เบื่อแล้วอาชีพเดิม สาวสุดแนว ทำงานแฟชั่นแฮนด์เมดขาย เอาใจคนชอบของแปลก

เบื่อแล้วอาชีพเดิม สาวสุดแนว ทำงานแฟชั่นแฮนด์เมดขาย เอาใจคนชอบของแปลก

ในยุคสมัยปัจจุบัน มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เบื่อกับการทำอะไรซ้ำซากจำเจ คุณแอม-สุรัตน์ สมรัก ก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอเล่าว่า เธอเคยทำงานขายอาหารเสริมมาประมาณ 20 ปีได้ จนวันหนึ่งรู้สึกเบื่อกับงานที่ทำ ไหนจะการแข่งขันสูง อีกทั้งมีเรื่องของการขายตัดราคา จึงเป็นเหตุให้เธอรู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำงานนี้แล้ว

อีกทั้งเธอเป็นคนชื่น่ชอบของแปลก ไม่เหมือนใคร จึงลองทำงานแฮนด์เมดอย่าง ที่คาดผมและกิ๊บติดผม ใช้เอง ซึ่งงานแฮนด์เมดของเธอ ไม่ใช่งานธรรมดา แต่เป็นงานที่มีลูกเล่นสะดุดตา หากใครรู้จัก ลาล่า-ลูลู่ โปงลางสะออน ก็คงคุ้นหน้าคุ้นตากับกิ๊บโบว์ดอกไม้ใหญ่ๆ ของสองสาว ซึ่งสินค้าของคุณแอมก็เป็นลักษณะนั้น

คุณแอม-สุรัตน์ สมรัก และที่คาดผมแฮนด์เมดของเธอ

“ช่วงนั้นเบื่อๆ ค่ะ และด้วยความที่เป็นคนชอบอะไรแปลกๆ ไม่เหมือนใคร และชอบซื้อของกระจุ๊กกระจิ๊กมาเก็บไว้ มันเลยทำให้เรามีความคิดไอเดียเยอะ ก็เอาไอเดียของตัวเองนี่แหละมาทำให้มันเป็นรูปเป็นร่าง ประดิษฐ์นั่นประดิษฐ์นี่ ตอนแรกก็ทำใช้เอง แล้วมันทน ก็ทำใช้เองไปเรื่อย พอคนเห็นเขาก็สนอกสนใจ เข้ามาถามว่าซื้อจากไหน มีขายไหมอยากได้บ้าง เลยทำให้คิดกับตัวเองว่า มันก็มีคนชอบอะไรแปลกๆ แนวๆ แบบเราเหมือนกัน ลองทำขายดูเล่นๆ น่าจะดีนะ” คุณแอม เล่า

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณแอม หันมาทำงานแฮนด์เมดขาย เธอเล่าต่อว่า งานของเธอส่วนใหญ่จะเป็นงานกิ๊บหรือที่คาดผมดอกไม้ผีเสื้อสวยๆ ก่อนจะขยับขยายหันมาทำเป็นรองเท้าแตะเพิ่ม

“งานส่วนใหญ่เป็นพวกดอกไม้ ผีเสื้อสวยๆ ก็คิดว่าใครๆ ก็ต้องใส่ แน่นอนว่าคู่แข่งมันก็เยอะ เพราะมันไม่ได้มีแค่เราที่คิดแบบนี้ ไหนจะเศรษฐกิจ ยอดตกอีก ก็ขยับขยายมาทำพวกรองเท้าแตะแฮนด์เมด โดยเริ่มจากพวกงานขนมอะไรพวกนี้ก่อน ตัวแรกที่ออกมาเลยคือ สแน็กสนุก เป็นการเอาพวกงานแฮนด์เมดที่เป็นรูปขนมมานั่งเย็บมือด้วยเอ็นแล้วหยอดกาวอีกทีเพื่อให้มันติดทนกับรองท้า เพราะเราก็เห็นว่าตอนนั้นมันยังไม่มีใครทำ แล้วเราขายความแปลก ทำให้เป็นงานที่มีชิ้นเดียวไม่ซ้ำใคร มันเลยทำให้สนุกกับงานด้วย แล้วเราก็ชอบถามลูกค้าว่าเขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร แล้วเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการทำ มันเลยออกมาดี” คุณแอม เล่า

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อ คุณแอม เผยว่า เป็นกลุ่มคนวัยทำงานและแม่บ้านเสียส่วนใหญ่ ซึ่งมาซื้อไปใส่ถ่ายรูปเล่นบ้าง ซื้อไปแจกเพราะเป็นของแปลกก็มี

“ก็ขายไปเยอะนะ แต่ไม่มีใครใส่เลย คงไม่กล้าใส่ เห็นว่าแปลกดีเลยซื้อไปถ่ายรูปเล่นกันมากกว่า แล้วก็มีคนต่างชาติอย่างฮ่องกง พวกรองเท้าน้ำพริกปลาทูกับรองเท้ามาม่าต้มยำ อันนี้จะชอบกันมากเพราะมันแปลก ก็จะซื้อไปแจกเป็นของฝากอะไรแบบนี้ ส่วนคนไทยจะชอบลายพริกน้ำปลากับเบียร์เหล้ากันมากกว่า” เจ้าของร้านงานแฟชั่นแฮนด์เมด ว่าอย่างนั้น

ปัจจุบัน คุณแอมทำงานแฮนด์เมดขายมาได้ประมาณ 6 ปี มีแบบงานมากกว่าร้อยแบบที่สร้างสรรค์มา แต่ละวันมีออร์เดอร์เข้ามามากมายจนทำแทบไม่ทัน อีกทั้งมีตัวแทนขายเกือบร้อยราย เป็นการคอยช่วยกระจายสินค้าอย่างหนึ่ง

“เมื่อก่อนจะออกแบบลายใหม่ๆ ทุกวัน วันละ 4-5 แบบ จนคนเขารู้จักลายมาม่าต้มยำกุ้งกับสายเมา ที่เป็นพวกเหล้าเบียร์อะไรแบบนี้ เป็นไวรอลให้เขาสั่งเข้ามา จนเราก็ทำไม่ทัน เลยต้องหยุดทำงานใหม่ๆ ไป แต่เราชอบนะที่คนชอบงานของเรา เพราะของพวกนี้มันเป็นงานที่ใช้ไอเดีย ความตั้งใจ และความละเอียดอ่อนในการทำ”

“คนทั่วไปอาจจะมองว่ามันเหมือนจะทำง่าย แต่จริงๆ มันยากนะ เพราะอย่างที่บอก มันคืองานแฮนด์เมดที่ใช้ไอเดียและความละเอียดอ่อน ต้นทุนก็ไม่ใช่ถูกๆ เพราะเราคัดเกรดยางพารา ใช้เกรดอย่างดีมาทำ แล้วเราหุ้มผ้าอีกชั้นหนึ่งเพื่อมาเย็บมือ แล้วก็เอามาตกแต่ง”

นอกจากนั้น คุณแอม ยังเผยว่า ในอนาคต เธอเองก็อยากขยับขยาย รับสมัครลูกมือที่สามารถทำงานให้เหมือนกับเธอเพื่อมาช่วยผลิตงาน จะได้ทำออร์เดอร์ให้ทันกับความต้องการของลูกค้า

และหากใครเป็นสายปาร์ตี้ สามารถสั่งเพิ่มไฟปาร์ตี้เข้าไปได้ด้วย โดยคิดหลอดละ 20 บาท ซึ่งราคาสินค้ามีหลากหลาย ตั้งแต่ 250 ไปจนถึง 590 บาท หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจตัวแทน รองเท้าแตะแฮนด์เมด ทุกเพจ หรือที่เฟซบุ๊ก ร้าน Ammfly Thank You. Love U. #เพจหลัก

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2563