือ ใช้เครื่องเลเซอร์แกะสลักตามแบบที่ลูกค้าต้องการไม่ว่าจะเป็นชื่อคน โลโก้ คำอวยพร หวังเพิ่มมูลค่า ราวกับว่าภาชนะนั้นมีชิ้นเดียวในโลก   ผลพลอยได้ไปถูกใจบรรดาคาเฟ่ ร้านขนมเค้ก ร้านกาแฟ ที่เชื่อว่าภาชนะสวยงามจะเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าอยากเข้ามาทาน เข้ามาถ่ายรูปและแชร์บนโลกออนไลน์”

สำหรับชนิดไม้ที่ใช้คุณจ๋าเลือกใช้ เธอบอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า  ใช้ไม้ยางพาราตายคาต้น (หยุดให้น้ำยาง) จะไม่ตัดไม้ใหม่ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม คุณสมบัติแข็งแรง โดนน้ำได้ นำมาเคลือบแลคเกอร์ หรือ ผลิตภัณฑ์เคลือวัสดุไม้ ที่เป็น food grade เพื่อเพิ่มความเงางาม  

ปัจจุบันหญิงสาวใช้วิธีออกแบบเอง แล้วจ้างโรงงานผลิต กำลังการผลิตหมื่นชิ้นต่อเดือน เธอเผยว่า ขายดีมาก ไม่พอขายด้วยซ้ำ กลุ่มลูกค้า 50% บรรดาร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านเค้ก ฯลฯ อีก 50% ซื้อใช้เองส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ยอดขายแต่ละเดือนราว 5 แสนบาท

          

        

ด้านราคาขาย ยกตัวอย่างช้อนส้อมเฉลี่ยคู่ละ 40 บาท จานชิ้นละ 80 บาท โดยราคาดังกล่าวยังไม่รวมค่าสลักลาย ส่วนค่าสลักลายอยู่ที่จาน-ถาดเริ่มต้น 60 บาท และช้อนส้อมเริ่มต้น 30 บาท

สำหรับคำว่า Café Stationn แปลว่าสถานีคาเฟ่ คุณจ๋าตั้งใจให้เป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคาเฟ่ โดยจะขายชุดเครื่องครัวไม้ที่เน้นความสวยงามเป็นหลัก

ปัจจุบันคุณจ๋าลาออกจากแอร์โฮสเตสเพื่อมาขายเครื่องครัวไม้แกะสลักเต็มตัว หลังทำงานอยู่บนเครื่องบินได้เพียง 1ปี