ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป จากชายพิการผู้ขายข้าวเกรียบ สู่เจ้าของธุรกิจขนส่งพัสดุ

พรเทพ พลสระน้อย ชายพิการผู้ขายข้าวเกรียบเลี้ยงชีพ สู่เจ้าของธุรกิจขนส่งพัสดุ
พรเทพ พลสระน้อย ชายพิการผู้ขายข้าวเกรียบเลี้ยงชีพ สู่เจ้าของธุรกิจขนส่งพัสดุ

ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป พรเทพ พลสระน้อย ชายพิการผู้ขายข้าวเกรียบเลี้ยงชีพ สู่เจ้าของธุรกิจขนส่งพัสดุ

ถือว่าเป็นกระแสบนโลกโซเชียล โดยเฉพาะในทวิตเตอร์มาได้สักพักแล้ว กับ ข้าวเกรียบลุงพรเทพ ชายผู้บกพร่องทางการสื่อสาร ที่หาเลี้ยงชีพตัวเองจากการขายข้าวเกรียบตามสถานีรถไฟฟ้า ล่าสุด คุณลุงต่อยอดอาชีพตัวเอง เปิดร้านรับส่งพัสดุเองแล้วด้วย!

โดยคุณลุงพรเทพ หรือ พรเทพ พลสระน้อย วัย 44 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงชีวิตความเป็นอยู่และที่มาที่ไปของอาชีพที่ทำอยู่ คุณลุงเล่าว่า ตนมีอาการพูดไม่ชัดเหมือนลิ้นจุกปาก เหตุเพราะเมื่อตอนเด็กๆ มีอาการชักอย่างรุนแรง จึงส่งผลต่อการสื่อสาร เมื่อโตขึ้นก็ทำงานหาเลี้ยงชีพตัวเอง โดยยึดอาชีพขายข้าวเกรียบมาได้หลายปีแล้ว ซึ่งก่อนจะมาขายข้าวเกรียบ เคยทอดแคบหมูขายมาก่อน

พรเทพ พลสระน้อย วัย 44 ปี

“ลุงเคยทำแคบหมูขายมาก่อน ก็ไม่ได้ไปเรียนที่ไหน ดูวิธีทำวิธีทอดเอาจากยูทูบ ทอดเสร็จก็เอาไปขายตามออฟฟิศ ตามตลาด แต่คนกินน้อย เพราะเขากลัวอ้วน แต่ก็ไปขายตามปกติ จนวันหนึ่งยืนขายที่ตลาดก็เห็นคนทอดข้าวเกรียบขาย ก็อาศัยจำๆ วิธีทำเขามา แล้วเราก็ไปสั่งแผ่นข้าวเกรียบมาทอดขาย ซึ่งมันก็พอขายได้เยอะกว่าแคบหมู เพราะกินได้หลายโอกาสกว่า ก็ไปขายตาม MRT BTS แต่ก่อนไปแทบทุกสถานีเลย” ลุงพรเทพ เล่า

เมื่อเบนเข็มหันมาขายข้าวเกรียบ แม้จะสามารถขายได้ง่ายกว่าเดิม แต่ใช่ว่าจะขายได้ตลอด คุณลุงเล่าว่า บางวันยืนขายจนดึกดื่นแต่ขายไม่ได้เลยสักถุง จนถึงกับร้องไห้ออกมาเลยทีเดียว

“เมื่อปีที่แล้ว มีอยู่วันหนึ่งไปขายตรง MRT ลาดพร้าว หน้ายูเนี่ยน วันนั้นขายไม่ได้เลย ยืนจนคนเลิกงานกลับบ้านก็ยังไม่มีใครซื้อ ก็ตะโกนขายไปร้องไห้ไป ก็มีคนเห็นแล้วอัดคลิปลุงไปลงเฟซบุ๊ก แล้ววันต่อมาลุงก็ได้ออร์เดอร์ข้าวเกรียบมาเยอะเลย ขายได้เป็นหมื่น มันก็เหนื่อย แต่พอมีตังค์มันก็ดีใจแหละนะ” ลุงพรเทพ เล่า

ถามคุณลุงต่อถึงเส้นทางการเป็นพ่อค้าออนไลน์ คุณลุงเล่าว่า เป็นสิ่งที่ต่อยอดมาจากการโดนถ่ายคลิปลงเฟซบุ๊ก ซึ่งเห็นว่าพอมีคนรู้จัก จึงตัดสินใจลองไลฟ์สดขายข้าวเกรียบปลาดูสักตั้ง

“หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ ก็ตัดสินใจลองไลฟ์สดดู เพราะคิดว่าพอมีคนรู้จักเราเป็นพื้นฐานแล้ว ก็ลองไลฟ์ วันแรกไม่มีคนดูเลยนะ พอมาวันที่สองมีคนดูอยู่ 2 คน วันที่ 3 ขายได้อยู่ 1 ออร์เดอร์ ก็ไม่ท้อ อดทนไลฟ์ขายไปเรื่อยๆ พอใครเห็น เขาก็ช่วยบอกต่อแชร์ต่อ แต่ระหว่างนี้ก็ยังไปขายตามตลาด ตามรถไฟฟ้านะ จนออร์เดอร์มันเริ่มมาเยอะตอนปลายปีที่แล้ว ใกล้ๆ ปีใหม่ เลยหันมาทำขายออนไลน์แบบจริงจังเลย เพราะตลาดมันกว้างกว่า แล้วเราก็ไม่ต้องเดินทาง เสียค่าใช้จ่ายเยอะๆ ด้วย”

นอกจากข้าวเกรียบปลา คุณลุงพรเทพก็มีสินค้าอื่นๆ ให้เลือกซื้อด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ไก่หย็อง หมูยอ ปลาหมึกตากแห้ง บราวนี่ หรือจะเป็นเลม่อนน้ำผึ้งก็มีขาย

“ก็หาของอย่างอื่นมาขาย เป็นทางเลือกให้ลูกค้า เพราะบางคนมาซื้อข้าวเกรียบบ่อยๆ เขาก็เบื่อ แต่เขาก็อยากอุดหนุนเรา บางทีเขาก็อยากกินนั่นกินนี่ ลุงก็คิดว่าถ้ามีตัวเลือกให้เขามันก็ขายได้เยอะขึ้น สินค้าที่ขายดีเลยก็เป็น บราวนี่กับเลม่อนน้ำผึ้ง ซึ่งสิ่งที่เอามาขาย ก็จะลองกินดูก่อนว่ามันดีจริง อร่อยจริง แล้วค่อยเอามาขายต่อ”

คุณลุงพรเทพก็ไม่ได้หยุดอยู่กับแค่การเป็นพ่อค้าออนไลน์ เพราะล่าสุด เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คุณลุงต่อยอดเปิดกิจการขนส่ง เป็นของตัวเองแล้ว!

“เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม เพิ่งเปิดร้านขนส่ง โดยซื้อแฟรนไชส์จากชิปป์สไมล์ เซอร์วิส มาเปิด ลุงเห็นว่าตอนนี้ออนไลน์ คนหันมาขายของกันเยอะมาก ถ้าเรามีขนส่ง นอกจากเราจะส่งของเราแล้ว มันก็จะได้ลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งด้วย ก็เป็นรายได้เข้ากระเป๋าอีกทางหนึ่ง มันมีเงินหลายๆ กระเป๋า ดีกว่ามีอยู่แค่กระเป๋าเดียว” ลุงพรเทพ ว่าอย่างนั้น

คุณลุงยังเล่าต่อว่า ธุรกิจต่างๆ เขาทำเองคนเดียว มีการจ้างน้องๆ ที่เคยทำงานขนส่งมาช่วยแพ็กของ ส่งของบ้าง นอกจากนั้นคุณลุงก็ยังคิดแผนทำมาหากิน ต่อยอดอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้หยุดนิ่ง

“ช่วงนี้ก็ออร์เดอร์น้อย เข้าใจว่าเกี่ยวกับเศรษฐกิจด้วย โควิดด้วย คนไม่ค่อยใช้ตังค์กัน อย่างออร์เดอร์ข้าวเกรียบก็ได้วันละ 20 ออร์เดอร์ ออร์เดอร์ละ 2-3 ถุง ส่วนร้านขนส่งเปิดมาจะ 3 เดือนแล้ว วันๆ หนึ่ง ลูกค้ายังไม่ถึง 20 คนเลย แต่ถามว่ามันอยู่ได้ไหมก็พออยู่ได้แหละ แต่มันก็ไม่แน่ไม่นอน มันก็กังวลใจ” คุณลุง กล่าว

ราคาสินค้าของคุณลุงมีหลากหลาย ตั้งแต่ข้าวเกรียบปลาแบบแผ่นหรือแบบแท่ง จำหน่ายในราคา ถุงละ 40 บาท 3 ถุง 100 บาท (ค่าส่ง 80 บาท) ส่วนข้าวเกรียบกุ้ง ถุงละ 50 บาท 3 ถุง 130 บาท (ค่าส่ง 80 บาท) บราวนี่ ถาดละ 75 บาท 3 ถาด 210 บาท (ค่าส่ง 80 บาท) ไปจนถึง ปลาหมึกตากแห้ง 1 กิโลกรัม ราคา 880 บาท (ค่าส่ง 90 บาท)

และหากใครอยากใช้บริการขนส่งกับลุงพรเทพ ร้านตั้งอยู่ที่ รามอินทรา 31 ซอยข้างฟู้ดแลนด์-ศูนย์โตโยต้า เข้าซอยไปประมาณ 150 เมตรก็จะเจอร้านชิปป์สไมล์ เซอร์วิส ของคุณลุงนั่นเอง

หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (086) 086-6899 หรือ เฟซบุ๊ก พรเทพ พลสระน้อย

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2563