ดื่มด่ำกับมื้อสุดอลัง ชื่นชมคอลเล็กชั่นของสะสมโบราณ ไปกับ กินข้าว…บ้านเผ่าทอง

ดื่มด่ำกับมื้อสุดอลังตำรับชาววัง ชื่นชมคอลเล็กชั่นของสะสมโบราณ ไปกับ กินข้าว...บ้านเผ่าทอง
ดื่มด่ำกับมื้อสุดอลังตำรับชาววัง ชื่นชมคอลเล็กชั่นของสะสมโบราณ ไปกับ กินข้าว...บ้านเผ่าทอง

ดื่มด่ำกับมื้อสุดอลังตำรับชาววัง ชื่นชมคอลเล็กชั่นของสะสมโบราณ ไปกับ กินข้าว…บ้านเผ่าทอง

เรียกว่ากำลังเป็นที่พูดถึงและสร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ในหมู่นักชิมอาหาร นอกจากจะได้ทานอาหารตำรับโบราณแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับการชื่นชมของสะสมโบราณสุดเก่าแก่ ไปพร้อมๆ กับเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากครัว กินข้าว…บ้านเผ่าทอง ซึ่งมีเจ้าของคือ คุณแพน-เผ่าทอง ทองเจือ หรือที่รู้จักในนาม อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี พิธีกรและวิทยากรผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทย ชื่อดังนั่นเอง

บรรยากาศภายในห้องรับประทานอาหาร ครัวกินข้าว…บ้านเผ่าทอง
ชุดเครื่อเบญจรงค์สุดวิจิตร ที่นำมาใช้รับรอง

กินข้าวบ้านเผ่าทอง ตั้งอยู่ที่ ถนนสุขุมวิท ซอย 34 ใกล้ๆ กับ BTS ทองหล่อ โดยอาจารย์เผ่าทอง เล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ส่วนตัวแล้วไม่ได้เป็นเชฟ แต่เป็นพ่อบ้านที่ชื่นชอบและมีงานอดิเรกคือการทำกับข้าวมากกว่า ดังนั้น กินข้าวบ้านเผ่าทอง จึงเป็นกิจกรรมการมารับประทานอาหารที่บ้านมากกว่าจะเรียกว่าเป็นร้านแบบ Chef Table

อีกหนึ่งห้องรับประทานอาหาร ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา
เครื่องประดับโต๊ะส่วนหนึ่งทำด้วยปีกแมลงทับที่ตายแล้ว ซึ่งพระพันปีหลวงทรงให้นำมาประดับประดาสิ่งต่างๆ เป็นการเพิ่มมูลค่า
แจกันสีเขียว เครื่องแก้วสมัยวิกตอเรียน ให้ความรู้สึกหรูหราของชนชั้นสูงในสมัยนั้น

“รายการอาหารต่างๆ ที่จัดเลี้ยง จะมาจากเมนูแบบที่ผมเคยรับประทานเองที่บ้านของผม ตั้งแต่ยังเด็กๆ มีทั้งเมนูแบบไทยบ้าง ฝรั่งบ้าง ง่ายๆ พื้นๆ ที่ยายและแม่ปรุงรับประทานเองที่บ้าน ซึ่งเป็นสูตรเก่าแก่ดั้งเดิมแบบที่คนโบราณในครอบครัวรับประทานกันสืบมา การจัดบ้าน จัดสถานที่ จัดดอกไม้ จัดโต๊ะอาหาร ก็จะเป็นสไตล์การจัดเลี้ยงอาหาร ของยายและแม่ เพื่อรับรองแขกที่มาเยือนบ้านของผมมาแต่ครั้งผมยังเล็ก และที่สำคัญ สถานที่รับประทาน ก็เป็นในบ้านที่อยู่ประจำของผมเองด้วย” อาจารย์เผ่าทอง ว่าอย่างนั้น

ชุดเครื่องแก้วเจียระไนเก่าแก่ ที่อาจารย์เผ่าทองสะสม ก็ถูกนำมาใช้

เรียกว่าเป็นการใช้บ้านของนักสะสมของเก่า มาเปิดเป็นร้านอาหาร ที่นอกจากเมนูต่างๆ จะเป็นเมนูที่ได้รับการสืบทอดสูตรมานานนมแล้ว ภาชนะ ที่ใช้เสิร์ฟก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน

แม้กระทั่งน้ำปลาพริก ก็เสิร์ฟมาในตลับเงินเก่าแก่ หลายคนติดใจน้ำปลาพริกบ้านนี้มาก
สปาเกตตีปลาเค็มจากตากใบ ในจานเบญจรงค์สุดเรียบหรู

“ภาชนะที่ใช้เสิร์ฟอาหาร รวมทั้ง Table Ware ต่างๆ ทั้ง ช้อน ส้อม ถ้วย จาน ชาม ผมจะใช้ของโบราณ เป็นของเก่าแท้ๆ ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ที่ปู่ผมเป็นพระยา ตาเป็นคุณหลวง ย่าเป็นคุณท้าว ยายตัวเป็นคุณนาย ยายเลี้ยงเป็นคุณหญิง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันในคำว่า ของแท้ ได้อย่างเต็มปากเต็มคำแน่นอน”

ขนมปั้นขลิบไส้ปลา รับประทานกับลูกตะลิงปลิงฝาน ตามแบบที่พระพันปีหลวงเสวย และขนมหน้าหมูเคียงด้วยอาจาด เสิร์ฟมาให้ชุดเครื่องเงินเก่าแก่
แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ทั้งลิ้นจี่และลำไย รับประทานเคียงกับหมูฝอย ปลาสลิดทอดกรอบ และไข่เค็มนึ่ง
แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ทั้งลิ้นจี่และลำไย รับประทานเคียงกับหมูฝอย ปลาสลิดทอดกรอบ และไข่เค็มนึ่ง

การมา กินข้าว…บ้านเผ่าทอง จึงเหมาะสมกับผู้ที่ใส่ใจในสุนทรียะแห่งการรับประทานอาหาร และชื่นชมในศิลปะโบราณวัตถุนานาประเภทที่ใช้ตกแต่งบ้านและโต๊ะอาหาร มากกว่าที่จะมารับประทานเพียงเพื่อความเก๋ไก๋

กุ้งเผาสุก ที่มีน้ำจิ้มให้ 2 ชนิด คือ น้ำจิ้มทะเลและน้ำปลาหวานสูตรบ้านอาจารย์เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดมันกุ้ง รสชาติกำลังดี จัดเรียงมาในชุดจานเบญจรงค์

โดยใครที่สนใจอยากมารับประทานอาหารที่บ้านอาจารย์เผ่าทอง ต้องรู้ก่อนว่า ที่นี่ คิดราคาเป็นรอบ ไม่ได้คิดเป็นรายบุคคล โดยคิดราคารอบละ 36,000 บาท รับตั้งแต่ 1 ท่าน สูงสุด 12 ท่าน หากมาเกิน 12 ท่าน แต่ไม่เกิน 14 ท่าน คิดเพิ่มท่านละ 3,000 บาท

ขนมหวาน เสิร์ฟมาเป็นเซตในจานกระเบื้องใหญ่ สาคูเปียกใส่ในถ้วยโตกมุก อีกถ้วยเป็นครองแครงกะทิ

อาหารมื้อเที่ยงเปิดเวลา 11.30-15.30 น. ส่วนอาหารมื้อค่ำเปิดเวลา18.00-22.30 น. เมื่อได้รับการยืนยันวันที่และมื้ออาหารที่แน่นอนเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว กรุณาชำระเงินมัดจำ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 18,000 บาท ซึ่งหากต้องการใบเสร็จต้อง + VAT เพิ่ม โดยยอดเงินส่วนที่เหลืออีก 50% หรือ 18,000 บาท ให้ชำระก่อนถึงวันมารับประทานอาหารเป็นเวลา 7 วัน

ข้าวผัดกากหมู เมนูโปรดของคุณพ่ออาจารย์ เสิร์ฟมาในเครื่องเขินโบราณของพม่าอายุนับร้อยปี
ข้าวผัดกากหมู เมนูโปรดของคุณพ่ออาจารย์ เสิร์ฟมาในเครื่องเขินโบราณของพม่าอายุนับร้อยปี

หากมีการยกเลิกก่อน 7 วันที่จะมารับประทาน จะคืนเงินมัดจำ 50 เปอร์เซ็นต์แรก หรือ 18,000 บาทให้ แต่หากยกเลิกหลัง 7 วัน ก่อนมารับประทานอาหาร ทางบ้านขอสงวนสิทธิ์ไม่คืนเงิน

ผัดวุ้นเส้น ใส่ชะอม สะตอ และมันกุ้งเป็นก้อนๆ สูตรที่บ้านอาจารย์เผ่าทอง

ผู้ที่สนใจมารับประทานอาหารที่บ้าน สามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดมาได้เอง โดยไม่คิดค่าเปิดขวด แต่ขอความกรุณาแจ้งประเภทของเครื่องดื่มล่วงหน้า เพื่อจัดเตรียมวางถ้วยแก้วให้ถูกต้อง กรณีที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ต้องผสมกับมิกเซอร์ ขอคิดราคามิกเซอร์แยกออกจากราคามื้ออาหาร (น้ำอัดลมกระป๋องโซดากระป๋อง โทนิคกระป๋อง ราคากระป๋องละ 30 บาท)

แกงเหลืองหน่อไม้ปลากะพง เสิร์ฟเป็นถ้วยแบ่งเล็กๆ รสไม่จัดเหมือนแกงใต้ ซดคล่องคอนักแล
มะเขือยาวยัดไส้ รับประทานกับน้ำราดเสิร์ฟมาในถ้วยตรงกลาง

ปริมาณอาหารที่จัดเลี้ยง ค่อนข้างมีปริมาณมาก ส่วนใหญ่แล้ว จะรับประทานกันไม่ค่อยหมด จึงขอความกรุณาเตรียมปิ่นโต หรือกล่องพลาสติก ติดตัวท่านมาด้วย เพื่อบรรจุอาหาร ส่วนที่เหลือกลับบ้าน ส่วนพื้นที่จอดรถในบริเวณบ้านค่อนข้างจำกัด จึงขอแนะนำให้เดินทางมาแบบ Car Pool และสามารถจอดรถได้ริมถนนซอยหน้าบ้าน

ทางบ้านขอสงวนสิทธิ์ไม่รับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ในการเข้ารับประทานอาหาร ซึ่งผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามและจองวันที่ และมื้อที่จะรับประทาน กับคุณธีรศักดิ์ หมายเลขโทรศัพท์ 089 999 2042 และ LINE ID : kok0899992042

น้ำตะลิงปลิงแช่อิ่มในเครื่องแก้วเจียระไน มีตะลิงปลิงแช่อิ่มวางมาให้ชิมด้วย
ชากุหลาบ ที่เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟ เจ้าหน้าที่จะนำถ้วยชาใส่ดอกกุหลาบมาวางให้ แล้วจึงรินน้ำชาร้อนๆ วนรอบๆ ดอกเพื่อเรียกกลิ่นให้สวยงามยิ่งขึ้น