หนุ่มแดนปลาดิบ เห็นโอกาส ลงขันนักธุรกิจไทย เปิดโรงเรียนฝึกสุนัข มาตรฐานระดับโลก

หนุ่มแดนปลาดิบ เห็นโอกาสตลาดสุนัขไทยโต ลงขันนักธุรกิจไทย เปิดโรงเรียนฝึกสุนัข มาตรฐานระดับโลก

แนวโน้มตลาดสัตว์เลี้ยงบ้านเรามีทิศทางจะเติบโตต่อเนื่อง โดยสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย ระบุว่า แม้ไทยจะมีวิกฤตโควิด-19 แต่เทรนด์การเลี้ยงสุนัขยังเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งที่มีวิกฤต เนื่องจากคนส่วนใหญ่ได้ Work From Home (WFH) จึงมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ได้ดูแลบ้าน ดูแลสัตว์เลี้ยง หรือมีเวลาหาสัตว์เลี้ยงมาดูแลเป็นเพื่อน

ซึ่งตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงในปี 2563  ที่ผ่านมา มีมูลค่ารวมมากกว่า 34,000 ล้านบาท และคาดว่าปี 2564 จะเติบโตต่อเนื่อง สอดคล้องกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่าบ้านเรามีการเลี้ยงสัตว์สุนัขมากกว่า 10 ล้านตัว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสทองสำหรับผู้ที่จะลงทุนทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสุนัข รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุนัขล้วนแต่เป็นโอกาสทองขุมทรัพย์มหาศาลในการทำธุรกิจ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ คุณคาซูโอะ ฮอมมะ หนุ่มวัยกลางคน ชาวญี่ปุ่น นักฟุตบอลลีกอาชีพ ได้เล็งเห็นโอกาสการเติบโตในตลาดสุนัข และธุรกิจที่เกี่ยวข้องในไทยที่เติบโตแรง จึงได้ตัดสินใจร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวไทย อย่าง คุณวิมลวรรณ  ฐานะวร ก่อตั้งโรงเรียนฝึกสุนัข Kazuberian ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 กรุงเทพฯ

คุณคาซูโอะ ฮอมมะ และ คุณวิมลวรรณ  ฐานะวร

คุณวิมลวรรณ เปิดเผยว่า เดิมแฟนทำอาชีพเป็นนักฟุตบอลลีกอาชีพที่ สปป.ลาว โดยส่วนตัวจึงมีใจรักและมีความรู้เกี่ยวกับการฝึกสุนัขที่ได้เรียนรู้จากญี่ปุ่นมาทั้งชีวิต เพราะที่ญี่ปุ่นจะมีการฝึกสุนัขให้เป็นวัฒนธรรม จากนั้นได้มาอยู่เมืองเลยได้เห็นว่า เมืองไทยไม่ค่อยมีสิ่งเหล่านั้น จึงเป็นแนวคิดในการทำธุรกิจขึ้น

หลังได้ทดลองทำตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าตลาดตอบรับดี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนิชมาร์เก็ต กลุ่มนักธุรกิจ เจ้าของกิจการ คนมีชื่อเสียง ดารา เซเลบริตี้ และคนทั่วไป นอกจากธุรกิจจะขยายตัวไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากปัจจัยบวก คือตลาดสุนัขในไทยที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งอานิสงส์มาถึงโรงเรียนฝึกสุนัขให้เติบโตเป็นเงาตามตัว อีกจุดแข็งหนึ่งที่สำคัญของ Kazuberian คือ เป็นโรงเรียนฝึกสุนัขแห่งเดียวในเมืองไทยที่ผ่านมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับของต่างชาติในแวดวงของธุรกิจโรงเรียนฝึกสุนัข

สำหรับการฝึกที่นี่ จะเน้นให้เจ้าของมาฝึกและเรียนรู้พฤติกรรมของสุนัขตัวเองด้วย เพื่อควบคุมน้องหมาของตัวเองให้ได้ เช่น ฝึกควบคุมการเห่า การส่งเสียงร้อง การกระโจน เมื่อพาไปเดินในที่สาธารณะเจ้าของสามารถคุมน้องหมาไม่ให้กระโจน หรือส่งเสียงร้องดังได้ ฝึกให้น้องหมาเป็นพลเมืองที่ดีในสังคม ไม่กัดเพื่อนด้วยกัน หรือกัดคนอื่น ฝึกให้ลดความดุร้ายลง โดยการฝึกทั้งหมดให้ครูฝึกเทรนนิ่ง ฟิตเนส กายภาพบำบัดทุกอย่าง จากครูฝึกมืออาชีพมาตรฐานระดับโลก

ทั้งนี้หนึ่งคอร์สจะใช้เวลาฝึกประมาณ 30 วัน และ 3-4 วันต่อสัปดาห์ เจ้าของน้องหมาจะต้องมีเวลามาฝึกกับครูฝึกด้วย ส่วนราคาฝึกจะเฉลี่ยอยู่ที่ 23,000-45,000 บาท /ตัว /เดือน สร้างรายได้งาม โดยราคาจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการนำน้องหมามาประเมินก่อน และการทำแบบทดสอบก่อนที่จะเข้ารับการฝึก โดยหลักๆ จะรับน้องหมาสายพันธุ์โกลเด้น ไซบีเรียน บีเกิ้ล ปอมเมอเรเนียน เฟรนช์บูลด็อก หรืออื่นๆ ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 2 กิโลกรัมขึ้นไป ยกเว้น พันธุ์พิตบูล

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน มีการจองคิวฝึกยาวไปถึงเดือนมีนาคมแล้ว ในส่วนของแผนการขยายธุรกิจในอนาคต คุณวิมลวรรณ เล่าว่า เธอและสามี มีแนวคิดที่จะขยายธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโต แต่ในเบื้องต้นจะขยายในส่วนของการเพิ่มในส่วนของโรงแรมน้องหมา ซึ่งจะรับเฉพาะแต่ลูกค้าที่เคยนำมาฝึกที่โรงเรียนเท่านั้น เช่น ลูกค้ามีธุระไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศก็สามารถเอาน้องหมามาพักที่โรงแรมได้  

อีกทั้งวางแผนจะจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับกายภาพบำบัด อาหารสดที่ทำเอง นมแพะ นอกจากนี้ยังจะนำตู้แช่แข็งขายอาหารน้องหมาไปวางจำหน่ายที่หน้าร้านขายอาหารสัตว์ใน กทม. จำนวน 5-6 สาขา ในอนาคตโมเดลนี้อาจขยายไปต่างจังหวัดด้วย เพื่อเป็นการขยายไลน์ในการทำธุรกิจต่อไป

สนใจนำสุนัขมาฝึก สามารถติดต่อได้ โทรศัพท์ 082-824-6694 หรือ เฟซบุ๊ก : ฝึกสุนัข Kazuberian

 

บทความก่อนหน้านี้เปิด 7 ข้อผิดพลาด ทำธุรกิจอย่างไรก็ไม่ปัง พังก่อนถึงฝันเสมอ
บทความถัดไปเปิดดวงภาพรวม ราศีพฤษภ ปี 64 การเงินมีแววรุ่ง พบลู่ทางสร้างรายได้ เเนะนำซื้อ-ผ่อนที่ดิน อสังหาฯ