อยากทำบุญแต่อุปสรรคเยอะ! ร้านสังฆภัณฑ์ ปิ๊งไอเดีย รับจ้างตักบาตร

อยากทำบุญแต่อุปสรรคเยอะ! ร้านสังฆภัณฑ์ ปิ๊งไอเดีย รับจ้างตักบาตร 

โลกเปลี่ยนไปไวจริงๆ พี่บัวลอย ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเป็นอาชีพได้ แม้กระทั่ง การตักบาตร! เพราะเพจ “•• บุญบังใบ สังฆภัณฑ์ ••” ร้านขายสังฆภัณฑ์ เครื่องหอมและของสวยงามสำหรับบูชาเทพ เกิดปิ๊งไอเดีย รับจ้างตื่นมาตักบาตร ขึ้นมาตอบโจทย์คนที่อยากทำบุญแต่ดันมีอุปสรรค ธุระปะปังมากมายจนไม่ได้ทำบุญดั่งที่ตั้งใจไว้ 

คุณเบียร์ วัย 32 ปี เจ้าของร้านบุญบังใบ สังฆภัณฑ์ และเจ้าของไอเดีย “รับจ้างตื่นมาตักบาตร” เล่าให้ฟังว่า บริการนี้ต่อยอดมาจากร้านสังฆภัณฑ์ ซึ่งเปิดมาได้สักพัก เพราะเริ่มมองเห็นช่องโหว่ของผู้คนในปัจจุบันที่ไม่ชอบตื่นมาตักบาตร ด้วยเหตุจำเป็นหรือติดธุระหลายอย่าง

“จะดีมั้ยหากมีบริการรับจ้างตื่นมาตักบาตร แล้วรายงานผลให้ลูกค้าด้วยรูปภาพหรือวิดีโอ ส่วนลูกค้าแค่ตื่นมากรวดน้ำ บางคนไม่ว่างอยู่ต่างประเทศ บริการนี้จะช่วยอุดช่องโหว่และตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี เดี๋ยวนี้การทำบุญเป็นเรื่องง่าย เช่น ไถ่ชีวิตโคกระบือ บูรณะห้องน้ำ ทุกอย่างสามารถโอนเงินไปทำบุญได้ บุญจะสำเร็จได้ขึ้นอยู่ที่ใจเรา” คุณเบียร์ เล่า 

ก่อนเล่าต่อว่า ก่อนลงสนามจริงได้ทดลองบริการตื่นมาตักบาตรด้วยตัวเอง เพื่อทำให้ระบบลงตัว ด้วยการจ่ายตลาด ปรุงอาหาร และตื่นมาตักบาตร จนรู้สึกว่าบริการทุกอย่างลงตัว จากนั้นจึงนำมาโพสต์ลงเพจเมื่อสองวันก่อน แค่ข้ามคืนมียอดแชร์เกือบร้อยคน ผลตอบรับดีเกินความคาดหมาย 

“ลูกค้าทักมาใช้บริการเยอะ เราเป็นคนรับคิว และเพื่อนอีกคนช่วยกันทำ เพราะร้านสังฆภัณฑ์นี้ร่วมกันเปิดกับเพื่อน จึงช่วยกัน”

โดยก่อนหน้านี้ คุณเบียร์เคยทำงานมาแล้วหลายอย่าง ทั้งเปิดร้านกาแฟ ร้านศัลยกรรมเกาหลี ร้านไวน์ และอีกหลายงาน กระทั่งมาเปิดร้านสังฆภัณฑ์ เพราะชอบไหว้เจ้า รวมทั้งชอบขายของสวยงาม

“สังคมไทยกับเรื่องการมูเตลู การทำบุญค่อนข้างเป็นกระแส ส่วนตัวเราเองก็รักและชอบในสิ่งที่ทำอยู่เหมือนกัน ถ้าเข้าไปดูในเพจจะรู้ว่าเราขายสังฆภัณฑ์ที่ไม่ได้มีขายในร้านสังฆภัณฑ์ทั่วไป จะเลือกไอเท็มเก๋ๆ ทั่วประเทศมาขาย ทำให้สินค้าในร้านค่อนข้างพิเศษ ตอนนี้ขายได้เรื่อยๆ และมีบริการรับจ้างตื่นมาตักบาตรเข้ามาเสริมด้วย ราคาไม่แรง 99 บาท เลยทำให้ร้านเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น”

สำหรับการใช้บริการ เจ้าของร้านสังฆภัณฑ์ อธิบายว่า “อันดับแรกให้ทักมาในเพจ แล้วทางร้านจะถามว่ารับกี่ชุด รับดอกไม้ด้วยมั้ย ถ้ารับข้าว (อาหาร 1 อย่าง+ข้าวสวย+ขนม+น้ำ) ชุดละ 99 บาท ถ้ารับดอกไม้ด้วย เพิ่มอีก 9 บาท รวมเป็น 108 บาท ตักวันเดียวหรือตักเป็นแพ็กเกจ 3 วัน เช่น วันศุกร์ เสาร์ หรืออาทิตย์ หรือว่าตักทุกวันเกิด แล้วแต่ลูกค้าสะดวก จากนั้นให้โอนเงิน แจ้งชื่อ นามสกุล เราก็จะนำรายชื่อไปบอกเพื่อนอีกคนที่เป็นแม่ครัว ให้เตรียมจ่ายตลาด ทำอาหาร ไม่ให้ขาดหรือเกิน อีกวันก็ไปตักบาตรแล้วส่งรูปภาพและวิดีโอให้ลูกค้าดูตามคิวที่ใช้บริการ ลูกค้าแค่ตื่นมากรวดน้ำด้วยตัวเอง อยากบอกว่าการทำบุญสำเร็จได้ด้วยใจ บริการนี้เป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่สะดวก หรืออยู่ต่างประเทศ แต่อยากตักบาตรทำบุญ”

คุณเบียร์ เล่าอีกว่า “มีคำถามจากลูกค้าเหมือนกัน ว่าจะมีการโกงมั้ย เช่น ใช้รูปหรือวิดีโอเวียน เราไม่ทำหรอก ไม่อยากตกนรก ไม่คุ้มกัน” 

สามารถเข้าไปดูบริการได้ที่ เฟซบุ๊ก •• บุญบังใบ สังฆภัณฑ์ ••

เผยแพร่ครั้งแรก 24 กุมภาพันธ์ 2564