แอร์สาว สลัดปีก ผันตัวเป็นช่างแต่งหน้า รายได้ไม่เท่าทำงานบนฟ้า แต่สุขใจที่ได้ทำ

แอร์สาว สลัดปีก ผันตัวเป็นช่างแต่งหน้า รายได้ไม่เท่าทำงานบนฟ้า แต่สุขใจที่ได้ทำ

แอร์โฮสเตส หากพูดถึงอาชีพนี้ในสมัยก่อน คนจะมองว่าเป็นอาชีพที่ใส่ชุดสวย ทำงานไป ได้เที่ยวไปแถมเงินเดือนก็ดี โก้หรูเป็นนางฟ้าบนเครื่อง แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากอาชีพที่สวยหรู กลับกลายเป็นหนึ่งในหลายอาชีพที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้คุยกับ คุณฟ้า-นภัทร์ ไตรยานุภาพ วัย 33 ปี สาวผู้ยึดอาชีพแอร์โฮสเตส ของการบินไทย มาได้ 6 ปี ที่ชีวิตพลิกผันเพราะการแพร่ะรบาดของไวรัสโควิด-19 เธอจึงสลัดปีกนางฟ้า แล้วหันมาจับแปรงแต่งหน้าหารายได้แทนอาชีพเดิม

คุณฟ้า-นภัทร์ ไตรยานุภาพ

คุณฟ้า เท้าความให้ฟังว่า เธอเรียนมาทางด้านสื่อสารมวลชน ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้เป็นแอร์โฮสเตส แต่เมื่อเรียนจบ ด้วยไฟที่กำลังแรงตามประสาเด็กจบใหม่ก็อยากหางานทำให้เร็วที่สุด บังเอิญว่าช่วงที่เธอจบ สายการบินลูกของการบินไทย อย่าง ไทยสไมล์ เปิดรับพนักงาน จึงลองไปสมัครดู

“ทำที่ไทยสไมล์ได้ 2 ปี ก็ย้ายมาทำที่การบินไทยได้ 6 ปี รวมๆ แล้วก็ยึดอาชีพแอร์มาได้ประมาณ 8 ปีแล้ว ฟ้าบินไฟลต์ต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ พอเจอโควิดมันตูมมา มันก็กระทบกับงานเราโดยตรง สายการบินก็ให้สลับกันมาทำงาน ก็ยังได้บินบ้าง แต่พอไปทำงานมันก็ต้องโดนกักตัว เลยคิดว่าเราต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว มาอยู่แบบนี้ไม่ได้ ฟ้าเลยไปรับขนมนมเนยมาขายเหมือนคนอื่นๆ ที่เขาทำกัน แต่มันไม่เวิร์ก รู้สึกว่าที่ทำอยู่มันเสียเวลา” คุณฟ้า เล่า

หลังจากที่ค้นพบว่าเส้นทางที่เดินอยู่ ไม่น่าจะใช่ เธอจึงมานั่งทบทวนตัวเองใหม่และค้นพบว่า ตัวเธอเองมีความชื่นชอบเกี่ยวกับเครื่องสำอาง อีกทั้งชอบแต่งหน้า มีโอกาสแต่งให้เพื่อนๆ บ้าง แต่ไม่ได้มีความรู้จริงจังในด้านนี้ เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนแผน โดยยึดเอาความชอบของตัวเอง มาต่อยอดเป็นอาชีพใหม่ นั่นก็คือ ช่างแต่งหน้า

“ด้วยความที่ฟ้าเป็นคนชอบพวกเครื่องสำอาง ของสวยๆ งามๆ ชอบแต่งหน้า แต่งให้ตัวเอง แต่งให้เพื่อนบ้าง แต่ไม่ได้ฝีมือขนาดนั้นเพราะไม่ได้เรียนแต่งหน้า ก็งูๆ ปลาๆ แต่ง แล้วก็เออ มันเป็นสิ่งที่ฟ้าชอบ ลองเอามาทำให้มีรายได้จากสิ่งที่ชอบดูดีไหม เพราะมันก็ดูเป็นอาชีพที่โอเค ใช้ฝีมือ ใช้การบริการ ซึ่งมันเป็นทักษะที่เรามีอยู่แล้วตอนทำแอร์ฯ แล้วก็เป็นอาชีพที่ไม่เหนื่อยเกินไป พอโควิดเริ่มดีขึ้น คลายล็อกอะไรแล้ว ฟ้าเลยไปลงคอร์สเรียนแต่งหน้าทำผมเป็นจริงเป็นจังจนได้ใบประกาศฯ แล้วก็มาเป็นช่างนี่แหละค่ะ”

“ฟ้าผันตัวมารับแต่งหน้าทำผมตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว ช่วงแรกๆ ก็ไม่ได้ปังหรือได้กำไรเยอะนะคะ เพราะฟ้าใช้เครื่องสำอางที่ค่อนข้างมีราคา อย่าง 3CE, Bobbi Brown, Mac, Estée Lauder อะไรพวกนี้ ถ้าจ้างทั้งแต่งหน้าทำผมหลายคน ฟ้าก็จะมีทีมงานไปช่วย เพราะทำคนเดียวไม่ทัน แล้วรายได้ถ้าเทียบกับการเป็นแอร์ฯ ไม่ได้อยู่แล้ว เพราะฟ้าก็ไม่ใช่ช่างแต่งหน้าที่มีชื่อเสียงเท่าไหร่ แต่มันโอเคกว่าการไปรับขนมมาขายแล้วได้กำไรแค่หลักร้อย แล้วเราก็มีความสุขที่ได้ทำด้วย” ช่างแต่งหน้าสาว ว่าอย่างนั้น

โดยราคาแต่งหน้าทำผม เริ่มต้นที่ 3 พันบาท ลูกค้าของคุณฟ้ามีหลากหลาย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งเธอบอกว่า ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ถือเป็นช่วงพีกของการรับงาน เพราะคิวแต่งหน้าทำผมที่คุณฟ้าเคยรับ มากสุดถึง 3 คิวต่อวัน

“โควิดรอบนี้ กระทบเหมือนกันค่ะ ลูกค้าหายไปบางส่วน เพราะมีแคนเซิลไปเพราะติดมาตรการเหมือนกัน แต่ก็ยังมีมาจ้างไปแต่งเพื่อออกงานที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งมันก็ทำให้ได้เรียนรู้อย่างหนึ่งว่า เราอย่าผูกติดอยู่กับเพียงอาชีพเดียว มันต้องมีหลายๆ อาชีพ และถ้าเป็นสิ่งที่ทำแล้วชอบด้วยนั่นจะทำให้เราทำมันออกมาได้ดี พออาทิตย์ไหนไม่มีคิว ฟ้าก็หาอะไรทำแทน อย่าง ลงคลิปคาเฟ่ที่ช่องของฟ้าเอง ที่ตอนยังบินอยู่ทำทิ้งไว้ ถ้าโควิดยังอยู่อีกยาวก็มีแพลนว่าจะต่อโท หรือลงคอร์สเกี่ยวกับการสอนการพูด การเป็นวิทยากร เพื่อนำมาต่อยอดกับอาชีพแต่งน้าทำผมที่ทำอยู่ แล้วค่อยไปร่วมงานกับสถาบันเสริมความงาม เปิดสอนคนให้แต่งหน้าทำผมอีกทีหนึ่ง” คุณฟ้า กล่าวทิ้งท้าย

สนใจสอบถามค่าบริการแต่งหน้าทำผมได้ที่ ไลน์ @forfastyle

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ.2564