นักศึกษา ม.รังสิต สร้างเเบรนด์กระเป๋าหนังวัวฟอกฝาด อิมพอร์ตวัสดุจากญี่ปุ่น

จากความหลงใหลเครื่องหนังและชอบงานหนังแท้ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด ฯลฯ ทำให้ คุณชิติ วงษ์ชูแก้ว หรือ คุณฟีม เด็กหนุ่มจากรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบิน ที่เคยฝากผลงานทางจอแก้วไว้หลายเรื่อง อาทิ เรื่องน้ำใสใจจริง รับบทเป็นศรราม เทพพิทักษ์ในสมัยก่อน ซีรี่ส์เรื่อง angel ก็รับบทเป็นพระเอก และยังเคยเป็นศิลปินอยู่ Evo nine (อีโว ไนน์) บอยแบรนด์กรุ๊ป 7 คน จากสังกัด Mono Music เคยออกซิงเกิ้ลเพลงมาแล้วหลายเพลง ยอดวิวหลักล้าน Make You Dance

ล่าสุด เจ้าตัวทุ่มเงินหลักแสนสวมบทบาทเจ้าของธุรกิจกระเป๋าหนังวัว ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Chiti” (ชิติ) ผลิตและออกแบบตัดเย็บมาเพื่อเอาใจหนุ่มสาวมาดเซอร์ที่ชอบแต่งตัวเท่ๆ ซึ่งความนิยมของตลาดเครื่องหนังนั้นเรียกว่าไม่มีตกยุคแน่นอน

img_9160

จากใจรัก หล่อหลอมเป็นธุรกิจ
เฟ้นวัสดุผลิตสินค้า

โดยส่วนตัวของคุณฟีม เขาเป็นคนชอบแต่งตัวลุยๆ ชอบใส่กางเกงยีนส์ ส่วนกระเป๋าที่ใช้ติดตัวมักทำด้วยหนังโดยเฉพาะหนังวัว เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อายุการใช้งานนาน ประกอบกับมองว่ากระแสความนิยมเครื่องหนังในตลาดแทบจะไม่มีตก ดังจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีแอกเซสซอรี่ที่ตัดเย็บด้วยหนังออกมามากมาย

“ผมเข้าวงการบันเทิงมา 3 ปี อยากจะมีธุรกิจส่วนตัว เลยเริ่มจากสิ่งที่รักและใกล้ตัว นั่นคือ กระเป๋าที่ตัดเย็บจากหนังวัว สไตล์เท่ๆ มีกลิ่นอายของความเป็นแฟชั่น มีดีไซน์และเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว นั่นคือ ความเนี้ยบ เจาะกลุ่มทั้งชาย และหญิงในยุคนี้ที่มีหลายคาแร็กเตอร์”

ธุรกิจที่สร้างขึ้นจากตัวตนของชายหนุ่มบุคลิกดี ก่อตั้งขึ้นเป็นรูปเป็นร่างเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ชื่อแบรนด์มาจากชื่อจริงของคุณฟีม ซึ่งช่วงแรกมีเพียงกระเป๋าสตางค์ ผลิตขึ้นด้วยกัน 3 แบบคือ แบบยาวสายแหลม แบบยาวเรียบ และแบบสั้น

14311319_1157124891001438_2864573173544273535_o

img_9033

ส่วนวัสดุที่ใช้ เป็นหนังวัวนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ในส่วนประเภทหนังวัวที่เจ้าของธุรกิจเลือกใช้มี 2 ประเภทคือ   1. หนังวัวนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น (หนังวัวฟอกฝาด) เป็นหนังด้าน มีสีขาว สีดำ สีแทน 2. หนังวัวไทย ไม่ด้านฟอกสีธรรมดา เนื้อสัมผัสจะมีความนิ่ม และเงา กระเป๋าทุกใบตัดเย็บด้วยมือเป็นงานแฮนด์เมดทุกขั้นตอน

สำหรับเสน่ห์ของหนังฟอกฝาด อยู่ที่ความเป็นธรรมชาติ สวยงามตามกาลเวลา ยิ่งใช้นานสีหนังจะยิ่งเข้มขึ้น มีความแข็งแรงและทนทาน อายุการใช้งานจะยาวนานและคุ้มค่า ยิ่งเก่า ยิ่งสวย หนังประเภทนี้ไม่ควรโดนน้ำ ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้กระเป๋าหนังฟอกฝาดสีสวย ใช้ครีมที่ทำความสะอาดและเคลือบผิวเฉพาะหนังฟอกฝาดเท่านั้น ปัดฝุ่น เช็ดด้วยผ้าแห้ง

ด้านดีไซน์กระเป๋าสตางค์ทั้ง 3 รูปแบบ คุณฟีม บอกว่า ออกแบบเอง ส่วนการตัดเย็บ จ้างช่างที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูงอยู่ในวงการเครื่องหนังมานานกว่า 20 ปี เป็นผู้ตัดเย็บ เย็บมือทุกขั้นตอน

img_9061

เจาะตลาดทั้งหญิง-ชาย
ดีไซน์เก๋ ไม่ซ้ำใคร

กระเป๋าสตางค์แต่ละใบจะประกอบไปด้วยหนังหลายชิ้น แต่ละชิ้นนำมาเย็บเข้าด้วยกัน ขึ้นรูปกลายเป็นกระเป๋า ซึ่งหัวใจสำคัญ ต้องไม่ให้หนังช้ำหรือขาด พิถีพิถันมาก ซึ่งกระเป๋าสตางค์ที่ทางร้านทำออกมาขายแต่ละแบบนั้น ก่อนนำออกมาวางจำหน่าย คุณฟีมจะต้องลองใช้ดูก่อนว่าใช้งานได้ไหม มีส่วนไหนต้องแก้ไขหรือเปล่า เพราะหากไม่สวยไม่อยากใช้งาน ลูกค้าก็คงไม่อยากใช้เช่นกัน

ขั้นตอนคร่าวๆ ขั้นแรก คุณฟีมจะออกแบบ เมื่อได้แบบที่ต้องการ เขาสร้างแพตเทิร์นการตัดการเย็บ จากนั้นนำแบบส่งให้ช่างลงมือตัดตามแบบที่ร่างไว้ นำแต่ละชิ้นส่วนเย็บประกอบเข้าด้วยกัน เก็บรายละเอียดจนครบ ตรวจเช็กรายละเอียด ความเรียบร้อย

img_8996

ในส่วนของการทำตลาด ชายหนุ่ม เริ่มต้นผลิตชิ้นงานได้เพียงไม่กี่ชิ้นทำไปขายกลุ่มเพื่อน คนรู้จัก ปรากฏว่าตลาดตอบรับดี สินค้าเริ่มไม่พอขายอยากทำเป็นธุรกิจ จากนั้นลองขายผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี ไลน์ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชมสินค้าและใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เหมือนพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ทั่วไปที่ใช้โซเชียลมีเดีย คอยแนะนำตัวเองว่าขายอะไรบ้าง เข้าไปตอบทุกข้อสงสัยด้วยตัวเอง ให้ลูกค้าเป็นสื่อกลาง นับเป็นช่องทางที่ลงทุนไม่มาก ค่อนข้างได้ผลดี สามารถนำข้อติชมไปพัฒนาปรับปรุงสินค้าได้อีกด้วย

“ผมใช้โซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางการจำหน่ายกระเป๋า ลูกค้าสั่งซื้อได้ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง สามารถบอกต่อได้เลยด้วยการแชร์ ด้านกลุ่มลูกค้ามีทั้งผู้หญิง ผู้ชาย ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย จนถึงวัยทำงาน ที่มีไลฟ์สไตล์ลุยๆ ชื่นชอบเครื่องประดับ หรือกระเป๋าสตางค์ที่ทำจากหนังแท้”

s__3653636

ปัจจุบัน กิจการของดาราหนุ่มแม้จะเพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน แต่กระแสการตอบรับค่อนข้างดี มีกลุ่มเพื่อนดาราด้วยกันเข้ามาอุดหนุน คุณฟีม บอกว่า แต่ละเดือนขณะนี้ผลิตกระเป๋าเฉลี่ย 100 ใบ ธุรกิจนี้ไม่กระทบต่อเวลาเรียน หรืองานแสดง เพราะจะแบ่งเวลาว่างจากการเรียนมาบริหาร ส่วนในอนาคตจะเพิ่มรูปแบบที่หลากหลายที่ทำจากหนัง ออกแบบสินค้าให้ยากต่อการลอกเลียนแบบ ใช้ทักษะเฉพาะ รวมถึงอาจใช้วัสดุที่มีค่ามาประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า

สำหรับแนวโน้มธุรกิจแฮนด์เมดในเมืองไทย ฐานะเจ้าของกิจการ เขาเผยว่า ยังคงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะคนไทยขึ้นชื่อว่า มีความสามารถและทักษะด้านงานฝีมือ อีกทั้งยังเป็นที่ประทับใจของต่างชาติ ตลอดจนคนไทยเองก็ชื่นชอบ เพียงแต่สินค้าต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีคุณภาพที่มัดใจ เพราะปัจจุบันคู่แข่งเยอะมาก ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะ ถ้าไม่มีจุดเด่นก็ขายยากในสมัยนี้

“งานแฮนด์เมดมีเสน่ห์ ไม่สามารถผลิตจากเครื่องจักรได้ ฉะนั้น แม้สินค้ารูปแบบ ดีไซน์เดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันในรายละเอียด ลองสังเกตลูกค้ามักเลือกซื้อชิ้นงานทำมือมากกว่า หากเปรียบเทียบในสินค้าที่มีราคาเท่ากัน