แปรรูปใบตองสด โลละ 5 บาท ให้เป็น จานใบตอง ราคาขายต่อชิ้นกำไรดี

แปรรูปใบตองสด โลละ 5 บาท ให้เป็น จานใบตอง เหนียว ทนร้อน-เย็น ราคาขายต่อชิ้นกำไรดี

ใบตอง พืชธรรมชาติที่อยู่คู่กับคนไทยมาแต่โบร่ำโบราณ มีการใช้ประโยชน์ทั้งทางด้านพิธีกรรม ประเพณีต่างๆ อย่าง ลอยกระทง บายศรี การบวงสรวงต่างๆ รวมถึงนำมาทำเป็นวัสดุห่อขนม ห่ออาหาร ที่รองอาหาร หรือวางขนม ทำเป็นภาชนะใส่อาหาร ซึ่งการนำมาทำเป็นภาชนะก็ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่ใช้ได้ไม่นานเท่านั้น

คุณอุ๊-นฤภร เข็มทอง วัย 53 ปี
คุณอุ๊-นฤภร เข็มทอง วัย 53 ปี

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณอุ๊-นฤภร เข็มทอง วัย 53 ปี อดีตพนักงานโรงงานฝาจีบ ฝ่ายตรวจสอบคุณภาพ ที่ผันตัวมาตั้งวิสาหกิจชุมชน แปรรูปใบตองสด ที่ขายได้กิโลละ 5-10 บาท มาเป็น จานใบตอง ที่ราคาต่อชิ้น ขายได้ราคาดีกว่าเห็นๆ !

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

คุณอุ๊ เล่าให้ฟังว่า เธอลาออกจากงานกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อดูแลผู้หลักผู้ใหญ่ที่บ้าน ก็เห็นว่า ในตำบลคลองกระจง มีใบตองกล้วยตานีเยอะมาก ซึ่งคุณอุ๊ กล่าวว่า ใบตองของที่นี่ถือเป็นใบตองที่ดีที่สุดในประเทศ ชาวบ้านจะแล่ขายกันทุกวัน

แต่เมื่อใบตองล้นตลาด ไหนจะปัญหาเรื่องของปลายไหม้ ใบเหลืองเกินกว่าจะนำไปใช้งาน อีกทั้งใบตองสดคนก็ไม่ค่อยรับซื้อ เกิดการกดราคา ทำให้ขายใบตองสดได้กิโลกรัมละ 5-10 บาท เพียงเท่านั้น (คุณอุ๊ กล่าวถึงราคาของปี 60) จึงทำให้เธอเห็นว่า ชาวบ้านลำบากกันมากจริงๆ

“ก็คิดว่า ตายแล้ว ชาวบ้านลำบากกันมากเลยนะนั่น ทีนี้มันมีงานทอดกฐินแล้วโรงทานเขาต้องใช้พวกถ้วยชาม บ้านพี่ก็มีใบตอง ก็เอามานั่งเย็บเป็นถ้วยชามให้เขา ก็เห็นว่า มันขายได้ราคาดีกว่าใบตองสด ทีนี้พี่ก็อยากเอาใบตองสดของบ้านเรามาแปรรูปเป็นพวกถ้วยชามโดยไม่ต้องใช้เข็มกลัดหรือแม็ก ก็เข้าไปหาหน่วยงานให้เขาช่วย”

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

“ไปเรียนรู้ตั้งแต่การทำให้ใบตองแห้ง ลงทุนใช้เงินตัวเองซื้อเครื่องอัดมาทดลองขึ้นรูป เพราะทำเรื่องของหน่วยงานไปแล้วการดำเนินการมันค่อนข้างใช้เวลา เลยลงทุนเองไปก่อน ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเลยหรอก แตก เสียไปเยอะ ก็ทดลองหาวิธีแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ พี่สาวก็ถ่ายรูปลงเฟซแล้วเหมือน มีคนมาเห็น ก็ติดต่อเข้ามา ทีนี้นักข่าวก็ตามมาขอสัมภาษณ์ ออร์เดอร์ก็เริ่มเข้ามาทั้งๆ ที่ตอนนั้นก็ยังทดลองอยู่เลย” คุณอุ๊ เล่า

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

เธอเล่าเพิ่มเติมว่า ทดลองทำไปเรื่อยๆ ก็มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งบริจาคเครื่องอัดขึ้นรูปให้เพิ่ม และได้ผ่านการอนุมัติของโครงการ จนปัจจุบันการแปรรูปใบตองที่คุณอุ๊ทำเป็นวิสาหกิจชุมชนนี้ ดำเนินการมาได้กว่า 2 ปีแล้ว

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

“ตอนนี้สมาชิกในกลุ่มก็มีประมาณ 22 คนแล้วค่ะ ก็ช่วยๆ กันทำ แต่หลักๆ ก็จะเป็นพี่ พี่สาวพี่ แล้วก็หลานชาย เพราะเครื่องอัดอะไรพวกนี้มันอยู่ที่บ้านพี่ ใบตองสดๆ ก็ได้โลละ 5 บาท 10 บาทเอง แต่พอเอามาแปรรูปแล้วเราขายได้เฉลี่ยใบละ 2.50-3.50 บาท แล้วราคาก็ถูกกว่าพวกกาบหมาก พี่เลยอยากให้ชาวบ้านเขามีรายได้ดีๆ ตอนนี้ก็ชวนมาทำด้วยกันแล้วก็รับซื้อใบตองของชุมชนเพื่อเอามาแปรรูปด้วย” คุณอุ๊ กล่าว

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

โดยข้อดีของจานใบตองของคุณอุ๊ คือ ใบตองที่ใช้เป็นใบตองคลองกระจง ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความเหนียวทน อีกทั้งสามารถทนทั้งความร้อนและความเย็น สามารถใส่ก๋วยเตี๋ยวตั้งทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย เพราะใช้ใบตองขึ้นรูปถึง 3-4 ชั้นเลยทีเดียว

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

“จานเรามีทั้งหมด 9 แบบค่ะ และเราขายแค่ในประเทศ ต่างประเทศมีติดต่อเข้ามานะ แต่กำลังการผลิตเราไม่ได้ใหญ่ถึงขนาดนั้น และก็ขอศึกษาเรื่องการทำธุรกิจข้ามประเทศอะไรแบบนี้ให้ดีก่อนดีกว่า ไหนจะโควิดอีกที่ต้นปีที่แล้วทำพี่แทบขายไม่ได้เลย เพราะเราขายได้กับพวกคนที่มาดูงาน คนก็ไม่มีมา ก็ทำน้อยลงทำสต๊อกไว้แล้วไปทำอย่างอื่นแทน แต่ในอนาคตก็มีขยับขยายแน่ๆ ใครสนใจอยากซื้อไปใช้ ก็ติดต่อเข้ามาปรึกษาสอบถามได้ค่ะ”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เข็มทอง ตอกตามา

รูปโดย PCRP_ONGS
รูปโดย PCRP_ONGS

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 7 เมษายน พ.ศ.2564