สาวจัดซื้อ ผุดจ๊อบเสริม สอนทำสบู่น้ำมันธรรมชาติ ดีไซน์น่ารัก โดนใจสายแบ๊ว

สาวจัดซื้อ ผุดจ๊อบเสริม สอนทำสบู่น้ำมันธรรมชาติ ดีไซน์น่ารัก โดนใจสายแบ๊ว

เมื่อไม่นานมานี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้ไปเดินเล่นงานมหกรรมแห่งหนึ่ง เจอเข้ากับบู๊ธหนึ่ง บนแผงเล็กๆ นั้นมีสินค้าหน้าตาเหมือนขนมเบเกอรี่ น่ารับประทาน หากแต่ตามองไปเห็นป้ายบอกว่านี่คือ สบู่น้ำมันธรรมชาติ แถมมีเปิดคอร์สสอนทำอีก!

คุณแอม-ณัฎฐวี สุภัทรเสถียรกุล วัย 36 ปี เจ้าของ Amecrafts ผลิตภัณฑ์สบู่น้ำมันธรรมชาติ หน้าตาน่าทาน เล่าให้ฟังว่า เธอทำงานเป็นพนักงานในบริษัทแห่งหนึ่งในแผนกจัดซื้อ โดยมีงานอดิเรกเป็นการทำสบู่น้ำมันธรรมชาติ

คุณแอม-ณัฎฐวี สุภัทรเสถียรกุล วัย 36 ปี เจ้าของ Amecrafts

“แรกๆ ไม่ได้ทำขายหรอกค่ะ แค่ทำใช้เองเพราะเป็นคนแพ้สบู่เหลว ใช้ได้แต่สบู่ก้อน เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับสบู่ จนไปเจอว่า 5 ปีที่แล้วมันมีพวกสบู่ที่ทำมาจากส่วนประกอบธรรมชาติ แล้วลวดลายมันสวยก็เข้าไปอ่านไปศึกษาดูว่าเขาทำยังไง บวกกับช่วงนั้นมันมีคลิปทำสบู่ของคนเกาหลี เขาทำออกมาสวยมาก คือนอกจากมันเป็นสบู่แล้วก็เป็นศิลปะ ซึ่งเราก็ชอบอยู่แล้วด้วย ก็อยากทำใช้เอง เลยไปหาหนังสือหาคลิปจากยูทูบเรียนทำด้วยตัวเอง”

เมื่อลองทำใช้เองสำเร็จ เธอก็โพสต์รูปลงอินสตาแกรม มีคนให้ความสนใจและสอบถามว่ารับผลิต มีสอนทำหรือไม่ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณแอมเริ่มเปิดคอร์สสอนทำสบู่นั่นเอง

“หลักๆ แล้ว จุดเด่นของสบู่ของแอม จะเป็นเรื่องของดีไซน์น่ารัก สีสันสดใส เพราะสบู่จากธรรมชาติมันก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรแล้วแหละ ก็ทำขายมาได้ 3 ปี มีคนสนใจและทักมาถามว่า รับผลิตไหม รับสอนไหม ก็เลยคิดว่าลองรับผลิตส่งตามร้านเล็กๆ ออร์เดอร์ไม่เยอะเท่าที่ไหว เพราะแอมทำคนเดียว แล้วก็รับสอนคลาสเล็กๆ ช่วงเสาร์ อาทิตย์ด้วย ก็เพิ่งเริ่มมาได้ปีหนึ่งพอดีค่ะ” คุณแอม เล่า

โดยคอร์สสอนทำสบู่น้ำมันธรรมชาติของคุณแอม คอร์สละ 2,500 บาท เรียน 1 วันเต็ม จำกัดคลาสหนึ่งไม่เกิน 4 คน ซึ่งจะสอนทั้งทฤษฎีทั้งเรื่องของสมุนไพร การผลิตสบู่ วิธีการขาย การทำการตลาด และลงมือปฏิบัติจริง โดยมีอุปกรณ์และสบู่เตรียมไว้ให้แล้ว และเมื่อทำเสร็จก็จะได้สบู่กลับไปใช้ฟินๆ ด้วย

“คอร์สมี 2 คอร์สค่ะ เป็นคอร์สเบสิกสอนทำสบู่ก้อนสี่เหลี่ยมๆ กับคอร์สสบู่เบเกอรี่ที่เป็นรูปเค้กน่ารักๆ ส่วนใหญ่คนที่มาเรียนก็อยากทำเป็นกิจกรรมยามว่าง ตอนนี้ก็มีคนมาเรียนเป็นอาชีพเหมือนกันค่ะ แต่ของแอมลวดลายไม่เหมือนคนอื่น และมันก็เป็นอาชีพเสริม เลยไม่ได้ซีเรียสว่าจะขายไม่ได้หรืออะไร” คุณแอม เล่าอย่างนั้น

คุณแอม ยังเผยต่อว่า รายได้จากธุรกิจเสริมนี้อยู่ที่ราวๆ หลักหมื่น ซึ่งมาจากการทำสบู่ขาย 20% และเปิดคอร์สสอน 80% เลยทีเดียว

“วันหนึ่งแอมทำได้ประมาณ 100 ก้อน แล้วเราใช้เวลาว่างทำ ไม่ได้ทำขายเป็นหลัก รายได้ก็เลยจะมาจากการเปิดคอร์สสอนมากกว่า ซึ่งมันก็ไม่แน่นอนค่ะ บางอาทิตย์คนก็สนใจกันเยอะ ช่วงโควิดก็ได้รับผลกระทบตรงส่วนที่เปิดคอร์สอยู่ค่ะ จะเงียบๆ ไป ก็เอาเวลาตรงนั้นมาพัก คิดทำลายใหม่ๆ ขาย” คุณแอม ว่าอย่างนั้น

สบู่น้ำมันธรรมชาติของคุณแอมมีหลายสูตร หลากสีสันให้เลือกซื้อ โดยราคาเริ่มต้นที่ก้อนละ 80 บาท หากใครสนใจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อินสตาแกรม amecrafts และเฟซบุ๊ก Amecrafts

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563