ทายาทโรงงานรองเท้าหนัง ฝ่าบททดสอบสุดหิน สู่เจ้าของ กระเป๋าหนัง ถูกจริตคนจีน

ทายาทโรงงานรองเท้าหนัง ฝ่าบททดสอบสุดหิน สู่เจ้าของ กระเป๋าหนัง ถูกจริตคนจีน

“กว่าจะมีทุกวันนี้ มีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งโดนดิสเครดิต โดนกันโรงงานเก็บของ โดนแกล้งขัดขาไม่ขายวัตถุดิบให้ ก็ไม่ได้แค้นอะไรใครนะ เพราะเราเป็นคนชอบทำให้เห็นมากกว่า พอคนเริ่มเห็นว่าเราไม่ใช่อย่างที่คนนั้นคนนี้พูด บวกกับมีผู้ใหญ่ที่เห็นความพยายามเขาเมตตา ก็เริ่มทำธุรกิจได้ราบรื่นขึ้น”

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณเอ็ม-พลัฏฐ์  อารีวงศ์ศิลป์ วัย 37 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท วิสดอม เพอร์เฟค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย PALATTA แบรนด์กระเป๋าและเครื่องหนังแท้ ที่โดนใจลูกค้าชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ที่เมื่อมาเที่ยวเมื่อไหร่ ต้องซื้อกระเป๋าหรือเครื่องหนังจากคุณเอ็ม ติดไม้ติดมือกลับประเทศกันทุกคน

คุณเอ็ม-พลัฏฐ์  อารีวงศ์ศิลป์ วัย 37 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท วิสดอม เพอร์เฟค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย PALATTA
คุณเอ็ม-พลัฏฐ์  อารีวงศ์ศิลป์ วัย 37 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท วิสดอม เพอร์เฟค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย PALATTA

คุณเอ็ม เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ทางบ้านทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายรองเท้าหนังมาก่อน ในฐานะบุตรชาย จึงได้เข้ามาเรียนรู้ช่วยเหลือบิดา อาทิ ยกของ เช็กของ ส่งบิล  ทำให้คุณเอ็มมีประสบการณ์ทางธุรกิจตั้งแต่อายุเพียง 18 ปี

กระทั่งวันหนึ่ง คุณเอ็มได้ไปส่งรองเท้าให้ลูกค้าตามออร์เดอร์ ด้วยความที่ค้าขายกันมานาน จนเกิดความสนิทสนมกับคุณพ่อ อีกทั้งยังเอ็นดูคุณเอ็มเหมือนลูกหลาน ทางร้านจึงได้พูดคุยกับคุณเอ็มว่า อยากได้กระเป๋าหนังมาขายในร้านด้วย แต่คุณเอ็มและคุณพ่อไม่มีความรู้เรื่องการทำกระเป๋ามาก่อน จึงเริ่มไปรับกระเป๋าและเข็มขัดจากโรงงานมาขายต่อ 

ธุรกิจเริ่มไปได้สวย แต่ก็ดันเกิดปัญหาเรื่องการแข่งขัน จากที่เคยรับของมาขายได้เป็นหลักร้อยชิ้น ก็เหลือเพียงหลักสิบ คุณเอ็ม กล่าวว่า เป็นอะไรที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย

“เจ้าเก่าเขาไม่อยากให้เราขาย เพราะเหมือนเราไปตัดราคาเขา สมมติทุนของ ซื้อมา 100 แต่ผมขายเอากำไร 10 บาท ส่วนตัวผมว่ามันก็โอเคแล้ว ขายได้ก็ดีใจ ขอแค่ให้มีงานทำ แต่บางเจ้าเขาต้องได้กำไร 40-50 บาท เขาก็ไปบอกเจ้าของโรงงานว่าอย่าขายของให้ผม จากเดิมผมเคยรับของได้ที่ประมาณ 100 ใบ เขาก็เหลือให้แค่ 30-40 ใบ พอไปส่งของให้คนที่เขามาสั่งกับเราแต่ละที อย่างไปส่งที่ภูเก็ต ร้านได้ของไปน้อย มันก็ไม่คุ้มค่าวิ่งเรา” คุณเอ็ม เล่า

เมื่อเห็นถึงปัญหา คุณเอ็มจึงเปลี่ยนแผนใหม่ แยกตัวจากที่บ้านมาทำธุรกิจผลิตกระเป๋าหนัง โดยวิ่งหาช่างตัดเย็บและหาซื้อวัตถุดิบมาทำเอง ซึ่งเมื่อก่อน หนังปลากระเบน ถือเป็นสินค้าขายดี คุณเอ็มก็ไปดูว่าต้องซื้อหนังปลากระเบนที่ไหน เมื่อได้หนังมาแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อ หากจะต้องฟอก ต้องนำไปฟอกที่ไหน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเริ่มศึกษาเรื่องโรงฟอกหนังอย่างจริงจัง

พอนำหนังปลากระเบนเข้าโรงฟอกได้ คุณเอ็มก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น เขาเริ่มหาซื้อหนังวัวมาเพิ่ม แล้วนำไปส่งบ้านช่างเอง จึงสามารถตัดปัญหาโรงงานไม่ขายของให้เขาออกไปได้ แต่เมื่อทำมาได้สักระยะ ปรากฏว่าโดนกลั่นแกล้งทางธุรกิจซ้ำอีกรอบ

“ที่ไม่ทำธุรกิจรองเท้าหนังต่อจากพ่อ ผมเห็นว่า รองเท้า มันต้องทำสต๊อกไซซ์ ไหนจะเรื่องสีเรื่องแบบอีก แต่กระเป๋า มันมีหลายสีหลายแบบเหมือนกัน แต่มันไม่ต้องสต๊อกไซซ์ ถ้าลูกค้าถูกใจเขาก็เอาคล้องแขนซื้อกลับบ้านไปเลย แล้ววัตถุดิบอะไรพวกนี้ก็เหมือนกับทำรองเท้า ต่างกันแค่แบบ ผมมีความรู้อยู่ก็เลยโอเค มาทำกระเป๋าดีกว่า”

“พอกำลังไปได้สวย ก็โดนอีก ร้านเริ่มไม่อยากขายหนังปลากระเบนให้ ไปโรงฟอกหนัง เขาก็ไม่ค่อยอยากทำให้ อย่างเราซื้อหนังสดมา 2 ล้านบาท พอเอาเข้าโรงฟอก มันต้องนัดวันจอง ผมก็นัดวันที่ 1 แต่พอไปตามนัด เขาก็บอกไม่ได้ต้องมาวันที่ 10 พอวันที่ 10 ก็บอกให้ผมไปวันที่ 15 สุดท้าย พอถึงวันที่ได้คิวฟอก จากหนังสดอย่างดีที่ซื้อมา 2 ล้าน เราโดนดองจนของเสียหายไปกว่าครึ่ง เหลือดีๆ แค่ไม่ถึงล้านบาท คราวนี้เลยคิดว่า ต้องสร้างโรงฟอกเองแล้วแหละ จะได้ไม่ต้องไปพึ่งใครเขาอีก เลยเกิดเป็นโรงงานเครื่องหนัง วิสดอม เพอร์เฟค แล้ว 2 ปีต่อมา ผมก็ตั้งแบรนด์เครื่องหนัง PALATTA (พลัฏฐ์ตา)” คุณเอ็ม เล่า

โดยแบรนด์เครื่องหนัง PALATTA นอกจากกระเป๋าแฟชั่นแล้ว ก็มีสินค้าอย่างอื่นอีก อย่าง เข็มขัดและรองเท้า ขาย มีทั้งหนังปลากระเบน หนังวัวลายช้าง และหนังจระเข้ ซึ่งแต่ละหนัง ก็มีความเชื่อเรื่องเงินๆ ทองๆ แฝงไว้เหมือนกัน

“ลูกค้าส่วนใหญ่ผมจะเป็นกลุ่มทัวร์จีน รองๆ ลงมาก็เกาหลี เวียดนาม ซึ่งคนจีนเขาก็จะมีความเชื่อเรื่องของมงคล สีมงคลอะไรแบบนี้ อย่างบริษัทที่ผมไปส่งกระเป๋าให้ ก็ใช้เลข 8 กับเลข 9 เหมือนๆกันทุกบริษัท ทะเบียนรถที่ผมใช้ก็มีสองเลขนี้อยู่ด้วย เพราะหมอดูดังของเมียนมาร์เขาบอกว่า 8 กับ 9 เป็นลักกี้นัมเบอร์ของผม ผมเลยใช้มาตลอด นอกจากเลขก็ความเชื่อเรื่องหนัง อย่าง หนังจระเข้ ใช้แล้วจะมีเงินมีทองเข้าไม่ขาด เรียกโชคเรียกทรัพย์ หนังกระเบน เงินเข้ากระเป๋าแล้วออกยาก เพราะปลามันอยู่น้ำลึก ส่วนหนังวัวลายช้าง ก็เป็นสัตว์ใหญ่ ใช้แล้วจะได้โชคได้ลาภก้อนใหญ่ๆ ตัวนี้จะขายดีสุด เพราะมันไม่แพงมาก มีแบบมีสีให้เลือกเยอะ เลือกใช้เลือกเปลี่ยนได้บ่อย” คุณเอ็ม ว่าอย่างนั้น

แต่กว่าแบรนด์น้องใหม่จะได้เกิดในตลาดได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการสู้กับเจ้าตลาดรายเก่าที่มีมาก่อนนั้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องยาก แต่คุณเอ็มก็ไม่ยอมแพ้ ใช้วิธีสู้ด้วยเครดิตและคุณภาพของสินค้า โดยให้เครดิตเทอมกับร้านค้ายาวกว่าที่อื่น

“อย่างที่บอกว่าลูกค้าหลักของผม จะเป็นกลุ่มที่มีบริษัททัวร์จีน เราก็จะมีหน้าร้านอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่าง ภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา อะไรแบบนี้ ซึ่งปกติ เขาให้เครดิตร้านกัน 90 วัน หรือ 3 เดือน แต่ผมให้ 4-5 เดือนเลย เพราะถ้าเราเครดิตเทอมน้อย เราก็สู้เจ้าเก่าๆ ไม่ได้ เอากำไรไม่มากเพราะผมต้องการขายไปเรื่อยๆ แล้วคุณภาพของต้องดี ผมต้องการสร้างแบรนด์ให้ไปได้ไกลที่สุด จากที่เป็นแค่น้องใหม่ในวงการ ตอนนี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จัก เริ่มมีคนเกรงใจ” เจ้าของแบรนด์ PALATTA กล่าว

เนื่อจากลูกค้าหลักเป็นชาวจีน แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้ คุณเอ็ม กล่าวว่า แบรนด์ได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ จากที่เคยขายดีมาก ช่วงเทศกาลอย่าง ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน แทบไม่มีสต๊อกของเก็บไว้เลย ยอดขายก็ลดลงมาเหลือ 30% ซึ่งผลพวงมาจากนักท่องเที่ยวเริ่มไม่มาเที่ยวกันก่อนโควิดแล้ว เมื่อโควิดมาก็ยิ่งกระทบนั่นเอง

“พอเจอโควิด โรงงานกระเป๋าก็เลิกไปหลายที่เหมือนกัน ผมก็คิดว่ายังไงนักท่องเที่ยวก็ต้องกลับมา ของก็จะขายได้เหมือนเดิม ก็ทำเก็บๆ ไว้ก่อน เพราะของพวกนี้มันไม่เน่าไม่เสีย แต่ก็ไม่ได้ทำเยอะมาก แล้วก็อาศัยกระจายงานให้ลูกน้องกว่า 80 คนได้มีงานทำ เพราะผมไม่ได้เอาใครออก ก็เป็นการช่วยเหลือกัน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ยังมี ดีที่ได้แหล่งเงินทุนจาก SME D BANK มาหมุน ก็ประคองให้ธุรกิจไม่ติดขัดไปต่อได้”

“พอลูกค้าหาย ผมก็หันมาออนไลน์มากขึ้น แล้วก็เพิ่งร่วมมือกับทีวีช่องหนึ่งไปเมื่อไม่นานมานี้ด้วย ก็ไม่ถือว่าขี้เหล่นะ ก็ได้มาครึ่งของครึ่งที่หายไป ออนไลน์ยังไงมันก็ยังไปต่อได้อีก ถ้านักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา ผมก็วางแผนจะต่อยอดให้ขายออนไลน์ได้ทั่วโลก เพราะคุณภาพสินค้าเราไม่ได้แย่ แต่เรตสินค้าอยู่ที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ก็ยังจับต้องได้” คุณเอ็ม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้นคุณเอ็มยังเผยว่า เขาเตรียมต่อยอดไปอีกขั้น ด้วยการสร้างโชว์รูมกระเป๋าที่มีร้านกาแฟไว้รองรับลูกค้าที่มาเยี่ยมชมโรงงานด้วย

บริษัท วิสดอม เพอร์เฟค จำกัด พิกัดเลขที่ 88/8 ม.4 ต.กุฎโง้ง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Wisdom Perfect Leather Bags

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 8 เมษายน พ.ศ.2564